

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) โดยคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ National Pingtung University ประเทศไต้หวัน และสมาคม IEEE จัดการประชุมวิชาการนานาชาติด้านการจัดการเทคโนโลยีและวิศวกรรม IEEE Technology and Engineering Management Society Conference: Asia-Pacific 2025 (IEEE TEMSCON-ASPAC 2025) ภายใต้หัวข้อ “Achieving Competitiveness in the Age of AI and Big Data Analytics” ระหว่างวันที่ 13–16 กันยายน 2568 ณ กรุงเทพมหานคร
รองศาสตราจารย์ ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดี มทร.ธัญบุรี เผยว่า การประชุมครั้งนี้นับเป็นเวทีวิชาการสำคัญที่เปิดโอกาสให้นักวิจัย นักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญจากนานาประเทศนำเสนอผลงาน แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และสร้างความร่วมมือด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรม อันจะช่วยผลักดันผลงานวิจัยของไทยสู่ระดับสากล พร้อมทั้งสนับสนุนการพัฒนาประเทศอย่างมั่นคงและยั่งยืน ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมด้านวิศวกรรมเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data Analytics) ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานความรู้ การประชุมวิชาการครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศไทยให้สอดคล้องกับ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลและโมเดล BCG Economy
ทางด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิพัทธ์ จงสวัสดิ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพิ่มเติมว่า การที่มหาวิทยาลัยได้เป็นเจ้าภาพร่วมจัดประชุมนานาชาติ IEEE TEMSCON-ASPAC 2025 สะท้อนถึงศักยภาพด้านวิชาการและการวิจัยของไทยที่ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก ทั้งยังเป็นเวทีสร้างเครือข่ายความร่วมมือระดับนานาชาติ อันจะช่วยผลักดันเศรษฐกิจและสังคมของประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ยังได้ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนการวิจัยและนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ โดยการประชุมครั้งนี้จึงถือเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนนโยบายภาครัฐในการสร้างองค์ความรู้ใหม่ ยกระดับผลงานวิจัยสู่สากล และเชื่อมโยงองค์ความรู้สู่ภาคอุตสาหกรรมและสังคม
งานประชุม IEEE TEMSCON-ASPAC 2025 จึงไม่เพียงเป็นเวทีทางวิชาการ หากยังเป็นกลไกสำคัญ ในการพัฒนากำลังคนคุณภาพ สอดคล้องกับ เป้าหมาย SDG 4 การศึกษาที่มีคุณภาพ (Quality Education) เป้าหมายย่อย (4.4 เพิ่มทักษะที่จำเป็นทั้งด้านเทคนิคและวิชาชีพให้แก่เยาวชนและผู้ใหญ่เพื่อการจ้างงานที่มีคุณค่า) และสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกเป้าหมายหลัก (Main Goal) สอดคล้องกับ SDG 9 อุตสาหกรรม นวัตกรรม และโครงสร้างพื้นฐาน (Industry, Innovation and Infrastructure) เป้าหมายย่อย (9.5 ส่งเสริมการวิจัยและการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และเพิ่มจำนวนงานวิจัยและนักวิจัย)
เรื่อง : ฝ่ายข่าว กองประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
ภาพ/เผยแพร่ : ฝ่ายผลิตและเผยแพร่ กองประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
ภาพข่าวและกิจกรรมนี้ได้เผยแพร่ที่สื่อ
https://www.youtube.com/live/BZtQDFeMiOk
https://www.youtube.com/live/nSXDNWJhAX0
https://www.youtube.com/live/O_zmkBtmz_s
https://vt.tiktok.com/ZSDjVSpYT/
https://pimthaionline.net/?p=17426
https://www.phimthai.com/2025/09/ieee-temscon-aspac-2025.html
https://www.facebook.com/share/p/1AhK9RuTjK/
https://www.facebook.com/share/p/1EDtneSWxj/
https://bangkok-today.com/?p=711743
https://th.postupnews.com/2025/09/rmutt-ieee-temscon-aspac.html
https://www.facebook.com/share/p/15v7rwPfyL
https://www.facebook.com/share/14PTsrWNj1b/
https://www.talknewsonline.com/?p=6217
https://ujunctionnews.com/archives/47168
http://bizofthai.com/archives/17065
https://skytimeonline.com/archives/13840
https://greenthaibiznews.com/?p=6492
https://www.vateekhao.com/2025/09/blog-post_92.html
https://www.leadertoday.net/2025/09/blog-post_72.html
https://www.stageonleader.com/2025/09/blog-post_18.html
https://www.leadershipway.net/2025/09/blog-post_45.html
https://weeklypressreport.blogspot.com/2025/09/blog-post_43.html
https://thereformmedia.blogspot.com/2025/09/blog-post_14.html
https://ferringgood.blogspot.com/2025/09/blog-post_14.html
https://www.tawansiamnews.com/2025/09/rmutt-national-pingtung-university-ieee.html
https://siamrath.co.th/n/651213
https://www.facebook.com/share/p/16wvhGkVJr/?mibextid=wwXIfr
https://สมัครด่วน.com/ดูบทความ-85330-มทร-ธัญบุรี-ร่วมจัดประชุมนานาชาติ-ieee-temscon-aspac-2025-ยก.html
https://www.facebook.com/share/p/1ADeSVzfLc/?mibextid=wwXIfr
https://vt.tiktok.com/ZSDMjxNPd/
https://vt.tiktok.com/ZSDM6wBSJ/
https://www.thailandtimes.net/2025/09/ieee-temscon-aspac-2025.html
https://www.maharasadorn.com/62551/
https://xn--12co0cga0dr8a1aea5f8aq1q1bze.com/?p=nd&nid=18782
https://youtu.be/WZzwKb6jTys?si=lyQK7lGUCSMAjaC1
https://vt.tiktok.com/ZSDMQsFUv/
https://vt.tiktok.com/ZSDMQPbNL/
https://smartnewstimes.com/v/1933
https://www.wannateller.com/archives/56402
https://www.biztosuccess.com/archives/127268
https://prd.rmutt.ac.th/ieee-temscon-aspac-2025/
https://mbamagazine.net/index.php/school/education/item/14506-ieee-temscon-aspac-2025
https://workpointnews.com/news/special-report/N4Gj9eL7G