มทร.ธัญบุรีสร้างชื่อเวทีโลกวิจัยสารสกัด’ว่านตาลเดี่ยว’

อาจารย์แพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี สร้างชื่อเสียงบนเวทีระดับโลก จากการนำเสนอผลงานวิจัยภายในงาน International Warsaw Invention Show (IWIS) 2014 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ โดยคว้า 3 รางวัลคือ รางวัลเหรียญทองแดง, รางวัล Special Award For The Most Stupendous Work of Innovative Invention Entitled จาก Korea Invention News และรางวัล Special Award For The Best Innovation Presentation จาก Chinese Innovation & Invention Society (CIIS) ในผลการวิจัยเรื่องสารสกัดว่านตาลเดี่ยว (A Novel Active Ingredient From Hypoxis Aurea Lour. For Anti-aging Cosmetics)

ดร.กรวินท์วิชญ์ บุญพิสุทธินันท์ อาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เจ้าของผลงาน เปิดเผยว่า เป็นอีกครั้งที่วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งตนในฐานะอาจารย์และนักวิจัยได้มุ่งมั่นศึกษาจนกระทั่งประสบความสำเร็จ ค้นพบ “สารสกัดว่านตาลเดี่ยว” ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณสมบัติลดเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ในชั้นผิวหนังที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดเม็ดเมลานิน (Melanin) สีดำบนผิวหนัง ทำให้คงเหลือแต่ฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) ซึ่งเป็นเม็ดเมลานินสีขาว หรือสรุปง่ายๆ คือ ช่วยให้ผิวขาวขึ้นนั่นเอง

ในกระบวนการศึกษาวิจัยนี้ ว่านตาลเดี่ยวยังมีคุณสมบัติที่น่าสนใจเพิ่มเติมอีก คือ มีฤทธิ์ช่วยสร้างคอลลาเจนในชั้นเซลล์ผิวได้ดีกว่าวิตามินซี ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตเครื่องสำอางจำพวกต่อต้านริ้วรอย (Anti-aging) จะช่วยลดริ้วรอย และทำให้ผิวเนียนเรียบ เพราะสารสกัดว่านตาลเดี่ยวจะกระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างคอลลาเจนขึ้นมาได้เอง ซึ่งจะแตกต่างจากการทาเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมคอลลาเจน

นอกจากนี้ การปลูกว่านชนิดนี้สามารถทำได้โดยง่าย ไม่ต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ เป็นพืชที่ขึ้นได้ทุกพื้นที่ของไทย จึงทำให้โดดเด่นในแง่ของวัตถุดิบ ต้นทุน และกำลังการผลิต

“เครื่องสำอางในปัจจุบันมักจะใช้สารเคมีหรือสารออกฤทธิ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งมีราคาแพง ต้นทุนการผลิตสูง ทำให้ราคาขายก็สูง ทั้งยังทำให้โอกาสในการแข่งขันทางการตลาดในต่างประเทศก็ลดน้อยลง

อีกทั้งโอกาสที่ผู้บริโภคใช้แล้วจะเกิดการแพ้หรือระคายเคืองก็สูงกว่า จึงอยากรณรงค์และเชิญชวนให้นักวิจัยหันมาสนใจศึกษาพืชสมุนไพรมากยิ่งขึ้น เพื่อทำให้สมุนไพรไทยเป็นวัตถุดิบหรือส่วนประกอบในการผลิตเครื่องสำอาง เพราะสมุนไพรไทยมีอยู่หลากหลายชนิด มีการใช้มาเป็นระยะเวลายาวนาน มีความปลอดภัยสูง และถือเป็นภูมิปัญญาของไทย”

ดร.กรวินท์วิชญ์กล่าวอีกว่า การนำเสนอผลงานวิจัยในงาน IWIS 2014 ครั้งนี้ ตนขอขอบคุณผู้บริหารมหาวิทยาลัย ที่เห็นประโยชน์และคุณค่าของผลงานวิจัยชิ้นนี้ และให้การสนับสนุนในการเข้าร่วมประกวดเป็นอย่างดี ทำให้ได้เห็นงานวิจัยและนวัตกรรมใหม่ๆ ในแถบยุโรปและเอเชียที่น่าสนใจ เพราะนอกจากหลักการ 3P (Productผลิตภัณฑ์, Publish-การตีพิมพ์เผยแพร่ Patent-สิทธิบัตร) ที่ตนใช้ในกระบวนการทำงานแล้ว ยังทำให้รู้แนวทางและเทคนิคการวิจัยใหม่ๆ จากต่างประเทศ เพื่อทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการพัฒนางานวิจัยต่อไปทั้งในประเทศและต่างประเทศ

อย่างไรก็ดี จุดเด่นของสารสกัดว่านตาลเดี่ยวคือ ช่วยให้ผิวขาว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยลดริ้วรอย และทำให้ผิวเนียนเรียบ จึงเป็นโอกาสที่คนไทยจะได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ราคาย่อมเยา ผลิตโดยนักวิจัย มทร.ธัญบุรีของไทย ผู้สนใจผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากสารสกัดว่านตาลเดี่ยว หรือต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2549-4994, 0-2592-1999 ต่อ 1204.