ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
เพ็ญพิชญา เตียว
เครื่องสำอางชั้นนำในยุโรป ที่ทั่วโลกให้การยอมรับว่ามีคุณสมบัติลดริ้วรอย ผิวพรรณอ่อนเยาว์ ใช้สารสกัดจากเซลล์ของกุหลาบ…ในขณะที่เครื่องสำอางจากเกาหลีใช้สเต็มเซลล์จากโสม
ไทยเราไม่ยอมน้อยหน้า ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี(มทร.)นำใบบัวหลวงมาสกัดทำเครื่องสำอาง…คุณภาพเทียบเท่ากับแบรนด์ชั้นนำ
“เครื่องสำอางหลายยี่ห้อที่มีสรรพคุณช่วยให้หน้าขาวใส หลังใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานมักเกิดผลข้างเคียง เพราะมีสารเคมีและโลหะหนักแฝง ทางจังหวัดปทุมธานีได้ให้โจทย์เราหาจุดเด่นจากบัวหลวงพืชประจำจังหวัด มาทำเป็นเครื่องสำอาง เพราะในตำรับสมุนไพรไทย หญิงยุคโบราณนำบัวหลวงมาใช้ประทินผิว”
ดร.ไฉน น้อยแสง วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.เผยถึงที่มาของโครงการศึกษาวิจัยเรื่อง “เซลล์ต้นกำเนิด สเต็มเซลล์จากบัวหลวง”
แต่ด้วยสูตรเครื่องประทินผิวตำรับโบราณนั้น สาวแต่ละบ้านมักจะเก็บเป็นความลับ ไม่เผยแพร่ต่อบุคคลภายนอก ทีมวิจัยจึงต้องศึกษาค้นคว้าเอง
ในที่สุดพบว่า สารสำคัญที่มีคุณสมบัติช่วยทำให้หน้าขาวใสนั้น หาใช่อยู่ที่ดอกไม่…หากแต่มีอยู่ในท่อน้ำเลี้ยงของใบอ่อนบัวหลวง…ใบแก่ถึงจะมีบ้างแต่ไม่มากเท่าใบอ่อน
มีสารไฮยาลูโรนิเดส (hyaluronidase) อีลาสเตส (elastase) ต้านริ้วรอยร่องลึก และมีสารไทโรซิเนส (tyrosinase) กับโดปาออกซิเดส (dopaoxidase) ต้านการสร้างเม็ดสีผิว ช่วยให้ผิวกระจ่างใส…ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับใช้ในเครื่องสำอางชั้นนำระดับโลก
“แต่การนำใบบัวหลวงจากแหล่งธรรมชาติมาใช้เสี่ยงปนเปื้อนสารเคมี หากจะใช้วิธีปลูกบัวหลวงเองเพื่อจะเก็บใบอ่อน ต้นทุนสูงเพราะต้องใช้พื้นที่มาก เพื่อให้ได้ใบอ่อนมาใช้ประโยชน์ด้วยต้นทุนต่ำ ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก เราจึงใช้วิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจากใบอ่อน มาผลิตเป็นสเต็มเซลล์”
โดยนำใบอ่อนบัวหลวงมาฟอกฆ่าเชื้อจากนั้นตัดใบอ่อนบัว ขนาด 1 ซม.นำลงไปแช่ในอาหารวุ้นฮอร์โมน KD 24D ปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปเก็บในอุณหภูมิห้องนาน 45 วัน ใบบัวหลวงกลายเป็นแคลลัส
แล้วนำแคลลัสมาสกัดจะได้สเต็มเซลล์ใบบัวหลวง…แคลลัสใบบัว 1 กก.จะสกัดได้สเต็มเซลล์ 200 กรัม สามารถนำมาผลิตเป็นเซรั่ม คลีนซิ่ง ที่มีคุณสมบัติลดริ้วรอยร่องลึกบนผิวหน้า ช่วยชะลอการสร้างเม็ดสีผิวที่ทำให้หน้าดำ หมองคล้ำ
เมื่อนำไปทดสอบประสิทธิภาพในกลุ่มอาสาสมัคร 20 คนอายุ 35- 45 ปี เป็นระยะเวลา 14 วัน…อาสาสมัครเริ่มมีผิวหน้าขาวใส ริ้วรอยลดลง
สนใจทดลองชมและสัมผัสผลิตภัณฑ์ได้ในงานวันนักประดิษฐ์ (Thailand Inventors’Day 2019) 2-6 ก.พ.นี้ ณ Event Hall 102-104 ศูนย์การประชุมไบเทค บางนา.