ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2563
การใช้จอบเสียมขุดหลุมเพาะปลูกต้นไม้ต้องทนสู้ตากแดด-ฝน-ลม ยิ่งผู้สูงวัยแต่ละวันขุดหลุมได้ไม่มากต่อความต้องการ ประดิษฐ์ รักงาม และปัญญวัฒน์ นิเวศรัตน์ นักศึกษาปี 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงคิด…เครื่องขุดหลุมบังคับด้วยวิทยุ ที่สามารถลดใช้แรงงาน ลดระยะเวลาการขุดดิน
โดยโครงสร้างและชุดประกอบของเครื่องขุดหลุมนี้ มีทั้งหมด 9 ส่วน คือ เครื่องยนต์ขนาดเล็ก แผงโซลาร์เซลล์ สว่าน และใบสว่านมอเตอร์ขับเคลื่อน เหล็กเพลา เฟืองดอกจอก ล้อยาง และโครงรถขุดหลุม
วิธีการใช้งานถูกออกแบบมาให้มีความง่าย เริ่มต้นตั้งแต่เปิดเครื่องและระบบควบคุม บังคับเครื่องให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้ายังพื้นที่ขุดเพาะปลูก ควบคุมเครื่องให้เครื่องหมุนได้รอบเพื่อการทำงาน จากนั้นชุดใบสว่านจะเคลื่อนที่ลงมาเพื่อการขุด เมื่อได้หลุมตามต้องการแล้ว สามารถควบคุมเครื่องให้ใบสว่านยกตัวขึ้น และจะเดินหน้าหรือถอยหลังต่อไป เท่านี้ก็ได้หลุมสำหรับการเพาะปลูกแล้ว
สำหรับเครื่องขุดดินบังคับด้วยวิทยุต้นแบบนี้ สามารถขุดหลุมได้หลายขนาดแต่ขนาดหลุมที่เหมาะสมในการปลูกกล้าไม้ยืนต้น จะกว้าง 8 นิ้ว ความลึก 12 นิ้ว ในการขุดแต่ละหลุมจะใช้เวลาประมาณ 3 นาที ขึ้นอยู่กับสภาพดินแต่จากการทดสอบในหลายพื้นที่ พบว่าสามารถขุดหลุมได้ถึงวันละ 500 หลุม
จุดเด่นสำคัญของเครื่องนี้ ทุกส่วนประกอบเข้ากันในลักษณะน็อกดาวน์สามารถถอดประกอบแยกส่วน หากต้องการเคลื่อนย้าย และต้องการใช้งานจึงนำมาประกอบขึ้นได้ง่ายในเวลาอันรวดเร็ว สำหรับสนนราคาต้นทุนเครื่องนี้อยู่ที่ 30,000 บาท
ในอนาคตกำลังพัฒนาต่อยอดให้เลี้ยวและหมุนกลับตัวได้
สนใจติดต่อได้ที่ 08-9641-7532.
ประดิษฐ์ รักงาม และปัญญวัฒน์ นิเวศรัตน์ นักศึกษาปี 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงคิด…เครื่องขุดหลุมบังคับด้วยวิทยุ ที่สามารถลดใช้แรงงาน ลดระยะเวลาการขุดดิน
Platforms: | Windows 8 |
License: | Freeware |
วันที่: | 18 ธันวาคม 2020 |