คอลัมน์ ขอแจ้งเกิด: ใยไผ่ขัดผิวภูมิภัญญาอาเซียน

“ใยไผ่ขัดผิว” สินค้านวัตกรรมที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น จากการคิดค้นของ นายปรีชา เวชประสิทธิ์ชาวกรุงเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ต่อยอดวัตถุดิบธรรมชาติ “ใยไผ่” มาเป็นสินค้าประทินผิวสำหรับผู้หญิง ภายใต้แบรนด์ “ใยไผ่ (YAIPAI) ”

จุดเริ่มต้นธุรกิจมาจากความสนใจในตัววัสดุ “เยื่อไม้ไผ่” ซึ่งได้จากการเหลาไม้ไผ่ที่จะนำไปใช้ทำโรงเพาะเห็ดที่บ้านประกอบกับนึกถึงภรรยา ซึ่งมีผิวแห้งและมักเสาะหาใยประเภทต่างๆ มาขัดผิวจึงลองนำเยื่อไผ่ที่ได้มาในครั้งแรกไปให้ภรรยาทดลองใช้และได้ผลดี จากคุณสมบัติของใยไผ่ที่ให้ความนุ่มนวลดูดซับความมัน และขจัดคราบไคลได้ดีกว่าใยขัดประเภทอื่นๆ ทั่วไป

จึงจุดประกายให้เกิดความต้องการพัฒนาเป็นสินค้าใหม่ในตลาดที่ได้จากใยไผ่โดยเฉพาะ ซึ่งใช้เวลาลองผิดลองถูกในการทำสินค้าราว 3 เดือนจนได้กรรมวิธีการผลิตออกมาเป็นใยไผ่ขัดผิว พร้อมจดลิทธิบัตรสินค้านวัตกรรมที่ได้จากวัตถุดิบใยไผ่เป็นรายแรกในประเทศ พร้อมขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าโอทอปของ จ.พระนครศรีอยุธยา ช่วงแรก วางขายสินค้าอยู่ที่ราคา 35 บาทต่อชิ้น บรรจุในถึงพลาสติกพร้อมติดป้ายขาย รูปแบบธรรมดาๆ ต่อมาได้รู้จักอาจารย์ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่สนใจทำวิจัยผลิตภัณฑ์ใยไผ่ในเชิงอุตสาหกรรม ในรูปแบบเส้นใยที่นำมาตัดเย็บ หรือใช้ฟองน้ำเข้ามาเสริมเส้นใยไผ่ให้มีความสวยงามใช้งานสะดวกมากขึ้น และผลิตออกมาได้จำนวนมากอีกด้วย

เมื่อกิจการเล็กๆ ดำเนินไปได้ดี จึงได้ขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีกในโรงงานที่ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 10,000 ชิ้นต่อเดือน พร้อมกับขยายไลน์สินค้าใหม่ๆ เพิ่มเติม อาทิ สบู่ใยไผ่ ใยไผ่ชัดหน้า ขัดตัว เป็นต้น พร้อมกำหนดราคาขายใหม่ โดยใยไผ่ขัดผิวก้อนใหญ่ราคา 350 บาท ใยไผ่ขัดหน้า 250 บาท แต่หากเป็นใยไผ่ก้อนเล็กๆ จะอยู่ที่ 20 บาท ส่วนสบู่ใยไผ่ราคาก้อนละ 35 บาท เป็นต้น

ช่องทางขายในปัจจุบัน จะทำตลาดทั่วประเทศผ่านตัวแทนขายราว 10 ราย มีการนำสินค้าไปทำตลาดในช่องทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึงเซเว่นแค็ตตาล็อก และในช่องทางขายทีวี ไดเรคต์ เป็นต้น ซึ่งได้การตอบรับดีกระทั่งมีการนำสินค้าเข้าไปทำตลาดในประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียเวียดนาม และลาว โดยวางเป้าหมายรายได้ธุรกิจอยู่ที่ 1 ล้านบาทต่อเดือน

นายปรีชา มองว่า ในอนาคตสินค้าจะมีโอกาสเติบโตสูงในตลาดอาเซียนจากสภาพทางกายภาพของประชากรและภูมิอากาศที่ร้อนชื้นตลอดทั้งปีในภูมิภาคนี้ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ได้จากเส้นใยไผ่จะตอบโจทย์คนชาติอาเซียนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นวัตกรรมสินค้าที่ได้จากไม้ไผ่ จึงถือเป็นผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาแห่งอาเซียนอย่างคาดไม่ถึง

แสดงความคิดเห็น