สยามกีฬา ฉบับวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2561
“บุญภา”
เริ่มคึกคักเป็นอย่างยิ่งที่คนจำนวน นับหมื่นจะเริ่มขับเคลื่อนการแข่งขัน
เป็นกีฬาปัญญาชนครับ! ปีนี้จัดในชื่อ “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” หรือกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 มีสถาบันต่าง ๆ แจ้งเข้าร่วมในปีนี้ถึง 112 สถาบัน
นับว่าหาญกล้ามากที่มหาวิทยาลัยน้องใหม่ “ราชมงคล” ที่เติบโตมาจากระดับอาชีวศึกษา จะรับเป็นเจ้าภาพในมหกรรมใหญ่ ๆ เทียมหน้าเทียมตาสถาบันบิ๊ก ๆ ชั้นนำของประเทศ
สถาบันเจ้าภาพหลักคือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ที่มีอธิการบดีคือ รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ
ท่าน ดร.ประเสริฐ นับว่าเป็นคนมีวิสัยทัศน์กว้างไกลและคิดนอกกรอบทีเดียว ละทิ้งความคิดเดิม ๆ จึงนำ มทร.ธัญบุรี มาเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ ซึ่งไม่ได้จัดโดดเดี่ยว แต่มี ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ ที่อยู่ย่านเดียวกัน มาเป็นพันธมิตร
อันที่จริง มทร.ธัญบุรี ก็ใหญ่โตโอฬารอยู่ที่คลอง 6 ปทุมธานี มีนักศึกษาเท่าไหร่รู้มั้ยครับ ทราบ ๆ มาว่าราว 23,000 คน ช่างมากกระไรปานนั้น
เรื่องเจ้าภาพร่วม โดยมีเจ้าภาพหลักไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะหลาย ๆ ครั้งทางสถาบันผู้จัดไม่ได้มีสนามมากมายรองรับกีฬาหลายสิบชนิด ก็อาศัยเพื่อน ๆ รายรอบ รวมทั้งสนามกีฬาของรัฐช่วยแบ่งเบา อย่างศรีปทุมที่เคยเป็นเจ้าภาพ ก็มีการติดต่อขอใช้หลาย ๆ ที่ใกล้เคียง หรืออย่าง ม.รามคำแหง ก็ใช้สนามหัวหมากที่อยู่ติดกันจัดแข่งสบายไป
กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยกำลังจะเริ่มแล้วครับ จัดระหว่าง 22-31 ม.ค. นี้ โดยมีชนิดกีฬาแข่งขันถึง 37 ชนิด ชิงชัยรวม 430 เหรียญทอง
ส่วนตัวผมก็ผูกพันกับกีฬามหาวิทยาลัยมาหลายสิบปี เห็นมามาก พบมามาก ไม่ได้คาดหวังว่าสนามแข่งจะต้องเลิศเลอเป็นระดับอินเตอร์ ซึ่งได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร บางครั้งผ่านไปดูสนามฟุตบอลที 3-4 สนามก็เอาสนามหญ้าว่าง ๆ นั่นแหละมาเตะกัน บางทีฝนตกเป็นปลักโคลน เขาก็ทำการแข่งขัน ก็ดีนะครับ ดูแล้วเป็นกันเอง เปี่ยมมิตรภาพ
ก็อยากเห็นอะไรใหม่ ๆ ให้สมกับความเป็นปัญญาชนเท่านั้น เพราะพวกท่านคือผู้นำของสังคมในโอกาสต่อไป
มาทำความรู้จักพ่องานของการแข่งขันกีฬาปัญญาชน ครั้งที่ 45 ซึ่งคือ รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กัน
ชื่อเล่น อั๊ง (แดง) เป็นลูกคนที่ 5 ในจำนวนพี่น้อง 8 คน เชื้อสายจีน
พื้นเพคนนครปฐม ภรรยาชื่อคุณพัชรี มีบุตรร่วมกัน 3 คน
การศึกษาอนุบาลที่โรงเรียนอนุบาลนครปฐม, ชั้นประถมที่โรงเรียนวัดไผ่ล้อม, ชั้นมัธยมที่โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย, ปวช. ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีดอนบอสโก (ไฟฟ้ากำลัง), ปวส. ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพ, ปริญญาตรีที่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วิทยาเขตเทเวศร์, ปริญญาโท สาขาวิศวกรรมไฟฟ้าและควบคุม ที่ ม.สงขลานครินทร์ ก่อนจบปริญญาเอก ที่ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ นอร์เทิร์น ฟิลิปปินส์
การทำงาน สอบเข้าทำงานเป็นอาจารย์ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วิทยาเขตภาคใต้ สงขลา, ผช.ผอ. และ ผอ. ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วิทยาเขตศาลายา, ผอ.วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วิทยาเขตไกลกังวล, ผอ.กองแผนงาน สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล, ผอ.วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วิทยาเขตปทุมธานี, ผอ.วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย, คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม, ก้าวจาก ผช.อธิการบดี เป็นรอง และอธิการบดีวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ตามลำดับ
นับว่า ดร.ประเสริฐ คือลูกหม้อที่เรียนมาสายอาชีวศึกษาและเป็นอธิการบดีในสาย
ท่านเคยให้สัมภาษณ์สื่อว่า นักศึกษาในการนำพาของท่าน จะต้องเป็นนักศึกษาที่มือเปื้อน นั่นคือเน้นทางการปฏิบัติ และจะนำสถาบันก้าวไปเป็น 1 ใน 3 ที่ดีที่สุดของอาเซียน
ดร.ประเสริฐ เป็นนักวิชาการที่คิดนอกกรอบเสมอ ๆ ทำให้ได้นวัตกรรมใหม่ ๆ รวมทั้งเป็นประธานในการเปิดชมรมพระเครื่องของสถาบันอีกต่างหาก ซึ่งน่าจะเป็นสถาบันเดียวที่มีชมรมอย่างนี้
ก่อนเข้าสู่การแข่งขัน มทร.ธัญบุรี ไม่ได้มีชื่อเสียงด้านกีฬามากนัก แต่เมื่อได้อธิการบดีที่มีไฟและรักกีฬาก็น่าจะไปโลด
ล่าสุดท่านประกาศแล้วว่าอัดฉีดทองละ 1 แสน คงทำให้ลูกศิษย์สู้ตายกันเลย