• บุคลากร
  • ศิษย์เก่า
  • ห้องสมุด
  • คณะ / หน่วยงาน
  • การประชาสัมพันธ์
  • บริการสังคม
  • ITA
  • FAQ
  • ติดต่อเรา
  • RMUTT VR Tour
Logo RMUTTLogo RMUTTLogo RMUTTLogo RMUTT
  • หน้าแรก
  • เกี่ยวกับเรา
    • ประวัติความเป็นมา
    • นโยบายและแผนยุทธศาสตร์
    • สัญลักษณ์
    • หอพระพุทธพิริยมงคล
    • โครงสร้างการแบ่งส่วนราชการ
    • ทำเนียบผู้บริหาร
      • ทำเนียบผู้บริหารปี 2567 – ปัจจุบัน
      • ทำเนียบผู้บริหารปี 2563 – 2566
    • สภามหาวิทยาลัย
    • สภาคณาจารย์และข้าราชการ
    • ลงนามความร่วมมือ (MOU)
  • เรียนออนไลน์
  • นักศึกษา
  • ศึกษาต่อ
  • วิจัย
  • บริการ
  • Download
  • บริการ E-Mail / Wifi
    • บริการระบบ RMUTT Internet Account
    • ลงทะเบียน/Reset Password E-mail
    • อาจารย์และบุคลากร
    • นักศึกษา
    • โรงเรียนสาธิตนวัตกรรมฯ
  • ITA
    • ITA 2568
    • แบบวัดการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายใน (IIT) ปี 2568
    • แบบวัดการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายใน (EIT) ปี 2568
    • กิจกรรม ITA 2568
    • ITA 2562-2567
✕

รถสำหรับคนพิการควบคุมด้วยศีรษะ

  • Home
  • ข่าวประชาสัมพันธ์
  • รถสำหรับคนพิการควบคุมด้วยศีรษะ
รับสมัครคัดเลือกเข้าศึกษาระดับปริญญาตรี(คุณวุฒิ ปวส.)
5 มีนาคม 2012
ผลิตบัวโค้งอย่างง่าย ด้วยฝีมือ นักศึกษา มทร.ธัญบุรี
9 มีนาคม 2012
Published by โยษิตา วะลับ on 9 มีนาคม 2012
Categories
  • ข่าวประชาสัมพันธ์
  • งานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์
  • บุคลากร : งานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์
Tags
  • ข่าวประชาสัมพันธ์
  • งานวิจัย สิ่งประดิษฐ์Tagged ราชมงคลมอบส่วมกระดาษ
  • รถสำหรับคนพิการ

นักวิจัย มทร.ธัญบุรี ร่วมกับศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี พัฒนาอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพื่อผู้พิการ ล่าสุด สามารถประดิษฐ์รถสำหรับผู้พิการควบคุมด้วยศีรษะขึ้นเป็นผลสำเร็จ

 


 

ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม จาก มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากแนวคิดแรกเริ่มของ ผศ.นพ.นิยม ละออปักษิณ ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่มีความตั้งใจให้ผู้พิการได้มีอุปกรณ์ช่วยเหลือสำหรับอำนวยความสะดวกได้อย่างทั่วถึง และการพัฒนาครั้งนี้ ก็ด้วยเล็งเห็นว่า ผู้พิการที่ไม่มีแขน ไม่มีขาทั้งสองข้าง จะถูกจับให้นอนอยู่เฉยๆ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งจากข้อมูลพื้นฐานทราบว่า ผู้พิการประเภทนี้ในประเทศไทยมีเป็นจำนวนมากพอสมควร แต่ ยังไม่มีผู้คิดประดิษฐ์รถสำหรับผู้พิการ กลุ่มไม่มีแขนและขาในการใช้งาน ดังนั้น เพื่อความสะดวกสบายของผู้พิการ จึงได้เกิดแนวคิดและพัฒนา รถสำหรับผู้พิการที่ควบคุมด้วยศีรษะขึ้นมาจนเป็นผลสำเร็จ

 


 

รถสำหรับผู้พิการควบคุมด้วยศีรษะ หรือ ไจโรสโคป ที่พัฒนาขึ้นนี้ ดร.เดชฤทธิ์ อธิบายให้ฟังว่า รถสำหรับผู้พิการคันนี้มีลักษณะเหมือนกับรถเข็นสำหรับผู้พิการทั่วไป แต่ความพิเศษคือ มันสามารถควบคุมและสั่งงานได้ด้วยศีรษะ ทั้งนี้เป็นการคิดค้นขึ้นมาสำหรับผู้พิการที่ไม่มีแขนและขา ให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่ต้องนอนแต่อยู่บนเตียงตลอดเวลา

ทั้งนี้รถคันนี้จะทำงานด้วยระบบไมโครคอนโทรลเลอร์ โดยใช้สารกึ่งตัวนำชนิดหนึ่งที่ใช้จับความเอียงของมุม ที่เรียกว่า ไจโรสโคป นำมาต่อสัญญาณไว้กับอุปกรณ์ที่สามารถสวมศีรษะของผู้พิการได้ การทำงานเพียงแค่ผู้พิการนั่งบนรถและสวมอุปกรณ์ครอบศีรษะไว้ จากนั้นก็สามารถสั่งการได้ด้วยตัวเอง เพียงการก้มหน้าเพียงเล็กน้อย (โดยประมาณ 10 องศา) รถเข็นก็จะเดินหน้า การเงยศีรษะไปด้านหลังเล็กน้อย รถเข็นก็จะถอยหลัง ส่วนการเลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวา ก็เพียงแต่เอียงศีรษะไปทางด้านขวาหรือด้านซ้ายในมุมเล็กน้อย (โดยประมาณ 10 องศา) รถเข็นก็จะเลี้ยวไปตามทางที่ต้องการ

อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัย ผู้วิจัยยังได้ มีระบบความปลอดภัย ไว้ถึง 2 ตำแหน่ง คือ บริเวณของรถจะมีเซ็นเซอร์ที่ส่งสัญญาณไปกระทบวัตถุด้านหน้า เมื่อรถวิ่งเข้าหาวัตถุที่ขวางอยู่ข้างหน้า ประมาณ 1  เมตร รถจะหยุดการทำงาน อีกตำแหน่งหนึ่งคือ สวิทซ์สัญญาณไฟฟ้า เมื่อผู้ใช้ต้องการหยุดรถ ใช้พิงหลังที่พนักเพื่อกดสวิทซ์สั่งการให้ตัดสัญญาณไฟฟ้าทั้งระบบ รถก็จะหยุดการเคลื่อนที่ทันทีเช่นกัน

ทั้งนี้ ผู้พิการในประเทศไทยยังขาดอุปกรณ์และมีใช้ยังไม่ทั่วถึง ดังนั้นสำหรับประชาชนทั่วไปที่สนใจ และที่มีความประสงค์จะเข้าร่วมโครงการพัฒนาและประดิษฐ์อุปกรณ์สำหรับผู้พิการ สามารถบริจาคเป็นเงินกองทุนพัฒนาสิ่งประดิษฐ์สำหรับช่วยผู้พิการ ท่านสามารถติดต่อบริจาคสมทบทุนได้ โดยสามรถสอบถามรายละเอียดไปได้ที่ ผศ.นพ.นิยม ละออปักษิณ หมายเลขโทรศัพท์ 081-9146249

เขียนโดย : มณีรัตน์ ปัญญพงษ์   กองประชาสัมพันธ์ราชมงคลธัญบุรี

Share
0
โยษิตา วะลับ
โยษิตา วะลับ

Related posts

4 มิถุนายน 2025

สถานีวิทยุกระจายเสียง มทร.ธัญบุรี ให้การต้อนรับผู้บริหาร มทร.ตะวันออก เข้าเยี่ยมชมและบันทึกเทปรายการ RMUT TALK แนะนำแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ 3L-Learning


Read more
30 พฤษภาคม 2025

ตามติด 63 เพชรราชมงคลธัญบุรี เรียนรู้ระบบพัฒนานักศึกษาและวัฒนธรรมเกาหลีใต้


Read more
30 พฤษภาคม 2025

บริการตรวจรักษาดูแลด้านสุขภาพให้กับนักศึกษา และบุคลากรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี


Read more
29 พฤษภาคม 2025

ขอเชิญ ผู้บริหาร อาจารย์ นักศึกษา บุคลากร เจ้าหน้าที่ มทร.ธัญบุรี ร่วมใจ บริจาคโลหิต ในวันพุธ ที่ 4 มิถุนายน 2568


Read more

Comments are closed.

สร้างและพัฒนาโดย.ฝ่ายพัฒนาและเผยแพร่เว็บไซต์ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

Rajamangala University of Technology Thanyaburi
ที่อยู่ : 39 หมู่ที่ 1 ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120

ติดต่อเรา

สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน :
     Facebook :@oregrmutt
     Website :www.oreg.rmutt.ac.th
     E-mail : oreg@rmutt.ac.th

กองประชาสัมพันธ์ :
     E-mail : rmutt_news@rmutt.ac.th

ฝ่ายพัฒนาและเผยแพร่เว็บไซต์ :
     Facebook :@WeblogRMUTT

  • กองบริหารงานบุคคล มทร.ธัญบุรี จัดโครงการพัฒนาบุคลากรใหม่ สายวิชาการ9 มิถุนายน 2025
  • ขอแสดงความยินดีกับ “ผู้ทรงคุณวุฒิทุกท่าน” เป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ มทร.ธัญบุรี8 มิถุนายน 2025
  • ขอแสดงความยินดีกับ “พลเอก ธงชัย เกื้อสกล” เป็นนายกสภา มทร.ธัญบุรี8 มิถุนายน 2025
  • ขอแสดงความยินดีกับ “รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด” เป็นอธิการบดี มทร.ธัญบุรี ต่อไปอีกวาระหนึ่ง8 มิถุนายน 2025

แผนที่การเดินทางมา มหาวิทยาลัยฯ

Copyright © 2022 Rajamangala University of Technology Thanyaburi
  • บุคลากร
  • ศิษย์เก่า
  • ห้องสมุด
  • คณะ / หน่วยงาน
  • การประชาสัมพันธ์
  • บริการสังคม
  • ITA
  • FAQ
  • ติดต่อเรา
  • RMUTT VR Tour