แว๊กนวดอะโรม่า สูตรตำรายาพอกดูดพิษ บรรเทาอาการปวดเมื่อย โดยอาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย

แว๊กนวดอะโรม่า สูตรตำรายาพอกดูดพิษ บรรเทาอาการปวดเมื่อย โดยอาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กรวินท์วิชญ์ บุญพิสุทธินันท์ อาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผยไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คิดค้นแว๊กนวดอะโรม่าสำหรับบรรเทาอาการปวดเมื่อย สูตรตำรายาพอกดูดพิษ ตำรับยาสมุนไพรดั้งเดิม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กรวินท์วิชญ์ บุญพิสุทธินันท์ เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์แว๊กนวดอะโรม่าสำหรับบรรเทาอาการปวดเมื่อย การนำสารสกัดจากตำรับยาพอกดูพิษ โดยเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่พัฒนานาขึ้นมา จากตำรับยาสมุนไพรไทยดั้งเดิมที่ได้คัดเลือกมาจากคัมภีร์โรคนิทานคำฉันท์ 11 ที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคข้ออักเสบ ใช้พอกตามบริเวณข้อต่อกระดูกของร่างกาย เพื่อลดอาการปวด บวม อักเสบ จึงได้นำตำรับยามาปรับปรุงสูตร จากการวิจัยในห้องปฏิบัติการ สารสกัดจากตำรับยาพอกดูดพิษสามารถลดการสังเคราะห์สารชีวเคมีที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบได้ดี เช่น COX2, PGE2 และ NO เป็นต้นโดยมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถกระตุ้นการสร้างเซลล์ต้นกำเนิดได้ และไม่มีความเป็นพิษตามเซลล์ผิวหนัง ทางวิทยาลัยการแพทย์แผนไทยจึงได้นำสูตรมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ยาแผนโบราณในรูปแบบสเปรย์และเจล ภายใต้แบรนด์ APOX และจัดวางจำหน่ายที่ศูนย์ผลิตและบริการวิชาการสุขภาพและความงาม วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ตนเองจึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ในรูปแบบใหม่ ต่อยอดจากสูตรตำรับยาพอกดูดพิษ เป็นผลิตภัณฑ์แว๊กนวดอะโรม่า สำหรับบรรเทาอาการปวดเมื่อย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่ยังไม่มีในท้องตลาด

ผลิตภัณฑ์แว๊กนวดอะโรม่าสำหรับบรรเทาอาการปวดเมื่อย  ลักษณะคล้ายแว๊ก แต่เมื่อมีการถูนวดจะเหลวกลายเป็นน้ำมัน เหมาะกับการนำไปนวด ป้องกันการสิ้นเปลืองของน้ำมันที่ใช้นวด มีเนื้อสัมผัสที่ดีและแปลกใหม่ สามารถซึมลงผิวได้ดีกว่าในรูปแบบน้ำมัน มีกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดอักเสบ เหมาะกับทุกสภาพผิว เหมาะต่อการนำไปใช้เป็นผลิตภัณฑ์ในคลินิกและสปา ซึ่งเป็นนวัตกรรมภูมิปัญญาไทย ซึ่งทางวิทยาลัยการแพทย์แผนไทยได้ทำการจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยขณะนี้กรมทรัพย์สินทางปัญญาเป็นผู้วางแผนการตลาดให้ ซึ่งอยู่ในช่วงระหว่างการเจรจาธุรกิจเพื่อการส่งออกต่างประเทศกับบริษัทเอกชนที่สนใจ

โดยผลิตภัณฑ์แว๊กนวดอะโรม่าสำหรับบรรเทาอาการปวดเมื่อย ยังคว้ารางวัลระดับดีเด่น ในการประกวดผลงานวิจัยนวัตกรรม (The 6th Innovation Awards) ประจำปี 2559 จัดขึ้นโดยสถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ธัญบุรี สำหรับผู้ที่สนใจ ผลิตภัณฑ์แว๊กนวดอะโรม่าสำหรับบรรเทาอาการปวดเมื่อย สามารถซื้อได้ที่ศูนย์ผลิตและบริการวิชาการสุขภาพความงาม วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ที่มา : http://www.news.rmutt.ac.th/archives/54630