คอลัมน์ ช่องทางทำกิน: “ขนมไส้เห็ดเบญจรงค์”ขนมคำเล็ก ทำรายได้คำโต

อาหารเพื่อสุขภาพยังคงฮิตครองใจผู้บริโภค นับวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเจ อาหารมังสวิรัติ หรือ อาหาร ชีวจิตที่กินง่ายขายดี อร่อยถูกปากคนไทยที่นับวันสามารถพอจะหาทานได้ตามแหล่งชุมชนหรือย่านอาหาร เมนูอาหารว่างที่พูดถึงในวันนี้น่าสนใจเพราะสามารถนำมาดัดแปลงทำเป็น “ขนมไส้เห็ดเบญจรงค์” มีลักษณะคล้าย “ขนมกุยช่าย” แต่ไส้ด้านในผสมเห็ดนานาชนิด ทางทีมงาน “ช่องทางทำกิน” มีสูตรการทำที่สามารถทำเองได้ในครัวเรือนมานำเสนอ

ผู้ที่จะมาเผยเคล็ดลับสูตรอาหารสุขภาพดังกล่าว เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี คณะคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ สรภรต ทรัพย์เทวาโรจน์ เจ้าของสูตรเมนู “ขนมไส้เห็ดเบญจรงค์” เล่าให้ฟังว่าเป็นคนชอบทำอาหารและชอบ คิดนอกกรอบ เอาโน้นมาผสมนี่เอานี่ไปใส่นั่น อย่างขนมไส้เห็ดเบญจรงค์ดัดแปลงมาจากขนมกุยช่าย แล้วลองฝึกทำดู ก่อนจะนำมาให้อาจารย์และเพื่อนช่วยชิม ทำครั้งแรกหน้าตาดูไม่ดี รสชาติไม่อร่อย ผศ.ดร.สุวรรณี อาจหาญณรงค์ อาจารย์ผู้ควบคุมดูแลและให้คำปรึกษา แนะนำเรื่องวัตถุดิบและหน้าตาขนมเพื่อให้ออกมาดูดีน่ารับประทาน ควรใช้ผู้ช่วยมือปั้น จับจีบสวย ๆ สุพัตรา ทองคำ และ รัตนาพร อ่อนไรสง เพื่อนนักศึกษาในคณะเดียวกันช่วย

“ไอเดียมาจากกระแสคนรักสุขภาพ ผมชอบกินขนมกุยช่ายแต่ไม่ชอบไส้ผักและไส้เผือก จึงเริ่มคิดสูตรเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยถูกปาก ปรับหน้าตาดูน่ารับประทาน สอดไส้ไปด้วยเห็ด 5 ชนิด ล้วนให้คุณค่าและประโยชน์ในตัวของมันเอง คุณสมบัติจะเหมือนกับถั่วคือ มีโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และกรดอะมิโนบางชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย เป็นอาหารและยาในเวลาเดียวกัน อย่างเห็ดชิเมจิขาว และชิเมจิดำ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้, ส่วนเห็ดฟางช่วยลดการติดเชื้อ ลดอาการผื่นคัน แก้ช้ำใน, เห็ดออรินจิ ช่วยไม่ก่อให้เกิดคอเลสเตอรอลและเห็ดหอม ลดสารพิษที่อยู่ในตับ”

อุปกรณ์ มีเตาแก๊ส, กระทะทอง, ลังถึงหรือหม้อนึ่ง, ไม้คลึงหรือที่ทับแป้ง, ไม้พาย, กระทะ, ตะหลิว, เครื่องชั่ง, ไม้คลึงแป้ง

วัตถุดิบ มีแป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วย, แป้งขาวเหนียว 1 ถ้วย, แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย, น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วย, น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย,เห็ดออรินจิหั่นเต๋า 50 กรัม, เห็ดชิเมจิดำหั่นเต๋า 50 กรัม, เห็ดชิเมจิขาวหั่นเต๋า 50 กรัม,เห็ดหอมสดตัดก้านหั่นเต๋า 50 กรัม, เห็ดฟางหั่นเต๋า 50 กรัม, น้ำตาลทราย 10 กรัม, ซอสถั่วเหลือง 10 กรัม, น้ำมันพืช 30 กรัม และพริกไทยป่น

ขั้นตอนการทำเมนูอาหารว่าง “ไส้เห็ดเบญจรงค์”

เริ่มจากทำไส้ขนมก่อน โดยการนำเห็ดทั้ง 5 ชนิด ที่เตรียมไว้ คือ เห็ด ออรินจิ เห็ดชิเมจิดำ เห็ดชิเมจิขาว เห็ดหอม และเห็ดฟางล้างสะอาดแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นให้เป็นชิ้นเต๋าเล็ก ๆ วางไว้ในภาชนะ

ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ความร้อนปานกลาง ( ไม่ควรใช้น้ำมันเยอะเกินไปเพราะเห็ดมีน้ำอยู่แล้ว) พอกระทะร้อน นำเห็ดที่หั่นเตรียมไว้ทั้ง 5 ชนิด ใส่ลงกระทะ ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น น้ำตาล และซอสปรุงรสตามลงไป ผัดไปมาจนกว่าเห็ดจะสุกหรือจนกว่าไส้จะแห้ง เสร็จแล้วตักออกพักไว้ให้เย็น ก่อนจะนำไปห่อกับแป้ง

นำแป้ง 3 ชนิด มันสำปะหลัง, แป้งข้าวเหนียว, แป้งข้าวเจ้า มาผสมกันในอัตรา ส่วนที่เหมาะสม ค่อย ๆ ใส่น้ำสะอาดลงไปนวดทีละน้อย นวดจนเหนียวและแป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน เทแป้งใส่ลงในกระทะทองหรือหม้อยกขึ้นตั้งบนไฟกวนไปเรื่อย ๆ จนแป้งเริ่มจับตัวใช้ไม้พายบี้เพื่อกระจายความร้อนออก กวนต่อไปจนแป้งสุก

ตักแป้งขึ้นใส่ภาชนะ พักทิ้งไว้ให้คลายร้อน ใช้มือแตะแป้งนวล นวดจน แป้งนิ่มมือ แล้วแบ่งแป้งออกเป็นก้อนขนาดเท่ากันหรือนำไปชั่งให้ได้ 10 กรัม เพื่อใช้ในการทำตัว

การปั้นหรือห่อไส้ นำแป้งที่แบ่งเป็นก้อนกลมมาคลึงด้วยไม้คลึงให้แป้งบางหรือจะใช้ที่ทับแป้งก็ได้ เสร็จแล้วตักไส้วางกลางแผ่นแป้ง ห่อไส้ให้มิดจับจีบให้สวยงาม จากนั้นนำขึ้นนึ่ง โดยนำใบตองมาวางรองลังถึงแล้วฉาบด้วยน้ำมันเล็กน้อยเอาขนมที่ห่อแล้วมาวางลงไป ยกขึ้นนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 5 นาที (ถ้าใช้ไฟอ่อนแป้งจะด้านไม่อร่อย) ขนมสุกนำออกมาจัดวางเรียงใส่จานให้สวยงามรับประทานคู่กับผักกาดหอมอร่อยมาก

สูตรที่ให้ไปนี้ สามารถทำขนมได้ประมาณ 50 ชิ้น ตกชิ้นละ 4 บาท (ถ้าทำขายจัดขายเป็นชุด 5 ชิ้นราคา 35 บาท) เสน่ห์ของ “ขนมไส้เห็ดเบญจรงค์” อยู่ที่ความใสของแป้งที่เห็นไส้ด้านในทำให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ที่เจ้าของสูตรคิดขึ้นมาเพื่อคนรักสุขภาพจะได้บริโภคอาหาร ใหม่ ๆ ที่มีคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งหาทานได้ยาก เพราะยังไม่มีการนำออกสู่ตลาดเพื่อจำหน่าย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำขายเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

ใครสนใจ “ขนมไส้เห็ดเบญจรงค์” เป็น “ช่องทางทำกิน” ก็ลองฝึกฝนฝีมือกัน หรือต้องการติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจาก ผศ.ดร.สุวรรณี อาจหาญณรงค์ อาจารย์ประจำวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ได้ที่ โทร. 08-1432-0147 ทั้งนี้การประกอบอาชีพต่าง ๆ นั้นหากรู้จักนำสิ่งของใกล้ตัวมาปรับหรือประยุกต์ให้ดูดี ก็อาจเพิ่มมูลค่าและอาจจะสามารถใช้เป็นช่องทางสร้างอาชีพได้อย่างน่าทึ่ง!!.

(ติดตามช่องทางทำกินได้ที่ www.dailynews.co.th)

คู่มือลงทุน…ขนมไส้เห็ดเบญจรงค์

ทุนเบื้องต้น 3,000 บาท

หมุนเวียน 50% ของราคาขาย

รายได้ ราคา 35 บาท/ชุด

แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป

ตลาด ตลาดสด หน้าโรงเรียน ย่านชุมชน

จุดน่าสนใจ อาหารสุขภาพที่มีประโยชน์มาก