ทำพวงกุญแจลายการ์ตูนสร้างรายได้ระหว่างเรียน

ไอเดียบรรเจิด! นศ.มทร.ธัญบุรี สร้างสรรค์พวงกุญแจลายการ์ตูน หารายได้เสริมระหว่างเรียนอย่างน่าพอใจนางสาวสุพิศ อาจหาญ หรือน้องวิว นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาหัตถกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า โดยส่วนตัวมีความชื่นชอบตัวการ์ตูนและรักงานฝีมือด้านการวาดและประดิษฐ์ ตอนนั้นมีคำถามในใจว่าอะไรที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของตนเองได้ จึงคิดว่าจะต้องเป็นชิ้นงานที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้และต้องเป็นชิ้นที่ไม่ใหญ่มาก สามารถซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากได้

ระหว่างที่กำลังหาชิ้นงานแต่มีแรงบันดาลใจแล้ว ถือว่าเป็นโชคและโอกาส ไปเดินตลาดงานฝีมือแห่งหนึ่ง สะดุดตาเห็นพวงกุญแจไม้ลักษณะกลม จึงเกิดไอเดียนำพวงกุญแจไม้ที่เห็นมาประดิษฐ์ โดยตัดสินใจหาซื้อพวงกุญแจไม้ที่สำเพ็ง แล้วลองทำพวงกุญแจไม้มีลักษณะกลมอยู่แล้วสามารถวาดหน้าการ์ตูนลงไปได้ ตอนนั้นวาด “หน้าโดราเอมอน” เป็นหน้าแรกที่วาดและลงสี เมื่อได้พวงกุญแจโดราเอมอนจึงไปวางขาย ซึ่งมีคนสนใจ จึงนำมาต่อยอดเป็นหน้าการ์ตูนหน้าอื่นๆ โดยจะวาดลายการ์ตูนที่มีความนิยมสูง เช่น หมีพูห์ พวงกุญแจไม้ที่จำหน่ายมี 2 ขนาด 3 นิ้ว ราคา 35 บาท และขนาด 4 นิ้ว ราคา 45 บาท

ขั้นตอนในการทำพวงกุญแจไม้ เริ่มจากการทาสีขาวเพื่อเป็นสีพื้น ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วลงสีตุ๊กตา ยกตัวอย่างโดราเอมอนลงสีฟ้า ใช้คือสีน้ำมันและสีอะครีลิก ทิ้งไว้เมื่อสีพื้นแห้ง นำมาใส่บล็อก โดยบล็อกประดิษฐ์ขึ้นเองเป็นฐานตั้งในการตกแต่งหน้าตุ๊กตา 1 บล็อกจะใส่ได้ 8 ตัว วางใส่บล็อกเรียบร้อยแล้ว จากนั้นใช้พู่กันเขียนหน้าตุ๊กตา ใช้ปากกาและดินสอตัดเส้น จากนั้นรอให้แห้ง สำหรับตุ๊กตาบางตัวที่มีหูก็จะซื้อลูกปัดมาติดใส่ให้เป็นใบหู ตกแต่งให้สวยงาม เสร็จขั้นตอนพร้อมวางขาย

สำหรับงานฝีมือต้องอาศัยเวลาในการทำ ต้องมีความอดทน ตัวการ์ตูนบางตัวใบหน้าไม่ได้กลม แต่ต้องรู้จักการประยุกต์ ทำยังไงก็ได้ให้พวงกุญแจไม้กลมๆ กลายเป็นใบหน้าของตุ๊กตาให้ได้ และอาศัยช่วงเวลาว่างหลังเลิกเรียนในการทำและออกไปขายตามตลาดนัดทั่วไปทุกวันเสาร์อาทิตย์ หรือวันที่ว่างไม่มีเรียน

ส่วนผลกำไรที่ได้จะอยู่ที่ประมาณวันละ 1,000-1,500 บาท ถือว่าเป็นงานที่สร้างรายได้ให้ตนเอง ปัจจุบันไม่ได้ขอเงินพ่อแม่เรียน ที่หน้าร้านมีพวงกุญแจลายตุ๊กตาให้ลูกค้าเลือกประมาณ 30 แบบ เช่น กบเคโรโระ แองกรี้เบิร์ด อุลตร้าแมน สอบถามเพิ่มเติมโทร. 08-2099-3106.