ปชช.แห่ถามมทร.ขอสูตรยีสต์เบียร์แทนใช้’ผงชูรส’ต้นทุนถูกกว่า20บ.

นายอนันต์ บุญปาน รองคณบดี ฝ่ายวิชาการและวิจัย คณะวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ถึงความคืบหน้ากรณี มทร.ศึกษาวิจัยพบ “ยีสต์เบียร์” ที่เหลือจากการผลิตเบียร์ มาใช้ปรุงรสชาติอาหารแทนผงชูรสว่า หลังจาก มีข่าวออกไปปรากฏว่า มีประชาชนให้ความสนใจติดต่อเข้ามาสอบถามขอสูตรการผลิตเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารที่มีตั้งแต่รายย่อย ไปจนถึงร้านที่เป็นแฟรนไชส์ ขนาดใหญ่ ที่ต้องการนำไปใช้ประกอบอาหารในครัว รวมทั้งผู้ประกอบการ ที่ประสงค์จะผลิตเพื่อจำหน่ายโดยตรง อีกด้วย และก็มีโรงงานผลิตปลาหมึกกรอบแห้ง ส่งออก ร้านอาหารตามต่างจังหวัดก็ให้ความสนใจติดต่อขอซื้อสินค้าเข้ามา ส่วน จ.ปทุมธานี ก็มีโรงงานผลิตอาหารสุนัขย่านลำลูกกา ติดตามเช่นกัน นี้ก็เป็นผลดีที่ประชาชนส่วนใหญ่ให้การตอบรับผงชูรสที่ทางเราได้ทดลองและผลิตขึ้น

“บางคนเขาเป็นร้านอาหาร เขาก็อยากได้ไปใช้ บางคนเขาก็อยากได้กระบวนการวิธีการไปผลิตเลย ก็มีร้านอาหารขนาดใหญ่โทร.มา คือเขาเป็นบริษัทใหญ่เลย ผมก็บอกว่าต้องเข้ามาคุยกันที่มหา’ลัย นอกจากนี้รู้สึกว่าจะมีที่เป็น รายย่อยที่ต้องการนำไปผลิต” นายอนันต์ กล่าว ซึ่งผู้สนใจ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ในวันและเวลาราชการ โทร. 0-81830-3133

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มทร.โดยนายอนันต์ บุญปาน รองคณบดี น.ส.สิริแข พงษ์สวัสดิ์ และน.ส.จันทิมา ฑีฆะ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณในการวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ร่วมทำการศึกษาวิจัยคิดค้นสารปรุงรสชาติอาหารเพื่อแก้ปัญหาบางคน เกิดอาการแพ้ผงชูรส จนกระทั่งพบ “ยีสต์” ที่เหลือจากการผลิตเบียร์ และนำมาผ่านกระบวนการผลิตทางวิทยาศาสตร์ตามขั้นตอนแล้ว สามารถนำมาใช้แทนผงชูรสได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ผลการวิจัยยังพบว่า สารปรุงรสที่ทำจาก “ยีสต์เบียร์” ใช้ต้นทุนในการผลิตต่ำกว่าการผลิตผงชูรส ทำให้มีราคาถูกกว่าผงชูรสประมาณกิโลกรัมละ 10-20 บาท ขณะที่รสชาติไม่ต่างจากผงชูรสที่ขายอยู่ทั่วไป ที่สำคัญไม่มีอันตรายหรือก่อสารแอนตี้ต่อร่างกายแต่อย่างใด ขณะนี้

ทางคณะผู้วิจัยกำลังยื่นจดสิทธิบัตร งานวิจัยนี้เพื่อใช้ส่งเสริมการผลิตในเชิงพาณิชย์ และอุตสาหกรรมต่อไป

บรรยายใต้ภาพ

ทำผงชูรส : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้นำยีสต์ที่เหลือจากการผลิตเบียร์มาผลิตผงชูรส แทนการใช้สารเคมี ซึ่งปลอดภัยกว่า แต่ได้รสชาติอาหารไม่ต่างกัน