6 เยาวชนไทยคว้าแชมป์โลก 2 เวที การแข่งขัน Microsoft และ Adobe ที่สหรัฐอเมริกา เอาชนะเหนือคู่แข่งกว่า 2 แสนคนจาก 70 ประเทศทั่วโลก
เยาวชนไทยที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยครั้งนี้ ประกอบด้วย
นายอาภากรณ์ เก่งการนา จากมหา วิทยาลัยมหิดล ได้รับรางวัลชนะเลิศจากโปรแกรม Microsoft Word 2016 จากเวที Microsoft Off ice Specialist World Championship 2018
นายนัทธพงศ์ ถือมาลา จากมหา วิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้รับรางวัลชนะเลิศจากโปรแกรม PowerPoint 2013 จากเวที Microsoft Office Specialist World Championship 2018
นายอภินันท์ เข็มสัมฤทธิ์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้ รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 โปรแกรม PowerPoint 2016 จากเวที Microsoft Office Specialist World Championship 2018
นายอภิรัฐ หอวิเชียร จากมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด ชนะเลิศการออกแบบกราฟิกดีไซน์ จากเวที Adobe Certified Associate World Championship 2018
นางสาวรัชดาภรณ์ อ่อนดีกุล จากมหา วิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การออกแบบกราฟิกดีไซน์จากเวที Adobe Certified Associate World Championship 2018
นายคีรีธาร ศิริเวช จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้รับรางวัลชมเชยการออกแบบกราฟิกดีไซน์ จากเวที Adobe Certified Associate World Championship 2018
นายอาภากรณ์ เก่งการนา กล่าวว่า ตนเองสมัครเข้าโครงการฯ ที่จัดแข่งในประเทศไทยทุกปี และปีนี้ได้เป็นแชมป์เป็นตัวแทนไปแข่งขันที่สหรัฐอเมริกาและได้รับชัยชนะกลับมา รู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่ตนเองสามารถทำได้ ซึ่งการแข่งขันในปีนี้มีความยากมาก ต้องใช้การวิเคราะห์ค่อนข้างสูง และต้องมีการแก้ไขเฉพาะหน้า ถึงจะสามารถทำตามโจทย์ได้ ส่วนแรงกดดันก็น่าจะมาจากตนเองมากกว่า คือเราฝึกซ้อมกันมายาวนาน มีความหวังบ้างเล็กน้อย ขณะที่แข่งขันต้องมีสติให้ได้มากที่สุด และยึดเวลาเป็นสำคัญ
นายนัทธพงศ์ ถือมาลา กล่าวว่า ค่อน ข้างคุ้นเคยกับการใช้โปรแกรม PowerPoint 2016 เพราะใช้งานเป็นประจำ เน้นความถูกต้อง ทำตามโจทย์ให้มากที่สุด คู่แข่งหลาย ๆ ประเทศ ก็น่ากลัว โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา แต่ที่สามารถคว้ารางวัลมา ได้เพราะความถูกต้อง รู้สึกภูมิใจมากที่คนไทยสามารถมายืนในจุดนี้ได้อีกครั้ง หลังจากที่ต้องเตรียมตัวฝึกซ้อมนานถึง 2 เดือน
นายอภิรัฐ หอวิเชียร บอกว่า ก่อนแข่งขันได้ฝึกซ้อมด้านการออกแบบกราฟิกดีไซน์ด้วยตนเองถึง 1 ปีเต็ม ก่อนจะมาฝึกเข้มกับบริษัท เออาร์ไอที จำกัด ผู้จัดการแข่งขันในประเทศไทยอีก 2 เดือน แม้ในระหว่างแข่งขันจะมีความกดดันบ้าง แต่ก็ตั้งใจทำให้ดีที่สุด
เยาวชนทั้ง 6 คนยังฝากเชิญชวนรุ่นน้องให้มาสมัครเข้าแข่งขันกันให้มาก ๆ เพราะทุกคนมีโอกาสเป็นแชมป์ได้ ถ้าพยายามและ ไม่ย่อท้อ.