‘พัพพี’เทรนด์ชุดนักศึกษาสมัยนิยม-ถูกระเบียบ?

ว่ากันว่าแฟชั่นชุดนักศึกษาในปีหน้าสาวๆ ส่วนใหญ่จะเป็นสไตล์พัพพี หวานๆ สดใส อาจจะมีเสื้อคลุม กระเป๋า รองเท้า กระโปรงพลีทสั้น และกระโปรงยาวทรงเอ ผ่าหน้า และเสื้อนักศึกษาพอดีตัว ไม่รัดและหลวมจนเกินไป มีเสื้อคลุมแขนยาวคลุม หรือไม่จะเป็นแนวร็อกเกอร์ กระโปรงทรงเอ รองเท้าผ้าใบ แต่แฟชั่นมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จะเลือกแบบไหนขอให้เหมาะกับสถานะ เป็นดีที่สุด

“กิ่งเหมย” พัทธ์สิตา โพธิ์อุไร นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชานาฏศิลป์ไทย คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบการแต่งตัว มองว่าแฟชั่นชุดนักศึกษาปี 2558 น่าจะมี 2 แบบ ทั้งสไตล์พัพพี สาวหวานๆ สดใส อาจจะมีเสื้อคลุม กระเป๋า รองเท้า หรือไม่จะเป็นแนวร็อกเกอร์ กระโปรงทรงเอ รองเท้าผ้าใบ แต่แฟชั่นมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

“ชอบใส่กระโปรงพลีทสั้น และกระโปรงยาวทรงเอ ผ่าหน้า และเสื้อนักศึกษาพอดีตัว ไม่รัดและหลวมจนเกินไป มีเสื้อคลุมแขนยาวคลุม ในห้องเรียนอากาศหนาว เสื้อแขนยาวยังสามารถ บังแดดได้ ส่วนรองเท้าจะใส่รองเท้าหุ้มส้น หรือไม่ก็ผ้าใบ เพื่อความสะดวกในการเดินทาง ซึ่งแฟชั่นชุดนักศึกษาเปลี่ยนไปตลอดเวลา ที่สำคัญจะเน้นเรื่องความเหมาะสม เหมาะสมกับตนเอง และเหมาะสมกับสถานที่ ชอบแบบไหนก็แต่งเหมือนที่ชอบในแบบเราเอง แต่อย่าเยอะจนเกินงาม เป็นนักศึกษาไม่ใช่นางแบบ” กิ่งเหมย กล่าว”ออมสิน” วงษ์ระพี ครูส่ง นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เดือนมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี บอกว่า นักศึกษาสำหรับผู้ชายจะมีเพียงเสื้อเชิ้ตแขนสั้น กางเกงยีน รองเท้าผ้าใบ หรือเสื้อเชิ้ตแขนยาว กางเกงสแล็คสีดำ และรองเท้าหุ้มส้นสีดำ ชุดนักศึกษาควรต้องเหมาะสมกับตนเอง เครื่องแบบนักศึกษามีตราสัญลักษณ์บ่งบอกถึงสถาบันที่ศึกษา ทุกวันนี้มีสื่อออนไลน์ ความรวดเร็วของสื่อทำให้กระแสแฟชั่นในการแต่งตัวเร็วขึ้น ชุดนักศึกษายังกลายเป็นแฟชั่น แต่ยังไงเราเป็นผู้บริโภค ควรบริโภคสิ่งที่เหมาะสม

ขณะที่ สุพศิน แสงรัตนทองคำ “แมน” นักศึกษาชั้นปีที่ 1 หลักสูตรการบริการลูกค้า คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต มองว่า ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐ หรือเอกชน จะได้รับอิทธิพลแฟชั่นจากประเทศเกาหลี หรือ เคป๊อป จะเห็นได้จากการเลือกใส่กางเกงขาจะลีบ รัดรูป หรือบางสถาบันสามารถใส่กางเกงยีนเข้าเรียนได้ด้วย แต่การแต่งกายตามระเบียบที่มหาวิทยาลัยกำหนด คือสิ่งที่เหมาะสม เพราะเป็นเยาวชน ยังต้องเรียนหนังสือ การสวมใส่ชุดนักศึกษาที่ถูกระเบียบ เป็นการเคารพสถาบันที่ศึกษา ทั้งยังเป็นการเสริมบุคลิกภาพที่ดีให้แก่ตนเองอีกด้วย

กัลยรัตน์ มีรักษ์ “ป่าน” นักศึกษาชั้นปีที่ 1 หลักสูตรนิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต กล่าวเสริมว่า นักศึกษาผู้หญิงบางคนใส่กระโปรงสั้น แหวกข้าง แหวกหลัง เสื้อนักศึกษาก็รัดจนเกินพอดี ตามจริงแล้วนักศึกษาควรสวมกระโปรงทรงเอคลุมเข่าเข้ารูป รองเท้าหุ้มส้นสีดำ ไม่ต้องแต่งโป๊ แต่แต่งให้ดูดี การสวมใส่ชุดที่ถูกต้องตามระเบียบของมหาวิทยาลัย จึงเป็นภาพสะท้อนทางความคิดของบุคคลนั้นๆ

ด้าน “เชิญพร นาวานุเคราะห์” หรือน้องฝ้าย ปี 5 คณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น บอกว่าชอบใส่เสื้อผ้าที่ใส่สบายๆ แบบหลวมๆ หน่อย ส่วนกระโปรงเป็นกระโปรงพลีท ความยาวเหนือเข่าขึ้นมานิดหน่อย ไม่สั้นมาก เป็นแบบ พอดีๆ ใส่รองเท้าปิดมิดชิดสีดำแต่ก็มีลวดลายนิดหน่อยพองามได้

“ศันสนะ วงศ์ษา” คณะสหเวชศาสตร์ สาขาวิชากายภาพบำบัด ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยพะเยา เสนอว่า การแต่งกายของนิสิตนักศึกษาในปีหน้าอยากให้แต่งชุดอะไรไปเรียนก็ได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับกาลเทศะและสถานที่นั้นๆ ด้วยว่าเป็นอย่างไร ควรจะแต่งให้เหมาะสมที่สุด แต่ที่มหาวิทยาลัยพะเยานั้น ให้นิสิตชั้นปีที่ 1 ของทุก คณะทุกวิทยาลัยแต่งกายถูกระเบียบตามมหาวิทยาลัยทุกอย่าง เพราะเป็นระเบียบ เหมาะสมกับวัยศึกษาของเรา

ศักดิ์ดา สุโพธิ์คำ “อ๊อด” นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี นักเรียนทุนพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี บอกว่า การสวม เครื่องแบบนักศึกษา ไม่ใช่ช่วงเวลาที่จะมีกันได้ ทุกคน อยากจะบอกเพื่อนๆ น้องๆ นักศึกษาทุกคนว่า ยังมีคนอีกมากที่อยากจะสวมเครื่องแบบนักศึกษา แต่ไม่มีโอกาส ขอให้คนที่มีโอกาสรักษาเครื่องแบบให้ดีที่สุด

ธนนันท์ นุ่นจำนงค์ “อีฟ” นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี มองว่า การแต่งชุดนักศึกษา ต้องถูกระเบียบ เพราะเป็นนักศึกษาครู จบออกไปเป็นแม่พิมพ์ของชาติ เป็นต้นแบบของเด็กๆ เป็นอาชีพที่มีเกียรติ แต่ใส่ กิมมิคเล็กๆ น้อยๆ พอเป็นสีสันตอนสวมชุดนักศึกษา เช่น นาฬิกา รองเท้า กระเป๋า ให้พอดี พองาม

จะว่าไปแล้ว เทรนด์ถูกระเบียบคือเทรนด์ที่ใช่ที่สุดและดูดีที่สุดสำหรับเครื่องแบบนักศึกษา