เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 07 มิถุนายน พ.ศ. 2561
ทีมข่าว จ.นครปฐม
ปัจจุบันรูปแบบการจำหน่ายสินค้า โดยเฉพาะช่องทางนั้น ได้ไปอยู่ในระบบออนไลน์ หรือใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก เข้ามาช่วยเหลือ หรือบางรายเปิดหน้าร้านเต็มรูปแบบกันไปเลย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่บางคนยังทำรายได้ไม่ดี หรือไม่เข้าเป้า ซึ่งอาจยังไม่เข้าใจในรูปแบบมากนัก เรียกว่ายังไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งหลายสถาบันมีการสอนเพิ่มเติมให้นักศึกษา ไปหาประสบการณ์จริง ขณะที่บางแห่งยังเปิดคอร์สให้กับผู้สนใจทั่วไปอีกด้วย
โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่โรงแรมไมด้า แกรนด์ ทวารวดี อ.เมือง จ.นครปฐม นายนิติ วิทยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการและเทคโน โลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ร่วมกับนายรุ่งโรจน์ กิจทวีปวัฒนาผู้จัดการศูนย์ให้บริการ SME ครบวงจร จ.นครปฐม นายวีรยุทธ เชื้อไทย ผู้จัดการบริหารความร่วมมือภาครัฐและองค์กรเอกชน ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จัดโครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SME เพื่อให้ความรู้กับผู้ประกอบการรายย่อย ทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการได้มีช่องทางในการจำหน่ายสินค้าเพิ่มมากขึ้น มีหน้าร้านใหม่บนโลกออนไลน์ สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทั่วโลกโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ด้วยการนำความทันสมัยของเทคโนโลยีการสื่อสารเข้ามาเป็นผู้ช่วย ตามนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0
นายนิติ ผอ.สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า โครงการนี้ได้เชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ มาอบรมให้ความรู้กับผู้ประกอบการ SME และผู้สนใจ จำนวน 10 ครั้ง โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ส่วนครั้งต่อไปวันที่ 10 ก.ค. 61 ที่ จ.สระบุรี วันที่ 19 ก.ค. 61 ที่ จ.กาญจนบุรี วันที่ 23 ก.ค. 61 ที่ จ.นครนายก วันที่ 26 ก.ค. 61 ที่ จ.ลพบุรี และปิดท้าย วันที่ 23 ส.ค. 61 ที่กรุงเทพมหานคร โดยให้ความรู้ตั้งแต่เรื่องการตลาด รูปแบบการดำเนินธุรกิจ ทำอย่างไรให้สินค้าของเราเข้าถึงได้ทุกกลุ่มผู้บริโภค เหมาะสมกับความต้องการในยุคปัจจุบัน รวมถึงถ่ายภาพสินค้าให้สวยงาม น่าสนใจ พร้อมเขียนคำจำกัดความสั้น ๆ และนำสินค้าเข้าสู่ระบบออนไลน์ โดยเปิดหน้าร้านบนโลกโซเชียล ให้คนทั่วโลกได้เห็นสินค้าของเรา สามารถเข้ามาเลือกชมและซื้อหาได้โดยง่าย
ผอ.สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มทร.ธัญบุรี กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ช่วยเปิดหน้าร้านใหม่ให้กับผู้สนใจ คอยให้คำแนะนำถึงวิธีดำเนินการ เมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อสินค้าเข้ามา ทางร้านจะต้องทำอย่างไร ลูกค้าสามารถชำระเงินได้ช่องทางไหนบ้าง รวมถึงการจัดส่งสินค้าช่องทางใด และตอบกลับลูกค้าอย่างไร ให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจ ที่สำคัญ เน้นความซื่อสัตย์ของผู้ประกอบการ เพื่อความเชื่อมั่นและความยั่งยืนของธุรกิจ หลังจากนี้จบโครงการ คณะทำงานจะไปติดตามการขายสินค้า ขายได้บ้างหรือไม่ ขายได้มากน้อยเพียงใด ขายไม่ได้เพราะอะไร รวมถึงการปรับเปลี่ยนรูปแบบหน้าร้านใหม่ให้น่าสนใจ โปรโมชั่นพิเศษที่จะช่วยกระตุ้นยอดจำหน่ายให้ผู้ประกอบการทุกคน
นายรุ่งโรจน์ ผจก.ศูนย์ให้บริการ SME ครบวงจร จังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) มีหน้าที่ส่งเสริม สนับสนุน และช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ทั้งเรื่องการอบรมสัมมนาเพิ่มเติมความรู้ด้านการประกอบธุรกิจ การเข้าถึงแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ หรือไม่มีดอกเบี้ย รวมถึงช่องทางการจำหน่ายสินค้า และเครือข่ายผู้ประกอบการ ซึ่งผู้ประกอบการทุกสาขาอาชีพ จะต้องขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการเป็นสมาชิก สสว. เพื่อจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ในส่วนของจังหวัดนครปฐม สามารถไปขึ้นทะเบียนได้ที่ศาลากลางจังหวัด โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น
สำหรับโครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SME ยังจัดให้มีการอบรมอีกตามที่กล่าวมา ผู้ประกอบการและผู้สนใจ สามารถติดตามได้ที่ https://www.smego.rmutt.ac.th หรือโทรศัพท์สอบถามที่ 0-2549-4004 หรือ 09-1010-5579.