เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2567 ณ ห้องประชุมมังคลอุบล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี นายวิลาศ เฉลยสัตย์ นายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มอบทุนการศึกษาและเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ให้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.สมหมาย ผิวสอาด รักษาการในตำแหน่งอธิการบดี มทร.ธัญบุรี เพื่อส่งมอบต่อไปยังนักศึกษาจากทั้ง 12 คณะ และนักเรียนจาก โรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มทร.ธัญบุรี
ในการนี้ มีคณะกรรมการบริหารสมาคมศิษย์เก่าเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน ประกอบด้วย นายนิรุตติ นิลแก้ว อุปนายกสมาคมฯ, นายรุ่งโรจน์ สุมารัตน์ นายทะเบียนสมาคมฯ, นายสุเทพ สีมาลา เหรัญญิกสมาคมฯ และ นายพร้อมศักดิ์ อภิรติกุล กรรมการกลางสมาคมฯ พร้อมด้วยผู้บริหารของมหาวิทยาลัย ร่วมแสดงความขอบคุณและชื่นชมในน้ำใจของศิษย์เก่า
การมอบทุนและความช่วยเหลือในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย รวมถึงสนับสนุนโอกาสทางการศึกษาให้แก่เยาวชนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ซึ่งเป็นการส่งเสริมความเท่าเทียมทางการศึกษา และช่วยให้เยาวชนสามารถพึ่งพาตนเองได้ในระยะยาว
การดำเนินงานครั้งนี้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals – SDGs)
SDG 1: ขจัดความยากจน (No Poverty)
1.5: สร้างความยืดหยุ่นของผู้ที่อยู่ในสถานการณ์เปราะบางต่อภัยพิบัติ เช่น น้ำท่วม
1.b: ส่งเสริมนโยบายเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ผ่านการสนับสนุนทางการศึกษาและการช่วยเหลือฉุกเฉิน
SDG 4: การศึกษาที่มีคุณภาพ (Quality Education)
4.3: รับรองว่าทุกคนสามารถเข้าถึงการศึกษาระดับอุดมศึกษาอย่างเท่าเทียม
4.5: ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประสบภัยหรือมีรายได้น้อย
SDG 10: ลดความไม่เสมอภาค (Reduced Inequalities)
10.2: ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในทุกด้านของชีวิตสำหรับกลุ่มเปราะบาง
10.3: ประกันโอกาสที่เท่าเทียมและลดความเหลื่อมล้ำผ่านมาตรการทางสังคม
ภาพ ข่าว และเผยแพร่โดย : กองประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี