คอลัมน์ เด็กเด็ดเด็ด

“เด็กเด็ดเด็ด” ที่มาดามส่งขึ้นแท่นอาทิตย์นี้ เชื่อว่าในช่วงเวลาปกติคงไม่มีใครอยากใช้บริการของเขา แต่ในช่วงเวลาแห่งความเป็นความตาย หลายคนอาจมองว่าเขาเป็น พระเจ้ามาโปรด

เจอหนุ่มคนนี้ในวันที่อาคารยูเพลส สูง 6 ชั้น ย่านคลอง 6 จ.ปทุมธานี ถล่มลงมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนไม่น้อย ตอนแรก “มาดามดีดี้” ก็ไม่ได้ใส่ใจ แต่พอเห็นความมุ่งมั่นตั้งใจในการช่วยลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดแก่เหนื่อย ความเป็น “เทพ” ก็พุ่งเข้าตาจนต้องคว้าตัวมาดันขึ้นแท่น

ดิว มีชื่อตามบัตรประชาชนว่า ธีรวัฒน์ วงษ์ขยาย หน้าที่หลักเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาประมง คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หน้าที่รองคือ อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ซึ่งทำมาตั้งแต่อายุ 15 ปี ดิวเป็นหนุ่มชุมพรประตูปักษ์ใต้ ลูกชายคนโตของ คุณพ่อยุทธนันท์ ผู้จัดการบริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชยการ และ คุณแม่นุตประวีณ์ เจ้าหน้าที่จัดการรายได้ อบต.วังไผ่ จ.ชุมพร

เริ่มทำงานในมูลนิธิชุมพรการกุศลสงเคราะห์ ตั้งแต่เรียนอยู่โรงเรียนศรียาภัย เพราะเห็นแก่ความเท่ของชุดที่รุ่นพี่ใส่ แต่ทำไปทำมาเห็นว่าสามารถช่วยเหลือชีวิตคนได้ เลยตัดสินใจเข้าอบรมหลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้อง ต้น จนได้เป็นอาสาสมัครกู้ภัยเต็มตัว

หลังเข้าเมืองกรุงมาเรียนต่อที่ รั้วธัญบุรี ได้สานต่อความตั้งใจด้วยการมาทำงานให้กับมูลนิธิร่วมกตัญญูที่น่าชื่นชมคือ

นอกจากจิตอาสาที่มาทำงานกู้ภัยแล้ว ดิวยังนำรถส่วนตัวที่คุณพ่อซื้อให้มาปรับเป็นรถกู้ภัย ที่บรรทุกอุปกรณ์ปฐมพยาบาลครบชุด มาวิ่งคอยช่วยเหลือผู้คน และในวันที่ตึกยูเพลสถล่ม รถของดิวได้เข้าไปช่วยลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

เมื่อถามว่าไม่เสียดายรถหรือไง ดิวบอกว่า “การใช้รถแค่ขับไปเที่ยว ไปเรียนคงเกิดประโยชน์น้อย ไม่เท่าการนำมาช่วยเหลือคน และการเข้ามาทำตรงนี้ ก็ไม่ได้หวังให้ใครมาชื่นชอบหรือชื่นชม แต่ทำไปเพราะใจรัก”

ฟังแล้วมาดามถึงกับลืมตัวอุทานเป็นภาษาใต้…อัยย๊ะ! หรอยแรงบ่าวนี้ คิกคิก.

มาดามดีดี้