สยามกีฬา ฉบับวันที่ 01 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
ถึงจะเป็นครั้งแรกของการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ซึ่งได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” ระหว่างวันที่ 22-31 มกราคม 2561 ซึ่งจัดการแข่งขันที่ ม.ราชมงคลธัญบุรีและเจ้าภาพร่วมในการใช้สนามแข่งขัน ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต และ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ นครนายก ซึ่งแม้จะเป็นครั้งแรก แต่ มทร.ธัญบุรี ก็ได้รับคำชื่นชมจาก 112 สถาบัน รวมถึง ก.ก.ม.ท.
ในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ แน่นอนว่าทางเจ้าภาพ ราชมงคลธัญบุรี เน้นในเรื่องของการดูแลแขกจากทุกสถาบันที่เดินทางมาร่วมทำการแข่งขันครั้งนี้ รวมถึงการทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อสร้างความทรงจำที่ดีให้กับทุกสถาบันได้ประทับใจกลับไป และนี่ยังเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กีฬามหาวิทยาลัย ที่ทาง มทร.ธัญบุรี สามารถทำเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ และไม่ใช่แค่เพียงเหรียญเดียวเท่านั้น ซึ่งในครั้งนี้ทาง มทร.ธัญบุรีนั้นได้มาจากกีฬาเอแม็ทและกีฬาเพาะกาย
ด้าน รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าวถึงการดำเนินงานเป็นเจ้าภาพกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 ว่า “ภาพรวมในครั้งนี้กับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งแรกถือว่าเราทำได้ดี เพราะเราได้คำชมจากหลายฝ่าย เราต้องขอบคุณคณาจารย์ทุกคนรวมถึงนักศึกษาทุกคนที่ร่วมมือกันและรวมพลังกันทุ่มเทให้งานนี้จัดได้ประสบความสำเร็จ ในครั้งนี้สิ่งที่เราคาดหวังก็คือเรื่องของประสบการณ์ ซึ่งเราได้รับประสบการณ์อย่างมากกับการจัดในครั้งนี้ เราได้ในส่วนของเทคนิคกีฬาจากสมาคมกีฬาต่างๆ และสิ่งสำคัญคือเราต้องการเป็นเจ้าภาพที่ดี ต้องการให้ทุกคนได้รับสิ่งดีๆ กลับไป”
สำหรับการประเมินการจัดการแข่งขันครั้งนี้ของ มทร.ธัญบุรี ของเรา ตนให้เหรียญทองเลย เพราะนี่เป็นครั้งแรกของพวกเรา และเราก็ทำกันเต็มที่และแน่นอนว่า สิ่งที่ได้จากครั้งนี้คือความสามัคคีกันแต่ละสถาบัน เมื่อเราได้รับคำชมดีๆ ก็ทำให้เราหายเหนื่อยรวมถึงในปีนี้ยังเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของเราที่ทางนักกีฬาของ มทร.ธัญบุรี สามารถทำเหรียญทองได้มากกว่า 1 เหรียญทอง ซึ่งครั้งนี้เราได้เหรียญทองมาจากกีฬาเอแม็ทและเพาะกาย และเราต้องขอชื่นชมนักกีฬาที่ทำลายสถิติในกีฬามหาวิทยาลัยครั้งนี้ ซึ่งเราได้เห็นความสามารถศักยภาพ และเชื่อว่าในอนาคตนั้นจะมีสถิติใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ และในครั้งนี้เราก็พยายามที่จะให้ทุกคนได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ของเรา โดยในพิธีเปิดและปิดนั้น เราได้นำนวัตกรรมใหม่ๆ มาโชว์ให้ได้ชมกันด้วย เชื่อว่าทุกคนจะประทับใจ และหลังจากนี้เราก็จะเตรียมนักกีฬาไว้สำหรับแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยเทคโนโลยี
การจัดการแข่งขันครั้งนี้เป็นเครื่องมือสำคัญอีกรูปแบบหนึ่งที่นำพาให้ มหาวิทยาลัยราชมงคล ก้าวขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง ทั้งด้านความพร้อมและความสามารถในการจัดการแข่งขันกีฬาในระดับประเทศ การข่าวเพื่อประชาสัมพันธ์ สถานที่และการตบแต่ง การบริหารการจัดการคมนาคมและการขนส่ง รวมถึงศักยภาพของนักกีฬา
ในการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกของ มทร.ธัญบุรี ซึ่งมีความผิดพลาดน้อยมาก ทำให้เจ้าภาพ มทร.ธัญบุรี ขอยกระดับการจัดการแข่งขันครั้งนี้ด้วยการขอมอบเหรียญทองให้กับคณาจารย์และนักศึกษาทุกคน ที่ช่วยกันทำงานนี้ให้ประสบความสำเร็จรวมถึงคำชื่นชมจากหลากหลายสถาบัน
ด้านของ รศ.ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม ประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายส่งเสริมกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ ได้กล่าวชื่นชมการเป็นเจ้าภาพของทาง มทร.ธัญบุรีว่า “ทาง ก.ก.ม.ท. ต้องขอชื่นชมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่สามารถจัดการแข่งขัน และต้อนรักนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งต้องยกให้การจัดของเขาเป็นระดับเกรดเอ แม้ว่านี่จะเป็นครั้งแรกของ มทร.ธัญบุรี ก็ตาม ด้วยความสามัคคีของทุกคนทำให้การแข่งขันครั้งนี้ดำเนินการไปด้วยดี ทั้งเรื่องสนามแข่งขัน อุปกรณ์การจัดการแข่งขัน และในครั้งนี้แต่ละสถาบันยังได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่จะเห็นได้ว่า หลายรายการมีการทำลายสถิติ ทั้งกรีฑา, ว่ายน้ำ และยิงปืน รวมถึงการจัดการแข่งขันครั้งนี้มีมาตรฐานระดับสากล และแต่ละมหาวิทยาลัยก็เตรียมนักกีฬามาดีเยี่ยม จะเห็นว่าจำนวนเหรียญทองนั้นไม่ได้ไปตกอยู่ที่มหาวิทยาลัยใดมหาวิทยาลัยหนึ่ง แต่ปีนี้จะกระจายเหรียญทองไปหลายมหาวิทยาลัย และต้องขอแสดงความยินดีกับเจ้าภาพ ซึ่งปีนี้สามารถทำเหรียญทองได้ด้วย
สำหรับเจ้าภาพปีต่อไป มรภ.อุบลราชธานี ตนก็เชื่อว่าจากประสบการณ์ที่เขาเคยจัดการแข่งขันมาแล้ว และยังมีความพร้อมเรื่องของสนาม เชื่อว่าเขาจะทำได้ดี และในปีต่อๆ ไปเชื่อว่าจะมีนักกีฬาที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมอีกเช่นเคย รวมถึงการทำลายสถิติของกีฬามหาวิทยาลัยจะมีอย่างต่อเนื่องแน่นอน
ต้องขอชื่นชมเจ้าภาพ มทร.ธัญบุรี ที่เป็นเจ้าภาพการจัดกีฬาปัญญาชนเกมส์ ครั้งที่ 45 นี้ได้อย่างยอดเยี่ยม แม้จะเป็นครั้งแรกก็ตาม