โนริ ก้องนภา ศ.กุลวงศ์ นักมวยมืออาชีพ มทร.ธัญบุรี

ชลธิชา ศรีอุบล เรื่อง/ภาพ มทร.ธัญบุรี

“เทรนเนอร์คนเก่งของผม คือ พ่อ และพ่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผมชกมวย”น้ำเสียงของหนุ่มน้อยวัย 18 ปี “โนริ”นายอรรถนนท์ กุลวงศ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาเทคโนโลยีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน นักมวยอาชีพ ฉายา “ก้องนภา ศ.กุลวงศ์”โนริ เล่าว่า เริ่มชกมวยตั้งแต่อายุ 8 ปี โดยมีคุณพ่อเป็นครูฝึกมวยให้ เนื่องจากเห็นคุณพ่อชกมวยมาตั้งแต่เด็ก จึงชอบและอยากชกมวยเหมือนคุณพ่อ เมื่ออายุ 15 ปี ได้มีโอกาสขึ้นชกเวทีราชดำเนิน และต่อยมาตลอด ในสายมวยไทย มีโอกาสออกไปแข่งขันตามสถานที่ต่างๆ โดยได้รับรางวัลดังต่อไปนี้ เริ่มต่อยมวยสากล โดยมีโอกาสไปแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่น ชนะประเทศลาว ต่อยในรุ่น 125 ปอนด์ มวยไทยและมวยสากล แตกต่างกัน มวยไทยสามารถออกอาวุธได้ ต่อย เตะ ศอก มวยสากลได้แค่ออกอาวุธหมัด รางวัลที่ได้รับมา แชมป์น้ำหนัก 45 กก. สนามมวย ชวิระ แชมป์ดับเบิลยูบีซี เอเชียช 122 ปอนด์ รางวัลชกมวยชดุเดือด 5 รางวัล ไหว้ครูมวยไทยสวยงาม 3 รางวัล นักมวยดีเด่น 1 รางวัล และแชมป์ 50 กก. สนามมวยพัทยา บ็อกซิ่งเวิลด์

“สาเหตุของการชกมวยคือ เงิน เพราะว่าเงินที่ได้จากการต่อยมวยจะนำมาใช้เป็นทุนการศึกษา จำได้ว่า ต่อยมวยครั้งแรกได้ค่าตัว 300 บาท จนปัจจุบันค่าตัวต่อครั้ง 15,000 บาท เงินที่ได้จากการชกจะเก็บไว้ใช้จ่ายส่วนตัว 3,000-4,000 บาท ที่เหลือจะให้พ่อเก็บไว้ อาศัยอยู่กับคุณพ่อ โดยพ่อและแม่แยกทางกันตอนผมอายุ 17 ปี” โนริ ย้อนอดีตด้วย น้ำเสียงสั่นเครือ

ชีวิตของ “โนริ” อยู่กับมวยมาตลอด แต่ละครั้งที่ขึ้นชก มวยไทย 5 ยก มวยสากล 6 ยก และมวยสากลชิงแชมป์ 12 ยก ต้องใช้ความอดทน เนื่องจากการชกมวยจะต้องเจ็บตัว

ซึ่งสิ่งสำคัญในการขึ้นชกแต่ละครั้ง ต้องทำให้เจ็บน้อยที่สุด ต้องมีไหวพริบ ฉลาด

ดังนั้นการฝึกซ้อมเป็นสิ่งสำคัญ จะต้องมีวินัยหมั่นฝึกซ้อมทุกวัน ตารางในการฝึกซ้อม เวลาเช้า 2 ชั่วโมง 05.30-07.30 น. เวลาเย็น 3 ชั่วโมง 16.00-18.00 น. ในการฝึกซ้อม วิ่ง เตะ ต่อยกระสอบทราย ต่อยเป้า

โนริ เล่าด้วยว่า ที่เลือกสาขาวิชาเทคโนโลยีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ สนใจในเรื่องของโฆษณา โฆษณาดีมีผลต่อสินค้า แต่ก็ไม่ควรโฆษณาจนเกินความเป็นจริง

อยากที่จะศึกษา มีผลงานโฆษณาเป็นของตนเอง ที่เลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เพราะว่าใกล้บ้าน ประหยัดค่าใช้จ่าย ชีวิตของตนเองแตกต่างจากใครหลายๆ คน นอกจากอาชีพนักศึกษาที่ต้องทำแล้ว อาชีพนักมวยเป็นอาชีพที่สามารถสร้างชีวิตของตนเองให้อยู่รอด ดังนั้นต้องขยันกว่าคนอื่น ต้องแบ่งเวลาเรียนเวลาซ้อม รวมไปถึงเวลาแข่งขัน บางครั้งตอนแข่งตรงกับเวลาเรียน ต้องขอเวลาเรียน และตามงานการบ้านเพื่อส่งอาจารย์ หรือแม้กระทั่งเวลาว่างๆ ที่เพื่อนใช้ไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า ตนเองแทบจะไม่มี เพราะต้องซ้อมมวย

“มีบางครั้งไม่อยากซ้อม แต่เป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบ การซ้อมมวยกลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปแล้ว เพราะผมมีความฝัน”

โนริ บอกด้ยว่า ภูมิใจที่มีพ่อเป็นเทรนเนอร์ พ่อเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิตของตน พ่อเป็นนักมวยที่เป็นไอดอลของตน ประสบการณ์และความรู้ที่พ่อมอบให้เป็นสิ่งที่ดี บางครั้งพ่อจะดุบางเวลา เพราะอยากให้เก่ง ถึงแม้การชกมวยจะส่งผลต่อร่างกาย อนาคตปลายทางจะเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้ รู้แค่ว่า ทุกวันที่ขึ้นชกมวยต้องทำให้ดีที่สุด การชกมวยเป็น

เกมกีฬา มีชนะ มีแพ้ เสมอ การชกมวยไทยและมวยสากลให้อะไรหลายๆ อย่าง ฝึกความอดทน มีความรับผิดชอบ ทำให้ร่างกาย แข็งแรง

“ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น หวังว่าสิ่งที่ผมตั้งใจและทำอยู่ทุกวันนี้ ไม่เกินอายุ 23 ปี ผมจะสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยและเป็นแชมป์โลกให้ได้” โนริ กล่าวทิ้งท้าย