• บุคลากร
  • ศิษย์เก่า
  • ห้องสมุด
  • คณะ / หน่วยงาน
  • การประชาสัมพันธ์
  • บริการสังคม
  • ITA
  • FAQ
  • ติดต่อเรา
  • RMUTT VR Tour
  • Sitemap
Logo RMUTTLogo RMUTTLogo RMUTTLogo RMUTT
  • หน้าแรก
  • เกี่ยวกับเรา
    • ประวัติความเป็นมา
    • นโยบายและแผนยุทธศาสตร์
    • สัญลักษณ์
    • หอพระพุทธพิริยมงคล
    • โครงสร้างการแบ่งส่วนราชการ
    • ทำเนียบผู้บริหาร
      • ทำเนียบผู้บริหารปี 2567 – ปัจจุบัน
      • ทำเนียบผู้บริหารปี 2563 – 2566
    • สภามหาวิทยาลัย
    • สภาคณาจารย์และข้าราชการ
    • ลงนามความร่วมมือ (MOU)
  • เรียนออนไลน์
  • นักศึกษา
  • ศึกษาต่อ
  • วิจัย
  • บริการ
  • Download
  • บริการ E-Mail / Wifi
    • บริการระบบ RMUTT Internet Account
    • ลงทะเบียน/Reset Password E-mail
    • อาจารย์และบุคลากร
    • นักศึกษา
    • โรงเรียนสาธิตนวัตกรรมฯ
  • ITA
    • ITA 2569
    • แบบวัดการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายใน (IIT) ปี 2568
    • แบบวัดการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายใน (EIT) ปี 2568
    • กิจกรรม ITA 2569
    • ITA 2562-2568
✕

จัดการ ‘ขยะอินทรีย์’ ตลาดไท ผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือน

  • Home
  • ข่าวล่าสุด ข่าวบุคลากร-ข่าวล่าสุด
  • จัดการ ‘ขยะอินทรีย์’ ตลาดไท ผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือน
ภาพข่าว: ห้องจำลอง
13 กุมภาพันธ์ 2020
คอลัมน์ แวดวงการศึกษา: เปิดแล็บ’อุตสาหกรรมฯการบิน’
13 กุมภาพันธ์ 2020
Published by ณิชานันท์ โชคสิริจินดารัตน on 13 กุมภาพันธ์ 2020
Categories
  • ข่าวบุคลากร-ข่าวล่าสุด
  • บุคลากร : ข่าวจากสื่อ
  • บุคลากร : ข่าวและกิจกรรม
Tags
  • African Night Crawler
  • Perionyx Excavatus
  • Tiger worm
  • ขยะอินทรีย์
  • คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
  • ตลาดไท ผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือน
  • มทร.ธัญบุรี

จัดการ ‘ขยะอินทรีย์’ ตลาดไท ผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือน

 

เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

ดร.เอื้องฟ้า บรรเทาวงษ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ตลาดไทเป็นตลาดค้าส่งสินค้าเกษตรครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน มีสินค้าเกษตรเข้าสู่ตลาดเฉลี่ย 12,000 ตันต่อวัน สินค้าส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตรซึ่งจะถูกนำมาคัดเลือกและคัดแยกเอาสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน เน่าเสีย มีตำหนิออก ทำให้ตลาดไทมีขยะที่เป็นเศษผักและผลไม้กลายเป็นขยะเหลือทิ้งจำนวนมากประมาณ 120 ตันต่อวัน ซึ่งขยะเหล่านี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมและส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของคนในพื้นที่ ‘ในการจัดการขยะมูลฝอยที่แยกได้ โดยเฉพาะ ขยะมูลฝอยที่เป็นสารอินทรีย์ สามารถใช้กระบวนการย่อยสลายของจุลินทรีย์และการกินของสัตว์หน้าดิน คือ ไส้เดือน ทำให้ได้ปุ๋ยมูลไส้เดือนซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการปรับปรุงคุณภาพดิน”
ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยจึงได้ทำการวิจัยการจัดการขยะอินทรีย์แบบครบวงจรในตลาดไท ด้วยระบบผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือน ทำการเปรียบเทียบสายพันธุ์ไส้เดือนเหมาะสมในการจำกัดและลดปริมาณขยะอินทรีย์ในพื้นที่ตลาดไท โดยใช้ไส้เดือน 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ไส้เดือนดินสายพันธุ์ท้องถิ่น Perionyx Excavatus (PE) สายพันธุ์ Eudrilus eugeniae ชื่อสามัญ African Night Crawler (AF) และสายพันธุ์ Eisenia fetida ชื่อสามัญ Tiger worm
ทำการทดลองโดยนำไส้เดือนดิน เลี้ยงในกระบะปริมาณ 1 กิโลกรัมต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตร หลังจากนั้นเตรียมอาหารสำหรับเลี้ยงไส้เดือน ได้แก่ เศษผักที่เหลือทิ้งจากตลาดผักขายส่งของตลาดไท โดยนำอาหารใส่ลงไปในกระบะเลี้ยงจำนวน 10 กิโลกรัมต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตร รดน้ำให้ชุ่มประมาณวันละครั้งเพื่อควบคุมความชื้น เลี้ยงเป็นระยะเวลา 4 เดือน โดยพบว่า ไส้เดือนสายพันธุ์ PE มีการย่อยสลายอินทรีย์ประเภทเศษผักได้ดีที่สุด โดยไส้เดือนจำนวน 1 กิโลกรัม สามารถย่อยขยะอินทรีย์ได้ 10 กิโลกรัม ใช้เวลา 10 วัน รองลงมาคือ ไส้เดือนสายพันธุ์ AF และ Tiger ใช้เวลา 12 และ 14 วัน ตามลำดับ จากการวิเคราะห์คุณสมบัติทางเคมีพบว่า ปุ๋ยหมักมูลไส้เดือนที่ได้จากสายพันธุ์ AF ให้ร้อยละไนโตรเจนทั้งหมด ร้อยละฟอสฟอรัสที่เป็นประโยชน์ต่อพืช ร้อยละโพแทสเซียมที่เป็นประโยชน์ต่อพืชสูงที่สุด ในขณะที่ปุ๋ยหมักมูลไส้เดือนจากสายพันธุ์ PE มีค่าอินทรียวัตถุและค่าอินทรีย์คาร์บอนมากที่สุด.

Template file :: download-button does not exist!
Share
0
ณิชานันท์ โชคสิริจินดารัตน
ณิชานันท์ โชคสิริจินดารัตน

Related posts

มทร.ธัญบุรี จัดประชุมกำกับติดตามการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส (ITA) ประจำปีงบประมาณ 2569 เสริมสร้างธรรมาภิบาลและยั่งยืน
22 เมษายน 2026

มทร.ธัญบุรี จัดประชุมกำกับติดตามการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส (ITA) ประจำปีงบประมาณ 2569 เสริมสร้างธรรมาภิบาลและความยั่งยืน


Read more
มทร.ธัญบุรี เชิดชู ‘ผศ.ดร.สุรัตน์ จงดา’ ศิลปวัฒนธรรมต้นแบบ ใช้ความเพียรนำทางธรรม สู่รางวัลเสาอโศก ประจำปี 2569

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุรัตน์ จงดา อาจารย์ประจำวิทยาลัยนาฏศิลป์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม

8 เมษายน 2026

มทร.ธัญบุรี เชิดชู ผศ.ดร.สุรัตน์ จงดา ศิลปวัฒนธรรมต้นแบบ ใช้ความเพียรนำทางธรรม สู่รางวัลเสาอโศก ประจำปี 2569


Read more
ประกาศคณะกรรมการสรรหาคณบดี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
29 ธันวาคม 2025

ประกาศคณะกรรมการสรรหาคณบดี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี


Read more
9 ธันวาคม 2025

๑๐ ธันวาคม วันรัฐธรรมนูญ


Read more

Comments are closed.

สร้างและพัฒนาโดย.ฝ่ายพัฒนาและเผยแพร่เว็บไซต์ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

Rajamangala University of Technology Thanyaburi
ที่อยู่ : 39 หมู่ที่ 1 ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120

ติดต่อเรา

สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน :
     Facebook :@oregrmutt
     Website :www.oreg.rmutt.ac.th
     E-mail : oreg@rmutt.ac.th

กองประชาสัมพันธ์ :
     E-mail : rmutt_news@rmutt.ac.th

ฝ่ายพัฒนาและเผยแพร่เว็บไซต์ :
     Facebook :@WeblogRMUTT




  • มทร.ธัญบุรี จัดพิธีรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เชิดชูเกียรติข้าราชการผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคม6 พฤษภาคม 2026
  • มทร.ธัญบุรี แท็กทีม NC Group จัดเสวนาและเวิร์กชอป “บ้านดี สุขภาพดี” ขนกูรูคณะการแพทย์ฯ เผยเคล็ดลับแต่งบ้าน หนุนสุขภาวะยั่งยืน5 พฤษภาคม 2026
  • มทร.ธัญบุรี เจ้าภาพพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง5 พฤษภาคม 2026
  • การประชุมคณะกรรมการดำเนินงานการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (ITA) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ครั้งที่ 3/256930 เมษายน 2026

แผนที่การเดินทางมา มหาวิทยาลัยฯ

Copyright © 2022 Rajamangala University of Technology Thanyaburi
  • บุคลากร
  • ศิษย์เก่า
  • ห้องสมุด
  • คณะ / หน่วยงาน
  • การประชาสัมพันธ์
  • บริการสังคม
  • ITA
  • FAQ
  • ติดต่อเรา
  • RMUTT VR Tour
  • Sitemap