รายงานพิเศษ: ใยไผ่ขัดผิวภูมิปัญญาอาเซียน

“ใยไผ่ขัดผิว” สินค้านวัตกรรมที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น จากการคิดค้นของ ปรีชา เวชประสิทธิ์ชาวกรุงเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ต่อยอดวัตถุดิบธรรมชาติใยไผ่มาเป็นสินค้าประทินผิวสำหรับผู้หญิงภายใต้แบรนด์ใยไผ่ (YAIPAI)

ปรีชา เล่าถึงจุดเริ่มต้นธุรกิจที่มาจากความสนใจในตัววัสดุ “เยื่อไม้ไผ่” ที่ได้จากการเหลาไม้ไผ่ที่จะนำไปใช้เพื่อทำโรงเพาะเห็ดที่บ้าน ประกอบกับนึกถึงภรรยา ซึ่งมีผิวแห้งและมักเสาะหาใยประเภทต่างๆ มาขัดผิวจึงลองนำเยื่อไผ่ที่ได้มาในครั้งแรกไปให้ภรรยาทดลองใช้และได้ผลดี จากคุณสมบัติของใยไผ่ที่ให้ความนุ่มนวล ดูดซับความมัน และดึงคราบไคล ได้ดีกว่าใยขัดประเภทอื่นๆ ทั่วไป

พร้อมจุดประกายให้เกิดความต้องการที่จะพัฒนาเป็นสินค้าใหม่ในตลาดที่ได้จากใยไผ่โดยเฉพาะ ซึ่งใช้เวลาลองผิดลองถูกในการทำสินค้าราว 3 เดือน จนได้กรรมวิธีการผลิตออกมาเป็นใยไผ่ขัดผิว พร้อมจดสิทธิบัตรสินค้านวัตกรรมที่ได้จากวัตถุดิบใยไผ่เป็นรายแรกในประเทศ

จากนั้นจึงตัดสินใจใช้งบลงทุนก้อนแรกหลักหมื่นบาท ทำเครื่องจักรเพื่อขูดเยื่อไม้ไผ่ให้ออกมาได้ปริมาณมากๆ แทนการขูดด้วยมือ เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำสินค้า ก่อนเข้าสู่กระบวนการนำเยื่อไม้ไผ่ไปนวดและแช่น้ำให้เกิดความนุ่มนวลของเส้นใย เพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เส้นใยไผ่ขัดผิว พร้อมนำสินค้าไปขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าโอท็อปของ จ.พระนครศรีอยุธยา

โดยในช่วงแรกของการทำตลาด จะนำสินค้าไปออกบูธจำหน่ายในงานแสดงสินค้าเกษตรต่างๆ ของจังหวัด วางราคาขายสินค้าอยู่ที่ 35 บาท/ชิ้นบรรจุในถุงพลาสติกพร้อมติดป้ายขายรูปแบบธรรมดาๆทว่าได้ผลตอบรับดีเกินคาด จึงเริ่มมีแนวคิดขยับขยายกำลังการผลิตเพิ่มเพื่อรองรับความต้องการของตลาดที่ปรีชา เวชประสิทธิ์ มีเพิ่มขึ้น

ในจังหวะนั้นเองได้รู้จากอาจารย์ท่านหนึ่งในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่สนใจทำวิจัยผลิตภัณฑ์ใยไผ่ในเชิงอุตสาหกรรม ในรูปแบบเส้นใยที่นำมาตัดเย็บ หรือใช้ฟองน้ำเข้ามาเสริมเส้นใยไผ่ให้มีความสวยงามและสะดวกในการใช้งานมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ผลิตออกมาได้จำนวนมากอีกด้วย และเมื่อกิจการเล็กๆ ดำเนินการไปได้ดี จึงได้ขยายกำลังผลิตเพิ่มขึ้นอีกในโรงงานที่จ.พระนครศรีอยุธยา โดยปัจจุบันมีกำลังการผลิตสินค้าอยู่ที่ 1 หมื่นชิ้น/เดือน

พร้อมกับขยายไลน์สินค้าใหม่ๆ ที่ได้จากวัตถุดิบธรรมชาติใยไผ่เพิ่มเติม อาทิ สบู่ใยไผ่ ใยไผ่ขัดหน้าขัดตัว เป็นต้น พร้อมกำหนดราคาขายใหม่ให้สอดคล้องกับต้นทุนการผลิตและทำตลาด โดยใยไผ่ขัดผิวก้อนใหญ่ราคา 350 บาท ใยไผ่ขัดหน้า 250 บาท แต่หากเป็นใยไผ่ก้อนเล็กๆ จะอยู่ที่ 20 บาท ส่วนสบู่ใยไผ่ราคาก้อนละ 35 บาท เป็นต้น

ขณะที่ช่องทางขายในปัจจุบันจะทำตลาดทั่วประเทศผ่านตัวแทนขายราว 10 ราย ซึ่งมีการนำสินค้าไปทำตลาดในช่องทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึงเซเว่นแค็ตตาล็อก และในช่องทางขายทีวีไดเร็ก เป็นต้น และได้การตอบรับดี กระทั่งมีการนำสินค้าเข้าไปทำตลาดในประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย เวียดนาม และลาว เช่นกัน

พร้อมมองว่า ในอนาคตสินค้าดังกล่าวจะมีโอกาสเติบโตสูงในตลาดอาเซียน จากสภาพทางกายภาพของประชากรและภูมิอากาศที่ร้อนชื้นตลอดทั้งปีในภูมิภาคนี้ ซึ่งผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ได้จากเส้นใยไผ่จะตอบโจทย์คนชาติอาเซียนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จากนวัตกรรมสินค้าที่ได้จากไม้ไผ่ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาแห่งอาเซียนด้วย

ปัจจุบัน ปรีชาวางเป้าหมายรายได้ธุรกิจอยู่ที่ 1 ล้านบาท/เดือน