โนริ ก้องนภา ศ.กุลวงศ์ นักมวยมืออาชีพ มทร.ธัญบุรี

  

“เทรนเนอร์คนเก่งของผม คือ พ่อ และพ่อเป็นแรงบันดาลใจ ให้ผมชกมวย” น้ำเสียงของหนุ่มน้อยวัย 18 ปี “โนริ” นายอรรถนนท์ กุลวงศ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาเทคโนโลยีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน นักมวยอาชีพ ฉายาก้องนภา ศ.กุลวงศ์

โนริ เล่าว่า เริ่มชกมวยตั้งแต่อายุ 8 ปี โดยมีคุณพ่อเป็นครูฝึกมวยให้ เนื่องจากเห็นคุณพ่อชกมวยมาตั้งแต่เด็ก จึงชอบและอยากชกมวยเหมือนคุณพ่อ เมื่ออายุ 15 ปี ได้มีโอกาสขึ้นชกเวทีราชดำเนิน และต่อยมาตลอด ในสายมวยไทย ได้มีโอกาสออกไปแข่งขันตามสถานที่ต่างๆ โดยได้รับรางวัลดังต่อไปนี้ เริ่มต่อยมวยสากล โดยมีโอกาสไปแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่น ชนะประเทศลาว ต่อยในรุ่น 125 ปอนด์ มวยไทยและมวยสากล แตกต่างกัน มวยไทยสามารถออกอาวุธได้ ต่อย แตะ ศอก มวยสากลได้แค่ออกอาวุธมัด รางวัลที่ได้รับมา แชมป์น้ำหนัก 45 กก. สนามมวยชวิระ แชมป์ wbc. เอเชีย 122 ปอนด์ รางวัล ชกมวยดุเดือด 5 รางวัล ไหว้ครูมวยไทย สวยงาม 3 รางวัล นักมวยดีเด่น 1 รางวัล และแชมป์ 50 กก. สนามมวยพัทยา บ๊อกซิ่งเวิล สาเหตุของการชกมวย คือ เงิน เพราะว่าเงินที่ได้จากการต่อยมวย จะนำมาใช้เป็นทุนการศึกษา จำได้ว่า ต่อยมวยครั้งแรกได้ค่าตัว 300 บาท จนปัจจุบันค่าตัวต่อครั้ง 15,000 บาท เงินที่ได้จากการชก จะเก็บไว้ใช้จ่ายส่วนตัว 3,000-4,000 บาท ที่เหลือจะให้พ่อเก็บไว้ อาศัยอยู่กับคุณพ่อ โดยพ่อและแม่แยกทางกัน ตอนตนเองอายุ 17 ปี

ชีวิตของตนเองอยู่กับมวยมาตลอด แต่ละครั้งที่ขึ้นชก มวยไทย 5 ยก มวยสากล 6 ยก และมวยสากลชิงแชมป์ 12 ยก ต้องใช้ความอดทน เนื่องจากการชกมวยจะต้องเจ็บตัว ซึ่งสิ่งสำคัญในการขึ้นชกแต่ละครั้ง ต้องทำให้ตนเองเจ็บน้อยที่สุด ต้องมีไหวพริบ ฉลาด ดังนั้นการฝึกซ้อมเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งตนเองจะฝึกซ่อมทุกวัน ตารางในการฝึกซ้อม เวลาเช้า 2 ชั่วโมง 05.30 – 07.30 น. เวลาเย็น 3 ชั่วโมง 16.00 – 18.00 น. ในการฝึกซ้อม วิ่ง แตะต่อยกระสอบทราย ต่อยเป้า

ที่เลือกสาขาวิชาเทคโนโลยีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ สนใจในเรื่องของโฆษณา โฆษณาดีมีผลต่อสินค้า แต่ก็ไม่ควรโฆษณาจนเกินความเป็นจริง อยากที่จะศึกษา มีผลงานโฆษณาเป็นของตนเอง ที่เลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เพราะว่า ใกล้บ้าน ประหยัดค่าใช้จ่าย ชีวิตของตนเอง แตกต่างจากใครหลายๆ คน นอกจากอาชีพนักศึกษาที่ต้องทำแล้ว อาชีพนักมวยเป็นอาชีพที่สามารถสร้างชีวิตของตนเองให้อยู่รอด ดังนั้นต้องขยันกว่าคนอื่น ต้องแบ่งเวลาเรียนเวลาซ้อม รวมไปถึงเวลาแข่งขัน บางครั้งตอนแข่งตรงกับเวลาเรียน ต้องขอเวลาเรียน และตามงานการบ้านเพื่อส่งอาจารย์ หรือแม้กระทั่งเวลาว่างๆ ที่เพื่อนใช้ไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า ตนเองแทบจะไม่มี เพราะต้องซ้อมมวย “มีบางครั้งไม่อยากซ้อม แต่เป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบ การซ้อมมวยกลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปแล้ว เพราะผมมีความฝัน”

ภูมิใจที่มีพ่อเป็นเทรนเนอร์ พ่อเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิตของตนเอง พ่อเป็นนักมวยที่เป็นไอดอลของตนเอง ประสบการณ์และความรู้ที่พ่อมอบให้ เป็นสิ่งที่ดี บางครั้งพ่อจะดุบางเวลา เพราะว่า พ่ออยากให้เก่ง ถึงแม้ว่า การชกมวย จะส่งผลต่อร่างกาย อนาคตปลายทางจะเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้ รู้แค่ว่า ทุกวันที่ขึ้นชกมวย ต้องทำให้ดีที่สุด การชกมวย เป็นเกมส์กีฬา มีชนะ มีแพ้ เสมอ การชกมวยไทยและมวยสากลให้อะไรหลายๆ อย่าง ฝึกความอดทน มีความรับผิดชอบ ทำให้ร่างกายแข็งแรง “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น หวังว่าสิ่งที่ผมตั้งใจและทำอยู่ทุกวันนี้ ไม่เกินอายุ 23 ปี ผมจะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยและเป็นแชมป์โลกให้ได้” โนริกล่าวทิ้งท้าย

ชลธิชา ศรีอุบล    กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี 02-549-4994