มทร.ธัญบุรีดังกระหึ่มโลก ผลิตสำเร็จกล่องควบคุม’อัจฉริยะ’ตั้งปิด-เปิดไฟเช็กค่าใช้ผ่านมือถือ

ทีมนักวิจัยวิศวะ มทร.ธัญบุรี สุดเจ๋ง ผลิตกล่องควบคุมไฟฟ้าอัจฉริยะสำเร็จเครื่องแรกของโลก ระบุป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรได้ทุกรูปแบบพร้อมติดตั้งโปรแกรมให้สามารถตรวจสอบค่าไฟ สั่งเปิด-ปิดไฟฟ้าได้ทางสมาร์ทโฟน แม้ไม่อยู่บ้านเตรียมผลักดันผลิตเชิงพาณิชย์ให้ประชาชนนำมาติดตั้งตามบ้านเรือนในราคาย่อมเยา

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. นายกฤษณ์ชนม์ ภูมิกิตติพิชญ์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จ.ปทุมธานี หัวหน้าทีมวิจัยกล่องควบคุมไฟฟ้าอัจฉริยะ เปิดเผยว่าปัจจุบันอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามีการพัฒนาไปมาก แต่ก็มักจะพบปัญหาในเรื่องของความปลอดภัยตามมาและเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินอื่น ๆ ซึ่งในรอบ 20 ปีมีผู้สังเวยชีวิตไปแล้วกว่า 1,500 คน จากเหตุไฟฟ้าลัดวงจรและมีมูลค่าความเสียหายกว่า 25,000 ล้านบาท

นายกฤษณ์ชนม์ กล่าวว่า ดังนั้นตนจึงร่วมกับนายณฐภัทร พันธ์คง และนายสมชาย เบียนสูงเนิน อาจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า จึงได้ร่วมกันทำการวิจัยและพัฒนาต้นแบบ กล่องควบคุมไฟฟ้าอัจฉริยะขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากกองทุนวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคซึ่งกล่องควบคุมไฟฟ้าอัจฉริยะ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ติดตั้งภายในบ้านเพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายจากการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด และถือเป็นเครื่องแรกของโลกเพราะมีคุณสมบัติที่โดดเด่น สามารถตรวจจับความผิดปกติและความบกพร่องของระบบไฟฟ้าภายในบ้านได้ก่อนที่จะเกิดเหตุของความเสียหายรวมถึงตรวจดูการรบกวนจากปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลกระทบกับระบบไฟฟ้าภายในบ้านทุกกรณี

“เครื่องดังกล่าวสามารถตรวจจับไฟฟ้าลัดวงจรการอาร์คของไฟฟ้า ไฟฟ้ารั่ว กระแสไฟฟ้าเกิน แรงดันไฟฟ้าไม่ปกติ นอกจากนั้นยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อแจ้งข้อมูลต่าง ๆ เช่นค่าไฟฟ้ากับผู้ใช้ไฟฟ้าได้ด้วย นอกจากนี้ผู้ใช้ไฟสามารถแจ้งควบคุมการเปิด-ปิดและติดตามการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ด้วยตัวเองผ่านทางสมาร์ทโฟนได้โดยตรงผ่านแอพพลิเคชั่น ขณะเดียวกันกล่องควบคุมไฟฟ้าอัจฉริยะนี้จะถูกนำไปใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนาเพื่อนำไปต่อยอดระบบไฟฟ้าอัจฉริยะของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในอนาคตด้วย” นายกฤษณ์ชนม์ กล่าว

รองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์มทร.ธัญบุรี กล่าวอีกว่า จากการทดลองสาเหตุของปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรทุกรูปแบบในกล่องควบคุมไฟฟ้าอัจฉริยะจำนวน 80 เครื่องปรากฏว่าทุกกล่องสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แตกต่างจากกล่องควบคุมระบบไฟฟ้าที่มีอยู่ในท้องตลาดเวลานี้โดยสิ้นเชิง โดยสนนราคาของกล่องควบคุมไฟฟ้าอัจฉริยะนี้ตกอยู่ที่ประมาณเครื่องละ 8,500 บาท ในอนาคตทีมผู้วิจัยยังเตรียมพัฒนาให้เครื่องมีขนาดเล็กและเพิ่มศักยภาพให้ก้าวล้ำยิ่งขึ้นพร้อมดึงนักศึกษาร่วมผลิตเชิงพาณิชย์ โดยผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2618-8740.