เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” ที่ มทร.ธัญบุรี ได้เป็นเจ้าภาพหลัก ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต และ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เมื่อวันที่ 22 ม.ค. เป็นการชิงเหรียญวันแรก 17 เหรียญทอง โดยกีฬาที่น่าสนใจอยู่ที่เหรียญทองแรกของ “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” ในกีฬายูโด ท่าทุ่มมาตรฐาน ชาย รอบชิงชนะเลิศ “นัฐ” นัฐวิทย์ สุวรรณวงค์ และ “โอ๊ต” วัลลภ พึ่งสำเภา สองจอมทุ่มหนุ่มจาก ม.รังสิต ดีกรีแชมป์เก่าจากศึก “สุรนารีเกมส์” อดีตนักยูโดเยาวชนทีมชาติประเภทต่อสู้และเป็นทีมชาติไทยในกีฬาคูราช สามารถโชว์ฟอร์มการทุ่มได้อย่างแข็งแกร่งและสวยงามเข้าตากรรมการ ทำคะแนนได้ 366 คะแนน เอาชนะคู่ของ ตุลาการ สุขสุด-กษมา กันต์พิทยา จาก ม.ขอนแก่น ที่ทำได้ 341.5 คะแนน โดย “นัฐ-โอ๊ต” คว้าเหรียญทองแรกของศึก “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” ไปครอง โดยเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกันของทั้งคู่ และช่วยให้ ม.รังสิต คว้าทองเป็นสมัยที่ 4 ส่วนเหรียญทองแดง เป็นของ อัฐวุฒิ สารพิมพ์-ศราวุธ เมาะราศี (ม.มหาสารคาม) และ ศักดิ์ปัญญา ลิ้นจี่-ธิติ กุมภาพันธ์ (สพล.)
ด้าน ยูโด ท่าทุ่มมาตรฐาน หญิง รอบชิงชนะเลิศ แชมป์เป็นของ รังสินี การะเกตุ และ ปรียารัตน์ ศรีโสภณ จาก ม.มหาสารคาม หลังโชว์ลีลาทำคะแนนได้ 388.5 คะแนน ส่วนเหรียญเงินเป็นของ เยาวเรศ นานช้า-เยาวลักษณ์ นานช้า (สพล.) 384 คะแนน ขณะที่เหรียญทองแดงเป็นของ สองขวัญ พรมมาตย์-สมิตา พลหมอ (ม.ขอนแก่น) และ อณัฐศร บุญบรรลุเกศยาณี แสงสว่าง (ม.นอร์ท กรุงเทพ)
เทควันโด ชิง 4 ทอง โดยในรุ่น 67 กก.หญิง “ลิลลี่” อิศรินทร์ ทวีปถาวรวงศ์ จอมเตะสาวสวยดีกรีทีมชาติ จาก ม.ธรรมศาสตร์ โชว์ฟอร์มออกอาวุธได้เหนือชั้น ไล่ต้อนเอา ชนะ คาสซานดร้า ฮาลเลอร์ นักเทควันโดสาวสวยอดีตทีมชาติ จาก ม.รัตนบัณฑิต ไปแบบสบาย ๆ 25-0 คว้าเหรียญทองไปครอง ส่วนผลรอบชิงรุ่นอื่น ๆ รุ่น 54 กก.ชาย วรัญชัย จังศิริพรปกรณ์ (ม.เกษตรศาสตร์) ชนะ ณัฐวุฒิ เฟืองอุย (ม.แม่โจ้) 16-5, รุ่น 46 กก.หญิงอุษณีย์ นิลละเอียด (ม.เกษตรศาสตร์) ชนะ ธันย์ชนก หันจางสิทธิ์ (ม.ธรรมศาสตร์) 16-2, รุ่น 80 กก.ชาย พีระเทพ ศิลาอ่อน (ม.กรุงเทพธนบุรี) ชนะ จักรพงษ์ อ่อนอนงค์ (ม.เกษมบัณฑิต) 22-5
สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 ม.ค. ที่สนามกีฬากลาง มทร.ธัญบุรี โดยมี ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี ซึ่งมีการแสดงในชุด “กีฬามหาวิทยาลัยฯ เทิดไท้มหาวชิราลงกรณ บวรศาสตร์องค์ภูมิพล ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” แบ่งเป็น 3 องก์การแสดง ประกอบด้วย “ประวัติศาสตร์ ชาติไทย-มอญ ย้อนที่ลุ่ม ปทุมธานี” เป็นการแสดงประวัติศาสตร์ที่มาของเมืองปทุมธานี, “พระกรุณาธิคุณล้น ราชมงคลธัญบุรี” ขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ “รัก” โดยศิลปิน อี๊ด โปงลางสะออน ศิษย์เก่าคณะศิลปกรรมศาสตร์ เป็นเรื่องราวของ มทร.ธัญบุรี ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากในหลวงรัชกาลที่ 9 และ การแสดงองก์ที่ 3 “สง่าบัวทอง ครรลองกีฬา สัมพันธ์ล้ำค่า มหาวิทยาลัย” ที่มาของตราสัญลักษณ์การแข่งขัน แสดงถึงความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีของมหาวิทยาลัยฯ ส่วนการจุดคบเพลิงมีผู้วิ่งคบเพลิงประกอบด้วย ดร.มะดาโอะ สุหลง, ร.ต.วันชัย พรหมณี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย, สุทธิพงษ์ โกษากุล อดีตทีมชาติไทยชุดบี คิงส์คัพ ครั้งที่ 9 พ.ศ. 2519 และ “กาญจน์” กาญจนา ประสารชัยมนตรี อดีตสุดยอดนักบาสเกตบอลหญิงทีมชาติไทยเหรียญทอง ซีเกมส์ 5 สมัย เป็นผู้วิ่งคบเพลิงคนสุดท้าย ก่อนใช้แสงเลเซอร์ยิงไปยังฝั่งกระถางคบเพลิง 9 จุด และไฟกระถางคบเพลิงถูกจุดขึ้นอย่างเป็นทางการ.