ข่าวสด (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2561
การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศ ไทย ครั้งที่ 45 “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลธัญบุรี เมื่อวันที่ 27 มกราคม ยังชิงชัยกันอย่างเข้มข้น เริ่มที่ ฟุตบอลหญิง วิทยาลัยบัณฑิตเอเชีย ดีกรีแชมป์เก่า 8 สมัย ฉายฟอร์มร้อนโหดถล่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ เลย ขาดลอย 17-0 ประตู ในเกมรอบก่อนรองชนะเลิศ โดยได้ประตูจากจิราภรณ์ มงคลดี คนเดียว 6 ลูก ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ พบกับ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ที่ชนะ มรภ.บุรีรัมย์ 7-1 ส่วนสถาบันการพลศึกษา ถล่ม มรภ.สุรินทร์ 18-0 เข้ารอบรองชนะเลิศ พบ ม.เกษตรศาสตร์ ที่ยิง ม.อุบลราชธานี 11-0 ในรอบก่อนรองฯ
ส่วน ฟุตบอลชาย รอบก่อนรองชนะเลิศ ม.นอร์ทกรุงเทพ เฉือนชนะจุดโทษ เขี่ย ทีมดัง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 4-2 หลังเสมอในเวลา 1-1 ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศได้เป็นทีมแรก
ดาบสากล ชิง 2 ทอง ที่ยิมเนเซียม 6 ม.ธรรมศาสตร์ ดาบเอเป้ ทีมหญิง จุฬาฯ ที่มี “ต้นน้ำ”กัญญาภัทร มีชัย ทีมชาติ ร่วมด้วย สิริกมล สุรทิณฑ์, ศศิธร เทียบเพีย, ปัญญ์สุรี กาญจนพงศ์ ชนะ ม.ศรีปทุม (ศุภานันท์ ลาแก้ว, กชพรรณ ทองมะน้อย, สุภาพร ภูมา) 45-36
ดาบเซเบอร์ ทีมชาย ม.กรุงเทพ (ณัฐวุฒิ ศรีคำ, ชยพล ปั้นมณี, ปฏิภาน ยืนทนต์, ธิติพันธ์ พลายพันธุ์) ชนะ ม.เกษตรศาสตร์ (ภูริณัฐ กรุดมินบุรี, คณิศร แปงมูล, เอกพัชร์ จีนใจตรง, ปกครองรัฐ พลพิภพ) 45-35
เทเบิลเทนนิส ชิง 2 ทอง ที่หอประชุม มทร.ธัญบุรี ทีมชาย ทัพลูกเด้งหนุ่ม ม.รัตนบัณฑิต นำโดย “ไบรท์”ภาดาศักดิ์ ตันวิริยะเวชกุล, ทักษิณ ประชุมฉลาด และ พีรพล คุณประเสิรฐ ชนะ “แชมป์เก่า” ม.ธนบุรี 3-1 คู่ คว้าเหรียญทองไปครอง ทีมหญิง ม.รัตนบัณฑิต ที่นำทีมโดย “หญิง”สุธาสินี เสวตร บุตร นักตบลูกเด้งสาวมือ 1 ของไทย, จิตสุภา
ศิริไทย และ กรชนก สุขหอม ชนะ ม.กรุงเทพธนบุรี 3-2 คู่ คว้าเหรียญทองไปครอง
ส่วนผลกีฬาอื่นๆ ที่น่าสนใจ (เฉพาะทอง) ยิงปืน ปืนสั้นมาตรฐาน บุคคลชาย วรพจน์ ศิริรัตน์ (ม.กรุงเทพ) 559 คะแนน ทีมชาย ม.กรุงเทพธนบุรี (เจตกานต์ จอกแก้ว, ศุภณัฐ ศรีจันทร์เฟื้อ, ชีรณัฐ คล้ายสุบรรณ, ภานุ สุธีรศักดิ์) 1,575 คะแนน ปืนยาวอัดลม บุคคลหญิง ศุภลักษณ์ พิมพ์พันธุ์ (ม.กรุงเทพธนบุรี)
ทีมหญิง ม.กรุงเทพธนบุรี (สิริวิจิตร คงนิล, สิริณี สายสนิท, ศุภลักษณ์ พิมพ์พันธุ์, ทิพย์สุดา พิสุทธิพันธุ์) 1,220.9 คะแนน
ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม ประธานคณะอนุ กรรมการฝ่ายพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ ในคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย(ก.ก.ม.ท.) กล่าวถึงการจัด การแข่งขันราชมงคลธัญบุรีเกมส์ว่า ครั้งนี้ยังพบว่ามีปัญหาอยู่หลายปัญหา ทั้งเรื่องของ
สูจิบัตรที่รายละเอียดตกหล่นหลายจุด การประสานงานของเจ้าภาพกับสถาบันอื่นๆ ยังถือว่ามีช่องว่างอยู่มาก ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อน เช่นเดียวกับการรายงานผลการแข่งขันที่ล่าช้า ไม่ครบถ้วน ส่วนเรื่องการกระจายสนามแข่งขันใน 3 จุด คือ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต, มศว องครักษ์ และ มทร.ธัญบุรีนั้นไม่ถือว่าสนามที่กระจายออกไปห่างไกลกันนัก แต่ที่ดูไกลก็เพราะว่าอาจจะเป็นปัญหาเรื่องการจราจร เนื่องจากจัดแข่งขันในย่านชานเมืองของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเมื่อเทียบกับการแข่งขันในมหาวิทยาลัยต่างจังหวัดก็มีการกระจายสนามแข่งเช่นกัน แต่ไม่มีปัญหารถติดเท่านั้น
ดร.วิชิตกล่าวอีกว่า จำนวนชนิดกีฬาที่บรรจุในกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ในหลายปีหลัง จำนวนมากกว่า 40 ชนิดกีฬาขึ้นไป เมื่อพิจารณาแล้วถือว่ามากเกินไป ดังนั้นก็จะมีการกลับมาหารือกันใหม่ว่าควรจะให้มีการบรรจุกีฬาที่พอเหมาะ และเป็น
กีฬาที่มีนักศึกษา มีชมรมกีฬาในแต่ละมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้มีจำนวน แข่งที่มากเกินไป และทำให้ขาดความน่าสนใจและขาดบรรยากาศความเป็นกีฬามหาวิทยาลัยไป ส่วนตัวคิดว่าควรจะจัดที่ 24-28 ชนิดกีฬาก็เพียงพอแล้ว