“เชอร์เบทลูกหว้า” ไอศกรีมใส่ไอเดีย มทร.ธัญบุรี

“ลูกหว้า ผลไม้ไทยที่ออกผลช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน โดยในลูกหว้า มีสรรพคุณมากมาย เช่น แก้เบาหวาน แก้บิด แก้ท้องร่วง ซึ่งลูกหว้าเป็นผลไม้ที่ยังไม่ได้รับความนิยมในการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์” เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับลูกหว้า เป็นทางเลือกใหม่กับผู้บริโภคที่ชอบทานไอศกรีม นางสาวพิไลวรรณ มาดี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี โดยมี ผศ.มาริน สาลี เป็นผู้ควบคุมดูแล ได้คิดค้น “เชอร์เบทลูกหว้า” ขึ้นมา

ผศ.มาริน เล่าว่า เนื่องจากลูกหว้า เป็นผลไม้ที่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก จึงอยากนำลูกหว้าซึ่งถือว่าเป็นผลไม้ที่มีในประเทศไทยมาแปรรูป ซึ่งลักษณะของลูกหว้ามีความคล้ายบูลเบอรี่ ซึ่งในประเทศไทยไม่มีบูลเบอรี่ ต้องสั่งมาจากต่างประเทศ ดังนั้นจึงได้นำลูกหว้ามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ “เชอร์เบทลูกหว้า” สำหรับส่วนผสม ประกอบด้วย 1. เนื้อลูกหว้า 375 กรัม 2. เจลาตินแผ่น 2 แผ่น 3. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม 4. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำแข็ง 100 กรัม ขั้นตอนในการทำ 1. นำเนื้อลูกหว้าใส่หม้อสเตนเลส จากนั้นเติมน้ำตาลทราย นมผง และน้ำสะอาดลงไป 2. นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ไปตั้งไป โดยใช้ไฟอ่อนๆ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตีส่วนผสมให้เข้ากันประมาณ 5 นาที ไม่ต้องรอให้เดือด เมื่อนมผงและน้ำตาลทรายละลายให้ยกลงจากเตา 3. นำเจลาตินแผ่นที่เตรียมไว้ใส่ลงไปคนให้ละลาย จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น 4. เมื่อส่วนผสมเย็นแล้ว ใส่น้ำมะนาวที่เตรียมไว้ลงไป ทำให้เกิดความเปรี้ยว

5. นำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน เนียน ใช้ความเร็วปานกลาง ปั่นประมาณ 10 นาที จากนั้นเทใส่ภาชนะพักไว้ 6. นำน้ำแข็งมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำส่วนผสมลูกหว้าที่ปั่นไว้เทลงไปในเครื่องปั่นที่ปั่นน้ำแข็ง ปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเนียนเหมือนน้ำแข็งปั่น (ถ้าหากนำส่วนผสมที่ทำไว้ไปแช่แข็ง ประมาณ 1-2 คืน จะทำให้เนื้อลูกหว้ามีความเป็นไอสกรีมมากขึ้น) 7. นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในเครื่องทำไอศกรีมใช้เวลา 30 นาที จะได้เชอร์เบทลูกหว้า แสนชุ่มฉ่ำ พร้อมรับประทาน วิธีในการเก็บเชอร์เบทลูกหว้า นำใส่ถ้วยกระดาษ แล้วไปแช่แข็ง ถึงร้อนแค่ไหน ก็มีไอศกรีมแสนชุ่มฉ่ำ เปรี้ยวๆ หวานๆ ไว้แก้ร้อนแล้วจ้า

“เชอร์เบทลูกหว้า” ไอศกรีมคลายร้อน นำไปประกอบเป็นอาชีพ เจ้าของไอเดียยินดีจ้า หรือว่ามีข้อสงสัยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ผศ.มาริน สาลี สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ มทร.ธัญบุรี โทร.0-2549-3160-1 หรือ 084-0948222

ชลธิชา ศรีอุบล กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี 0-2549-4994