คอลัมน์ เกาะกระแสแฟชั่น: ศิลปะประยุกต์ เป็น สตรีทแวร์

วงการแฟชั่นไทยมีโอกาสต้อนรับสมาชิกใหม่อยู่เรื่อยๆ ล่าสุดโครงการประกวดออกแบบเครื่องแต่งกาย “สหกรุ๊ป แบงค็อก ยัง ดีไซเนอร์ อวอร์ด 2014″ ภายใต้แนวคิด “สตรีท ออฟ อาร์ท” คลอดดีไซเนอร์รุ่นใหม่ไฟแรงออกมาอวดฝีมือ โดย 8 ทีมสุดท้ายจับผลงานศิลปะมาประยุกต์เป็นสตรีทแวร์ ทั้งเสื้อผ้าสำหรับเด็ก สุภาพสตรี-บุรุษ กว่า 70 ชุด ก่อนจะให้นายแบบนางแบบสวมใส่อวดแฟชั่นนิสต้าบนเวที ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อเร็วๆ นี้

ผลงาน “เอเทอร์นอล ซันชายน์” โดนใจกรรมการ กวาด 3 รางวัล คือ ชนะเลิศยอดเยี่ยม, รางวัลดีเด่นประเภทชุดสุภาพสตรี และรางวัลพิเศษ เดอะ เบสท์ เมกอัพ อวอร์ด ซึ่งสองสาวเจ้าของไอเดีย ธัชกร แก้วมีกฤชญเดช และ จิตตา จันทร์รัศมีวิไล นิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยถึงแรงบันดาลใจว่า ชื่อผลงานแปลว่าแสงแดดที่ไม่มีวันหมด สื่อถึงศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่นโบราณที่แม้จะผ่านกาลเวลามาเท่าไร ก็ยังคง อยู่ในยุคปัจจุบัน นำคอนเซ็ปต์ เหล่านี้มาดีไซน์ทั้งในเรื่องของ ตัวชุดที่นำต้นแบบจากชุดกิโมโน แต่ปรับให้มีแพทเทิร์นที่ร่วมสมัยมากขึ้น บวกกับลายพิมพ์แนวหมึกวาดที่เล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตลงบนเสื้อผ้า แต่งเสริมด้วยดีเทลพิเศษซึ่งทำให้ตัวชุดนั้นมีมิติมากขึ้น อย่างการใช้ไหมพรมทำเป็นเส้นผมของลายพิมพ์ ผู้หญิง หรือการนำเกล็ดปลาจริงๆ มาปักลงภาพปลาบนตัวเสื้อ

ขณะที่รางวัลอื่นๆ ก็ไม่น้อยหน้าด้านการออกแบบ อย่าง รางวัลดีเด่น ประเภทชุดสุภาพบุรุษ ของ ชาญณรงค์ กายจริต จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ปี 4 ในชื่อ “ซิมเพิล บัท น็อท ซิมเพลอ” บอกว่า นำไอเดียพื้นบ้านมาใช้ ทั้งเทคนิคการทำผ้านวมที่นำมาปรับใช้เป็นเทคนิคการทับซ้อนของผ้าหลากสีให้เกิดเป็นสีใหม่ รวมไป ถึงการนำเส้นด้ายมาโรยทับซ้อนให้เกิดลวดลายที่มีมิติเป็นเลเยอร์สีสันสวยงาม ทั้งหมดถูกสร้างสรรค์เป็นเสื้อผ้าที่มีโครงชุดสไตล์ม่อฮ่อมที่ดัดแปลงให้ดูทันสมัย ใส่สบายเป็นแฟชั่นสตรีทแวร์ที่สามารถใส่ได้จริง

ผลงาน “แบล็ค บีฮายด์” คว้า รางวัลดีเด่น ประเภทชุดเด็ก โดย ณัฐวุฒิ ศิริเลิศ และ ดาวิน ราชแผนนักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา บอกถึงแรงบันดาลใจของงานชิ้นนี้ว่า มาจากศิลปินชนชั้นสูงผู้โด่งดังชาวอิตาเลียนซึ่งโดนเด่นด้วยผลงานด้านศิลปะ ที่สื่อถึงเรื่องอารมณ์ ความรุนแรง การฆาตกรรม ของสตรี โดยทำเป็นลายพิมพ์ที่สมจริง บนแพทเทิร์นที่ออกแบบเป็นเลเยอร์หลายชิ้นแต่เป็นภาพพิมพ์เดียวกันทั้งหมด ให้เสื้อผ้าดูมีมิติมากขึ้น เพื่อสื่อความหมายถึงความจริงอันซ่อนเร้นในตัวผู้หญิงที่ดูเหมือนบอบบางแต่เบื้องหลังมีความรุนแรงหลายๆ อย่างซ่อนอยู่

รางวัลพิเศษ”เดอะ เบสท์ ซิววิ่ง อวอร์ด”ของ ณัฐเขต ขุนคง และ ธนาคม สุวรรณพิทักษ์นักศึกษาปี 2 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กับผลงาน “เดอะ อิมเมจิเนเบิล” บอกว่า แรงบันดาลใจมาจากการนำลายเส้นและ ไอเดียของศิลปินคนดังชาวญี่ปุ่น โยโกะ ฟูรุโชะ ที่โดดเด่นด้านการจัดองค์ประกอบภาพและสีสันอันฉูด ฉาด มาดีไซน์เป็นลายพิมพ์ที่เล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ลงบนฟอร์มชุดสไตล์ซามูไรที่มีเนื้อผ้าแข็งตัว พร้อมด้วยการใส่ลายละเอียดเรื่องการเคลื่อนไหว การต่อสู้ สื่อออกมา เป็นรอยเฉียงรอยโค้งและการทับซ้อนของผ้า ทำให้เวลา ขยับตัวจะรู้สึกเหมือนเสื้อผ้านั้นเคลื่อนไหวได้

เรียกว่ากระเพื่อมให้วงการแฟชั่นบ้านเรามีสีสันไม่น้อยทีเดียว…

โดย…รันเวย์