สยามรัฐ ฉบับวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า จากนโยบายของมหาวิทยาลัยที่จัดให้มีการสอบประเมินสมรรถนะนักศึกษาในทุกชั้นปี โดยเฉพาะนักศึกษาที่จะสำเร็จการศึกษา จากผลการสอบที่ผ่านมาพบว่า นักศึกษาสามารถผ่านเกณฑ์การประเมินกว่า75%โดยคณะที่มีผลการทดสอบสมรรถนะดีเยี่ยม ได้แก่คณะศิลปศาสตร์94.8%และคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 98.8%ซึ่งนักศึกษาที่ผ่านเกณฑ์จะได้รับใบประกาศนียบัตร ซึ่งทำให้นักศึกษา มทร.ธัญบุรี มีความสนใจที่จะเข้าร่วมทดสอบประเมินสมรรถนะดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเห็นว่าประกาศนียบัตรที่ได้รับจะมีผลต่อการมีงานทำเมื่อสำเร็จการศึกษา
“การประเมินสมรรถนะของนักศึกษานั้น มหาวิทยาลัยจะให้แต่ละสาขาวิชาชีพเป็นผู้กำหนดกรอบการประเมินสมรรถนะของแต่ละชั้นปี ว่านักศึกษาแต่ละชั้นปีจะต้องมีสมรรถนะวิชาชีพใดบ้าง ซึ่งจะสอดคล้องกับหลักสูตรที่เสนอให้สภาวิชาการอนุมัติหลักสูตร และเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมว่าทุกคณะจำนวน98หลักสูตรสามารถจัดสอบสมรรถนะได้ทั้งหมด โดย
มหาวิทยาลัยมุ่งหวังว่าจะสามารถผ่านเกณฑ์ประเมินเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า70%โดยผลการสอบสมรรถนะจะเป็นไปตามเกณฑ์ของมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพซึ่งจะทำให้นายจ้างสามารถประเมินได้ในระดับหนึ่งว่านักศึกษาสามารถทำงานได้ ทั้งนี้ใบเกรดที่นักศึกษาได้รับเมื่อสำเร็จการศึกษาจะบ่งชี้ว่านักศึกษาสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีมีองค์ความรู้ใดบ้าง” อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าว