คอลัมน์ มุมพิลึก: พานครูยิ้ม

“ปาเจราจริยาโหนติ คุณุตตรานุสาสกา…ข้าขอประณตน้อมสักการ บูรพาคณาจารย์ ผู้กอปรประโยชน์ศึกษา….” บทไหว้ครูที่ทุกคนคุ้นหู กับดอกมะเขือ หญ้าแพรก สัญลักษณ์ในวันไหว้ครูยังอยู่ในหัวใจของลูกศิษย์ทุกคน แม้ยุคสมัยเปลี่ยนไปทำให้ พิธีไหว้ครู ต่างไปจากยุคเดิม ที่บรรจงทำพานไหว้ครูด้วยดอกไม้สดงดงาม เปลี่ยนมาใส่ดอกไม้ประดิษฐ์และมุกตลกกันตามแต่ว่าไอเดียใครจะบรรเจิดระเบิดระเบ้อขนาดไหน

อย่างล่าสุดพิธีไหว้ครูของคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เหล่าคุณครูต่างอมยิ้มกับพานไหว้ครูของนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีการถ่ายภาพและภาพยนตร์ เนื่องจากไอเดียเก๋ไก๋ไม่มีใครเหมือนของนายชัชวาลย์ นวนไทย นายสุธี จิตต์ไพศาล และนายไตรศุลี นางแย้ม ที่นำรูปภาพเพื่อน ๆ นักศึกษาในสาขาวิชานี้มาเสียบในพาน กลายเป็นที่รุมล้อมของทั้งเหล่านักศึกษาและครู บาอาจารย์

น้อง ๆ ทั้งสาม บอกว่า สาเหตุที่ทำพานไหว้ครูแหวกแนวกว่าใคร เนื่องจากการไหว้ครู 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อนในห้องเข้าพิธีไหว้ครูไม่ครบ เพราะบางคนลาป่วยหรือลากิจที่มาร่วมงานไม่ได้ จึงคิดไอเดียในฐานะที่เรียนถ่ายภาพ ให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ร่วมกันไหว้ครู โดยให้สวมชุดนักศึกษาเต็มยศแล้วแอ๊คชั่นตามบุคลิกของแต่ละคน เผื่อคุณครูเห็นภาพจะได้จำได้ว่าใครเป็นใคร แล้วตัดภาพมาปักใส่พานทั้ง 54 คน แยกเป็นพานเงินและพานทอง และใส่ดอกไม้ประดิษฐ์ ดินน้ำมัน ธูป เทียน ราคาประหยัดเพียง 400 บาท นอกจากได้ไหว้คุณครู ระลึกถึงพระคุณของท่านที่บ่มเพาะอบรมสั่งสอนพวกเราให้เป็นคนดี ได้มีวิชาแล้ว เหนือสิ่งอื่นใด ดีใจและปลื้มใจที่สุด ที่เห็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของคุณครูที่เห็นพานของพวกเราในวันนี้