• บุคลากร
  • ศิษย์เก่า
  • ห้องสมุด
  • คณะ / หน่วยงาน
  • การประชาสัมพันธ์
  • บริการสังคม
  • ITA
  • FAQ
  • ติดต่อเรา
  • RMUTT VR Tour
Logo RMUTTLogo RMUTTLogo RMUTTLogo RMUTT
  • หน้าแรก
  • เกี่ยวกับเรา
    • ประวัติความเป็นมา
    • นโยบายและแผนยุทธศาสตร์
    • สัญลักษณ์
    • หอพระพุทธพิริยมงคล
    • โครงสร้างการแบ่งส่วนราชการ
    • ทำเนียบผู้บริหาร
      • ทำเนียบผู้บริหารปี 2567 – ปัจจุบัน
      • ทำเนียบผู้บริหารปี 2563 – 2566
    • สภามหาวิทยาลัย
    • สภาคณาจารย์และข้าราชการ
    • ลงนามความร่วมมือ (MOU)
  • เรียนออนไลน์
  • นักศึกษา
  • ศึกษาต่อ
  • วิจัย
  • บริการ
  • Download
  • บริการ E-Mail / Wifi
    • บริการระบบ RMUTT Internet Account
    • ลงทะเบียน/Reset Password E-mail
    • อาจารย์และบุคลากร
    • นักศึกษา
    • โรงเรียนสาธิตนวัตกรรมฯ
  • ITA
    • ITA 2568
    • แบบวัดการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายใน (IIT) ปี 2568
    • แบบวัดการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายใน (EIT) ปี 2568
    • กิจกรรม ITA 2568
    • ITA 2562-2567
✕

สกู๊ปหน้า1: ติดอาวุธ SME ไทย นักรบออนไลน์ 4.0

  • Home
  • ข่าวจากสื่อ ข่าวหนังสือพิมพ์
  • สกู๊ปหน้า1: ติดอาวุธ SME ไทย นักรบออนไลน์ 4.0
คอลัมน์ แวดวงการศึกษา: ชี้ทีแคสรอบ3น.ร.ตั้งใจเลือกที่สุด
19 เมษายน 2019
มทร.ธัญบุรี กวาด 8 รางวัลนานาชาติ ‘เจนีวา’
21 เมษายน 2019
Published by วิลาสินี น้อยใหม่ on 19 เมษายน 2019
Categories
  • ข่าวหนังสือพิมพ์
Tags
  • SME Online
  • SPEED
  • ตลาดออนไลน์
  • มทร.ธัญบุรี
  • มร.สส.
  • สสว

ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2562
“ตลาดออนไลน์” เมืองไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดดเด้งรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 แน่นอนว่าพ่อค้าแม่ขายออนไลน์จะหยุดนิ่งไม่ได้ต้องเดินหน้าติดอาวุธให้กับตัวเองและธุรกิจแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน
ไม่นานมานี้สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เชิญผู้ประกอบการ SME ทั้งสตาร์ตอัพและมืออาชีพ…
เข้าร่วมโครงการ SME ONLINE ปี 2562 เพื่อเพิ่มช่องทางโครงการส่งเสริมพัฒนาสร้างยอดขายในรูปแบบ B2B, B2C โดยจัดทำ โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SME หรือ SME ONLINE ปีที่ 3
ที่ผ่านมา…มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการจากทั่วประเทศกว่า 124,000 ราย สามารถเปิดร้านค้าออนไลน์ได้กว่า 20,000 ร้านค้า มีผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาและขึ้นจำหน่ายออนไลน์แล้วกว่า 230,000 ผลิตภัณฑ์
ตั้งเป้าในปีนี้ มุ่งส่งเสริมผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศให้มีโอกาสเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้สะดวกสร้างยอดขายให้แก่ผู้ประกอบการโดยเข้าไปช่วยเตรียมความพร้อมในการนำสินค้าเข้าสู่ตลาดออนไลน์ให้ความรู้และคำปรึกษาแนะนำในการทำธุรกิจบนตลาดออนไลน์
การจัดกิจกรรมสนับสนุนการขายบนตลาดออนไลน์ เช่น การส่งเสริมการขาย การชำระเงิน การส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าอย่างเป็นระบบเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจอย่างเป็นระบบและยกระดับผู้ประกอบการให้มีความรู้ความเข้าใจดำเนินธุรกิจค้าขายทางออนไลน์ได้อย่างเป็นระบบและยั่งยืน
หน่วยงานร่วม 5 แห่งแบ่งพื้นที่รับผิดชอบ ดังนี้…มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) รับผิดชอบพื้นที่ภาคกลางและตะวันตก, มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มร.สส.) รับผิดชอบพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก
ม.เชียงใหม่ รับผิดชอบพื้นที่ภาคเหนือตอนบน, สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) รับผิดชอบพื้นที่ภาคใต้ และ ม.ธรรมศาสตร์รับผิดชอบพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง
นอกจากนี้ยังบูรณาการความร่วมมือกับ E-Marketplace อีก 14 แห่ง เพื่อสนับสนุนและมอบสิทธิพิเศษให้กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ Lazada, Shopee, Thailandmall, Far e, Kha-leang.com, Inwmall, Tarad.com, PCHome, Beautynista, Pinsouq, shopseason, Priceza, Wongnai และ Hungryhub
ตัวอย่างเรียกน้ำย่อยเมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา มทร.ธัญบุรีจัดอบรม “Content Marketing ทำคอนเทนต์ให้สุด ไม่ต้องหยุดที่แชร์” เรียนรู้การเปิดร้านออนไลน์ การทำคอนเทนต์การตลาดให้เหมาะกับธุรกิจและลูกค้า ให้กับผู้ประกอบ SME ในพื้นที่กรุงเทพฯ ภาคกลาง…ตะวันตก พร้อมทั้งบริการถ่ายภาพสินค้าฟรี
ประเด็นสำคัญมีว่า…ผู้เข้าร่วมการอบรมหรือผู้ประกอบการไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น
ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม ติดตามสมัครเข้าร่วมโครงการฯได้ที่ www.smeonline.info, fb:SMEONLINE BY OSMEP และแอปพลิเคชัน “SME CONNEXT”
สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) บอกว่าเป้าหมายการทำงานของ สสว.ในปีนี้…สิ่งสำคัญคือ “SPEED” นโยบายหลักในการขับเคลื่อนเพื่อพัฒนา SME ไปสู่การเป็น Modernization
“S” แรกมาจากคำว่า Smart คือความฉลาดรอบรู้
“P”…Proactive คือการทำงานเชิงรุก
“E”…Efficiency คือมีประสิทธิภาพ
“E”…Exclusive คือมีความพิเศษ
และ “D”…Digitalization คือการปรับกระบวนการทำงานสู่ระบบดิจิทัล ซึ่งเป็นกลไกหลักในการพัฒนา SME
โครงการ “SME ONLINE” ปีที่ 3 ภายใต้แนวคิด “Digital to Global”…ตอกย้ำอาวุธสำคัญ “ตลาดออนไลน์” คือโอกาสเข้าถึง “กลุ่มลูกค้า” เป้าหมายได้สะดวก สร้าง… “ยอดขาย” ให้แก่ผู้ประกอบการ โดยเข้าไปช่วยเตรียมความพร้อมในการนำสินค้าเข้าสู่ตลาดออนไลน์
นับตั้งแต่ปี 2560-2561 มี SMEs ที่เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้เกี่ยวกับการทำตลาดออนไลน์แล้วกว่า 120,000 ราย เตรียมความพร้อมในการถ่ายภาพสินค้าและจัดทำรายละเอียดสินค้ากว่า 265,000 ผลิตภัณฑ์
และ…สร้างยอดขายให้กับผู้ประกอบการกว่า 450 ล้านบาท
สุวรรณชัย ย้ำว่า เป้าหมายหลักของโครงการปีนี้คือการต่อยอดส่งเสริม…พัฒนาผู้ประกอบการมุ่งยกระดับศักยภาพให้พร้อมแข่งขันในตลาดออนไลน์ระดับสากลผ่าน e-Marketplace ชั้นนำทั้งระดับโลกและภูมิภาค
เช่น Amazon…Alibaba ขายสินค้าไปทั่วโลก Far-e ขายตลาดจีน Kha-leang.com ขายตลาดเวียดนาม กัมพูชา และพม่า Shopee เชื่อมโยงตลาดสิงคโปร์ PCHome เชื่อมโยงตลาดไต้หวัน Priceza เชื่อมโยงตลาด Southeast Asia เป็นต้น
“ยุคดิจิทัล” อะไรๆก็รวดเร็วทันใจ สั่งได้แค่เพียงปลายนิ้ว นอกจากเจ้าของธุรกิจจะต้องปรับตัวรับสถานการณ์การตลาดที่เปลี่ยนแปลงรอบทิศแล้ว ยังคงต้องคำนึงถึงเรื่องอื่นๆด้วย โดยเฉพาะข้อกฎหมายต่างๆ
เก็บภาษีผู้ค้าออนไลน์ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร เพื่อเก็บภาษีอิเล็กทรอนิกส์ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-payment) หรือเรียกกันว่า พ.ร.บ.อีเพย์เมนต์
ที่ผ่านมาเป็นหนึ่งในกระแสร้อน สร้างความกังวลให้กับพ่อค้าแม่ค้าทั่วทุกหย่อมหญ้าอยู่ไม่น้อย คุยกันหนาหูว่า…นี่คือสิ่งที่สรรพากรกำลังขยับครั้งใหญ่ มุ่งหมายรีดภาษีตลาดออนไลน์
จับตาเนื้อหาที่ระบุว่า…สถาบันการเงินหรือผู้ให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-wallet) ต้องนำส่งข้อมูลธุรกรรมการฝากเงินและผู้รับโอนเงิน…
เฉพาะขารับ รวมกันทุกบัญชีในช่วงระยะเวลา 1 ปี จำนวนตั้งแต่ 400 ครั้ง และมียอดรวมธุรกรรมขารับหรือขาเข้าตั้งแต่ 2 ล้านบาทขึ้นไป…หรือ 3,000 ครั้งต่อปีขึ้นไปให้แก่กรมสรรพากรเพื่อเสียภาษี
ความจริงอีกด้านมีว่า “พ.ร.บ.อีเพย์เมนต์” ไม่ใช่เรื่องรีดภาษีอย่างเดียว แต่เป็นการจัดระเบียบการเสียภาษีของประชาชนให้ถูกต้อง และสร้างความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่าย เสียภาษีตามระบบได้อย่างถูกต้อง
วันนี้…ต้องยอมรับความจริงที่ว่า ธุรกิจไม่ได้แยกโลกความจริง โลกออนไลน์ หากแต่ระบบได้ถูกเชื่อมโยงเข้าไว้ด้วยกันหมดแล้ว ไม่ว่าคุณจะมีหน้าร้าน หรือขายออนไลน์อย่างเดียวก็ต้องอยู่ในเวทีเดียวกัน
“ให้คิดว่าเหมือนเราเห็นช้างขี้ อย่าขี้ตามช้าง หมายความว่าเราต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง ทำตามก็สู้เขาไม่ได้เพราะงบน้อยกว่า เกิดทีหลังก็ต้องสู้…รบแบบกองโจรจึงจะชนะได้ ถ้ามีข้อมูลน้อยก็ต้องถามเติมเต็มตัวเองเพื่อที่เราจะได้รู้ว่าลูกค้าอยากกินอะไรจะได้ทำได้ถูกปาก…”คนในแวดวงโฆษณาคนหนึ่งเคยกล่าวไว้
การตลาด “ยุคดิจิทัล”…โลกออนไลน์เทรนด์ต่างๆเปลี่ยนเร็วมากพฤติกรรมผู้บริโภค “ข้อมูลอินไซด์” ถือเป็นวัตถุดิบชั้นดีในวิกฤติที่เป็นเหมือนโอกาสเช่นนี้จึงยังมีที่ว่างสำหรับทุกคนเสมอ.
“ให้คิดว่าเหมือนเราเห็นช้างขี้ อย่าขี้ตามช้าง หมายความว่า เราต้องมีความเป็นตัวของตัวเองทำตามก็สู้เขาไม่ได้เพราะงบน้อยกว่า เกิดทีหลังก็ต้องสู้…รบแบบกองโจรจึงจะชนะได้ ถ้ามีข้อมูลน้อยก็ต้องถาม เติมเต็มตัวเองเพื่อที่เราจะได้รู้ว่าลูกค้าอยากกินอะไร จะได้ทำได้ถูกปาก…”คนในแวดวงโฆษณาคนหนึ่งเคยกล่าวไว้

Share
0
วิลาสินี น้อยใหม่
วิลาสินี น้อยใหม่

Related posts

28 พฤษภาคม 2025

เทคโนโลยีล้ำสมัยและโลกที่ก้าวไกลไปกับ “COMTODAY”


Read more
29 เมษายน 2025

“เปิดประตูสู่มิติใหม่กับการใส่ใจมิติสุขภาพ”


Read more
26 มีนาคม 2025

“มรดกไทย” และสิ่งที่เห็นไม่ได้เป็นความ “ธรรมดา”


Read more
11 กุมภาพันธ์ 2025

“Total Sound Magazine” บทเพลงและเสียงนี้ที่มีมากกว่า “ความหมาย”


Read more

Comments are closed.

สร้างและพัฒนาโดย.ฝ่ายพัฒนาและเผยแพร่เว็บไซต์ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

Rajamangala University of Technology Thanyaburi
ที่อยู่ : 39 หมู่ที่ 1 ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120

ติดต่อเรา

สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน :
     Facebook :@oregrmutt
     Website :www.oreg.rmutt.ac.th
     E-mail : oreg@rmutt.ac.th

กองประชาสัมพันธ์ :
     E-mail : rmutt_news@rmutt.ac.th

ฝ่ายพัฒนาและเผยแพร่เว็บไซต์ :
     Facebook :@WeblogRMUTT

  • พิธีปฐมนิเทศ พิธีมอบตัวเป็นศิษย์ และบายศรีสู่ขวัญนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2568 รุ่นที่ 226 มิถุนายน 2025
  • พิธีปฐมนิเทศ พิธีมอบตัวเป็นศิษย์ และบายศรีสู่ขวัญนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2568 รุ่นที่ 125 มิถุนายน 2025
  • 61 ปี RMUTT RADIO หลากร้อยเรื่องราวสาระความรู้ สู่นวัตกรรมเพื่อชีวิต23 มิถุนายน 2025
  • เปิดตัว “เพรช-นินุ่น” ผู้อัญเชิญตรา มทร.ธัญบุรี ปี 2568 กับบทบาทที่สะท้อนคุณค่าทางวัฒนธรรม และมุมมองต่อ AI ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตคนรุ่นใหม่23 มิถุนายน 2025

แผนที่การเดินทางมา มหาวิทยาลัยฯ

Copyright © 2022 Rajamangala University of Technology Thanyaburi
  • บุคลากร
  • ศิษย์เก่า
  • ห้องสมุด
  • คณะ / หน่วยงาน
  • การประชาสัมพันธ์
  • บริการสังคม
  • ITA
  • FAQ
  • ติดต่อเรา
  • RMUTT VR Tour