ข่าวสด (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ผลงานวิจัยและชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยเป็นที่ยอมรับจากนานาชาติเป็นอย่างมาก เมื่อเร็วๆ นี้ เว็บไซต์ Webometrics ซึ่งเป็นเว็บจัดอันดับมหาวิทยาลัยระดับโลก ประกาศผลการจัดอันดับงานวิจัยของมหาวิทยาลัยทั่วโลกที่ได้รับการค้นหาทางระบบออนไลน์และถูกนำไปใช้เป็น หลักฐานอ้างอิง ปรากฏว่า มทร.ธัญบุรี ครองอันดับ 1 ของกลุ่มราชมงคล 4 ปีซ้อน เป็นอันดับ 6 ของมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอันดับ 32 ของประเทศ
นอกจากนี้ 4 International Colleges and Universities 2019 หรือ UniRank ประกาศผลงานวิจัยของ มทร.ธัญบุรี ปรากฏว่า มทร.ธัญบุรีครองอันดับ 1 ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล เป็นอันดับ 4 ของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอันดับ 17 ของประเทศ ขณะที่ Cybermetrics Lab จัดให้ มทร.ธัญบุรี เป็นอันดับ 1 ของกลุ่มราชมงคลที่มีคุณภาพทางวิชาการที่ดีที่สุดอีกด้วย
“ผลการจัดอันดับที่ออกมาเช่นนี้เป็นเพราะมหาวิทยาลัยดำเนินการพัฒนาในทุกด้าน โดยเฉพาะการพัฒนาคุณวุฒิของอาจารย์ สนับสนุนให้อาจารย์ศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก ส่งเสริมให้อาจารย์ทำผลงานวิชาการ เพื่อขอตำแหน่งทางวิชาการ คาดว่าไม่เกินปี 2563 มทร.ธัญบุรีจะมีศาสตราจารย์เพิ่มอีก 2 คน ทั้งยังมีผลงานวิชาการงานวิจัยที่ได้รับการจดสิทธิบัตรและลิขสิทธิ์เพิ่มขึ้น