คอลัมน์ โลกสดใสกายสุขสันต์: “ปั่นเล่นปั่นรู้” ดูธรรมชาติใกล้เมืองกรุง

ปานมณี

การได้ไปนั่งฟัง “พระปัญญานันทมุนี” แห่งวัดปัญญานันทาราม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อตอนที่ปั่นจักรยานไปเที่ยวเมืองปทุม นอกจากจะเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองแล้ว ยังทำให้เกิดความคิดบวกขึ้นกับตัวเองว่า การที่ทำธรรมชาติเล่นแรงๆ กับประชากรโลก ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม พายุร้าย และแผ่นดินไหว มันก็คือข้อคิดสะกิดใจให้คนบนโลกใบนี้ได้ตระหนักว่า “เมื่อมนุษย์ทำร้ายธรรมชาติทำร้ายโลกมากเท่าใด วันหนึ่งโลก หรือธรรมชาติก็จะกลับมาทำร้ายมนุษย์ได้เช่นกัน”

คิดแบบนี้แหละทำให้เกิดสติ เกิดปัญญา จนทำให้เกิด โครงการดีๆ ของมนุษย์มากมายที่จะมองเห็นถึง ความชั่ว ความดี ที่มนุษย์ควรมีต่อธรรมชาติ เหมือนอย่าง โครงการ “ปั่นเล่นปั่นรู้” ที่เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ให้ทั้งปัญญา ให้ทั้งจิตสำนึก และให้ทั้งสุขภาพแก่คนทุกคน โดยมีนักปั่นราว 200 ชีวิตมารวมตัวกันที่ “องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ แห่งชาติ (อพวช.) ตึกลูกเต๋า” ตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อร่วมสนุกกับเส้นทางแหล่งเรียนรู้ใน จ.ปทุมธานี

ส่วนวิธีการท่องเที่ยวในครั้งนี้ก็คือ จักรยาน 1 คัน (ของใครของมัน)ปั่นไปดูวิถีชีวิตของชุมชน วิวทิวทัศน์ความสวยงามของธรรมชาติโดยเส้นทางการปั่นจักรยานแรลลี่จะ ผ่านแหล่งเรียนรู้สำคัญรอบเมืองปทุมทั้งหมด 8 จุด ได้แก่ 1.วัดปัญญานันทาราม 2.หอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ 3.หออัครศิลปิน 4.พิพิธภัณฑ์แห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี 5.พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกาญจนาภิเษก 6.พิพิธภัณฑ์บัว (มหาวิทยาลัยราชมงคลธัญบุรี) 7.ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาท้องฟ้าจำลอง และจุดสุดท้ายคือ อพวช. รวมระยะทาง 39.5 กิโลเมตร และไฮไลท์ของการปั่นครั้งนี้อยู่ที่การมุ่งหน้าสู่วัดปัญญานันทาราม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อไปร่วมกันฟังธรรมจาก “พระปัญญานันทมุนี” เจ้าอาวาส จากนั้นยังได้ร่วมกันถวายสังฆทาน เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

คุณพงศธร สัจจชลพันธ์ ผู้ว่าราชการ จังหวัดปทุมธานีบอกถึงวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้นว่า เนื่องในโอกาส ที่จังหวัดปทุมธานี ใกล้จะครบรอบ 200 ปี ในปีหน้าจึงอยากประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชมแหล่ง ท่องเที่ยวในจังหวัดที่มีอยู่มากมายและเพื่อให้เยาวชนและประชาชน ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกายกันมากขึ้น

คุณสาคร ชนะไพฑูรย์ รองผอ.รักษาการแทน ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า กิจกรรมนี้เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนสนใจรักสุขภาพและ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ซึ่งเชื่อว่าแต่ละสถานที่จะช่วยให้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้รับความรู้และประสบการณ์เป็นอย่างดี

คุณเบญจมาภรณ์ จันทรพัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ บอกว่า การปั่นจักรยานช่วยสร้างสมดุล สุขภาวะได้ 4 มิติ คือ กาย จิต สังคม และปัญญา ขณะเดียวกันทุกวันนี้การขี่จักรยานเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยในแถบ เอเชียอย่างประเทศญี่ปุ่นมีประชากรหนาแน่นที่สุดเมืองหนึ่ง ในโลก แต่ท้องถนนกลับโล่งเพราะคนญี่ปุ่นใช้รถจักรยานในชีวิตประจำวันกันเยอะและเขาให้ความสำคัญกับคนขี่จักรยานมาก ส่วนประเทศไทยโดยเฉพาะกรุงเทพฯ เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ จะมีผู้นิยมหันมาขี่จักรยานกันมากขึ้น

อิ่มเอมเปรมใจกันทั่วหน้ากับกิจกรรมนี้ ใครที่ไม่ได้ไปร่วม ดูจากภาพไปก่อนก็แล้วกัน วันหน้ามีกิจกรรมแบบนี้อีกก็อย่าลืมสมัครเข้าไปร่วมกิจกรรมกับเขาด้วยละกัน