คอลัมน์ กรุงเทพแกลลอรี่: ชุบชีวิตใหม่ให้กระดาษเหลือใช้

เรือง : ปิ่นอนงค์ ปานชื่น

จากความคิดเล็กๆที่อยากจะเก็บรูปปั้นจากดินน้ำมันไว้ให้นานที่สุด ความบังเอิญพลิกผันให้ตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่จากเศษกระดาษกลายมาเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวตนเองและชุมชนรอบข้างได้อย่างเป็นล่ำเป็นสัน วันนี้ Rebirth Paper พร้อมออกเดินทางไปทั่วประเทศแล้ว

นันธิดา รอดสถิตย์ อุ้มตุ๊กตานกฮูกตัวยักษ์ความสูง 60 เซนติเมตรมาให้ชม นกฮูกตัวนี้เป็นผลงานเปเปอร์มาเช่ชิ้นใหญ่ที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ “ไม่ได้ตั้งใจทำเป็นธุรกิจเลยค่ะ เป็นงานอดิเรกที่เรากับน้องสาวช่วยกันทำ พอนำไปขายแล้วผลตอบรับดีมาก ทำให้หันมาทำจริงจัง”นันธิดา เล่าถึงความบังเอิญที่เกิดขึ้นจากการทำของเล่นประสาพี่ๆ น้องๆ ที่เรียนกันมาทางด้านศิลปะด้วยกันทั้งคู่ นันธิดาจบคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ส่วนน้องสาวจบคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

“ชอบปั้นดินน้ำมันเล่น เราอยากเก็บมันไว้ให้นานกว่าดินน้ำมันจึงนำวัสดุใกล้ตัวมาทำเล่นๆ กันก่อน ปั้นดินน้ำมันแล้วทำแม่พิมพ์ พอเวลาถอดพิมพ์ออกมาแล้วยังทำได้อีก เราก็นั่งเพ้นท์ทาสีไปเรื่อยๆ พอได้จำนวนมากขึ้นเลยนำไปลองขาย จำได้ว่าขายวันแรกที่หน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ขายดีมาก หมดเลย” ตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่รูปน้องหมาน่ารักๆ วางคู่กับเปเปอร์มาเช่รูปแมว ควาย กระต่าย หมี บ้างก็เป็นพวงกุญแจ ที่ติดตู้เย็น กระปุกออมสิน ถูกตาถูกใจผู้ซื้อเป็นอย่างมาก ทำให้สองพี่น้องต้องออกจากงานประจำมาลงมือทำตุ๊กตากระดาษกันอย่างจริงจัง

“ไม่เคยทำธุรกิจมาก่อนเลย เคยทำงานเป็นกราฟฟิกดีไซเนอร์ แต่ด้วยความที่เรียนศิลปะมา งานปั้น งานพิมพ์ งานเพ้นท์ ทำได้อยู่แล้ว เราชวนน้องมาช่วยกันออกแบบ ขายตามงานแฟร์ ฝากขายบ้าง ขายในเว็บไซต์ ทำมา 7 ปีแล้ว ตอนนี้หลักๆ คือ นั่งอยู่บ้านรับโทรศัพท์ ใครอยากได้สั่งมาเราส่งให้ทั่วประเทศ งานเยอะมากค่ะ”

สำหรับขั้นตอนการทำตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่ นันธิดาบอกว่าไม่หวงเขียนบอกวิธีทำเอาไว้ในเว็บไซต์เรียบร้อย หากทดลองทำตามดูสามารถทำได้ไม่ยาก ทุกวันนี้เธอกับน้องสาวถ่ายทอดวิชาให้กับชุมชนว่างงานที่สุพรรณบุรีบ้านเกิดและชุมชนใกล้บ้านย่านนนทบุรีอีกด้วย

“ขั้นตอนเริ่มจาก ปั้นรูปดินน้ำมัน ถอดพิมพ์ด้วยปูนปลาสเตอร์ นำกระดาษตัดละเอียดผสมกาวเข้าไปใส่ในพิมพ์ตากแดด แกะออกมาแล้วนำมาประกอบเข้าด้วยกัน ขัดผิว ระบายสี เคลือบเงา ขั้นตอนเยอะ เราแบ่งงานให้กับคนตามความถนัด ตอนนี้เท่ากับเราได้กระจายรายได้ให้กับชุมชน สอนงานให้กลุ่มคนว่างงานในหมู่บ้านช่วยกันทำ กระดาษหนังสือพิมพ์มูลค่าน้อยมาก กิโลกรัมละ 4 -5 บาทเท่านั้นเอง เรานำกระดาษกลับมาสร้างมูลค่า สร้างชีวิตขึ้นมาใหม่ ตอนแรกไม่ได้คิดว่างานของตัวเองจะเป็นงานออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อมนะ

มาตอนนี้รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำงานที่ตัวเองรัก ทำให้กระดาษเหลือใช้มีคุณค่าขึ้นมา กระจายรายได้ให้คนรอบข้าง ตอนนี้เป็นธุรกิจของครอบครัวไปแล้วค่ะ” เข้าไปชมผลงานตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่จากกระดาษเหลือใช้ได้ที่ https://www.facebook.com/RebirthPaper

ใครที่อยากลองทำตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่ดูสักที วันนี้มาลงมือทำพร้อมกันค่ะ

ขันตอนการทำเปเปอร์มาเช่

  1. ปันต้นแบบด้วยดินนำมัน
  2. ผสมปูนปลาสเตอร์เทลงบนต้นแบบทีแบ่งส่วนไว้แล้วแห้งแกะต้นแบบออกมา
  3. นำกระดาษหนังสือพิมพ์ทีแช่นำ ปันจนละเอียดมาผสมกาวลาเท็กซ์นวดจนเป็นเนือเดียวกัน
  4. อัดใส่แม่พิมพ์จนเต็ม นำไปตากแห้งให้สนิท
  5. แกะออกจากแม่พิมพ์แล้วนำมาทากาวประกบ 2 ส่วนเข้าหากัน
  6. ทาสีโป้วปิดรอบขรุขระให้ทัว
  7. ใช้กระดาษทรายขัดให้เรียบ
  8. ทาสีด้วยสีอะคริลิก
  9. ทายูรีเทนเคลือบ