รวมพลศิษย์ มทร.ธัญบุรี ติวฟรีสู่เส้นทางความสำเร็จ RYEเติมเต็มโอกาสน้อง

ร้อน…ร้อน…ร้อนจนปรอทพุ่งสูงปรี๊ดอย่างต่อเนื่องกับอุณหภูมิบ้านเราในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้ตัวเลขการใช้ไฟฟ้า ในหลายพื้นที่ทำลายสถิติใหม่กันเป็นว่าเล่นแถมสุดสัปดาห์ยังมีเค้าเรื่องพายุฤดูร้อนให้ขวัญผวา

แต่ไม่ว่าอุณหภูมิจะร้อนแรงกันขนาดไหน “นายว้าก” ขอเพียงใจคนเราไม่ร้อนรุ่มตาม เชื่อว่าทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดีในทุกๆ เรื่องอย่างแน่นอน

ว่าแล้ว “นายว้าก” ขอชวนพักเรื่องร้อนๆให้ใจเย็นๆ แล้วกลับลำแบบ 180 องศา ไปชมกิจกรรมดีๆ ที่สร้างสรรค์ของบรรดาหนุ่มๆ สาวๆ ชาวรั้ว มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ซึ่งจัด Road map to Young Executive หรือที่รู้จักกันในชื่อ RYE โครงการเส้นทางสู่ความสำเร็จ ที่นักศึกษาได้ดำเนินการส่งต่อความรู้สู่น้องรุ่นต่อรุ่นที่เพิ่งจบไป

ว่าแล้วอย่ามัวเสียเวลารอช้าไปถามไถ่ถึงที่มาที่ไปของโครงการนี้จากหัวเรือใหญ่อย่าง รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ที่ได้สาธยานถึงโครงการ RYE ให้ฟังว่า “เป็นโครงการที่ดีและได้ดำเนินการสืบต่อกันมาอย่างต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 12 ใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ 14 วัน มีนักศึกษารุ่นพี่ที่เสียสละจำนวน 20 ชีวิต ใช้เวลาหลังสอบเสร็จมาทำหน้าที่ติวเตอร์ และจัดกิจกรรมค่าย รวมทั้งถ่ายทอดความรู้ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับน้องๆ ก่อนลงสนามสอบจริงซึ่งได้รับผลตอบรับจากนักเรียนสนใจเข้ามาติวเป็นจำนวนมากเนื่องจากเป็นโครงการติวฟรีทั้งนี้ต้องขอชมนักศึกษาทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันทุกๆ คน รวมไปถึงรุ่นพี่จากสถาบันอุดมศึกษาอื่นๆ ด้วยที่ได้เข่ามามีส่วนสนับสนุนและทุ่มเทผลักดันให้มีโครงการนี้สืบต่อกันมา ถือว่าเป็นอีก 1 โครงการที่ควรได้รับการยกย่องในการทำกิจกรรมของนักศึกษา ซึ่งมหาวิทยาลัยยินดีที่จะสนับสนุนโครงการอย่างเต็มที่ รวมถึงขยายผลให้มากขึ้นในปีต่อไปด้วย”

หันมาฟังเสียงบรรดาวัยโจ๋ในฐานะผู้ลงมือปฏิบัติกันบ้างเริ่มที่ “ติ” สันติ ทองเกิด เฟรชชี่หนุ่มสาขาเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ คณะบริหารธุรกิจประธานโครงการ RYE เล่าว่า “เมื่อปีที่แล้วผมมีโอกาสได้เข้ารับการติวเข้มความรู้ผ่านโครงการนี้โดยมีรุ่นพี่มอบความรู้ซึ่งถือเป็นทักษะใหม่ๆ สำคัญๆ ในการสอบมากมายและในวันนี้ผมประสบความสำเร็จสอบเข้าเรียนใน มทร.ธัญบุรี ได้ตามที่หวังแล้ว จึงอยากกลับมาเป็นอาสาสมัครเพื่อผลักดันโครงการนี้ให้กับรุ่นน้อง สำหรับโครงการ RYE เปิดรับสมัครนักเรียนผ่านทาง facebook โดยมีเกณฑ์คัดเลือกจากนักเรียนที่สนในโครงการมีการเรียนอยู่ในระดับปานกลางที่สำคัญรับนักเรียนที่มีจิตสาธารณะ มีใจเสียสละ ทั้งสายสามัญ และอาชีวะจากทั่วประเทศที่มาร่วมโครงการ โดยใช้เวลาในการติวเข้มทั้งหมด 14 วัน เห็นความตั้งใจของน้องๆ ที่เข้ามาติวแล้วอยากให้น้องๆ สอบเข้าเรียนที่ มทร.ธัญบุรีได้กันทุกๆ คน และจากความกระตือรือร้นของน้องๆ ที่สนใจเข้ามาติวเป็นจำนวนมากนี้เอง ทำให้ผมเพื่อนๆ และพี่ทั้งศิษย์ปัจจุบันและศิษย์เก่ารวมไปถึงพี่ๆ จากสถาบันอื่นๆ ที่เข้ามาช่วยติวมีกำลังใจในการติวน้องๆ โดยผมจะทำหน้าที่ช่วยอธิบายในส่วนของโจทย์คณิตศาสตร์ที่น้องๆ ไม่เข้าใจครับ”

“หน่อง” ชุมพร ขันโท ปี 3 (หลังสูตรต่อเนื่อง) สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ-การผลิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ ยิ้มด้วยความภาคภูมิใจก่อนเปิดปากบอกว่า “ได้รับโอกาสในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในโครงาร RYE โดยจะรับผิดชอบติวน้องๆ ในวิชาเขียนแบบพื้นฐานซึ่งเป็นวิชาที่ถนัดมากเพราะว่าได้รับการสอนมาตั้งแต่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และระดับประกาสนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) จนกระทั่งมาเรียนในมหาวิทยาลัย ก็ยังมีโอกาสได้เรียนอีกดีใจมากที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเติมเต็มความรู้ให้กับน้องๆ ที่จะสอบเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยส่วนตัวคิดว่ายิ่งให้เท่าไหร่เรายิ่งได้เพราะเราเองก็ได้ทบทวนความรู้ไปด้วยและครั้งนี้ก็ถือเป็นครั้งแรกที่ได้ติวน้องๆ จำนวนมากขนาดนี้ ถือว่าได้รับทั้งความสุข มิตรภาพ ทั้งเป็นการฝึกฝนตัวเอง และแลกเปลี่ยนความรู้ ที่สำคัญยังได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์อีกทางหนึ่งด้วย”

ปิดท้ายที่สาวผิวเข้มคมขำ “เกศ” เกศกนก โพธิพฤกษ์ นักศึกษาชั้น ปวส.2 สาชาการบัญชี มทร.สุวรรณภูมิ ศูนย์วาสุกรี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ส่งเสียงใสๆมาร่วมแจมว่า “ประทับใจที่ได้รับโอกาสเข้าร่วมโครงการนี้มาก ส่วนตัวเกศเคยอยู่ในฐานะของผู้ที่เข้ามารับการติวและแม้จะไม่ได้มีโอกาสเข้าเรียนที่ มทร.ธัญบุรี แต่ก็อยากมีส่วนในการเป็นผู้ให้กับบรรดาน้องๆ บ้าง ซึ่งก็ทำให้ได้เจอทั้งรุ่นพี่ที่เคยดูแลเกศ อาจารย์เอกสิทธิ์ เกิดกฤษฎานนท์ หรือ อาจารย์พี่เบส ซึ่งเป็นอาจารย์ที่มีความเสียสละมาก ช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน ซึ่งน้องๆ ที่เข้ารับการติวเป็นเด็กที่บ้านไม่มีฐานะไม่มีโอกาสเข้าติวตามโครงการต่างๆ เมื่อมีโอกาสเข้ามาร่วมโครงการนี้จึงรู้สึกอบอุ่น สำหรับปีนี้เกศมีหน้าที่ในการดูแลเรื่องของฝ่ายสวัสดิการของน้องๆ สัญญาว่าจะเข้ามาช่วยโครงการนี้ต่อไปเพื่อต่อยอดความรู้ที่ได้รับมาและเพื่อถ่ายทอดให้รุ่นน้องต่อๆไป”

เห็นกิจกรรมดีๆ ที่โดนๆ แบบนี้แล้ว “นายว้าก” ขอปรบมือเป็นกำลังใจให้กับบรรดารุ่นพี่ที่เสียสละช่วยเติมเต็มโอกาสให้กับรุ่นน้องๆด้วยใจที่เต็มร้อย

หากคนไทยมีน้ำใจให้กัน และหันหน้าเข้ามาพูดคุยช่วยเหลือเกื้อกูลกันเหมือยที่วัยโจ๋ มทร.ธัญบุรี หรืออีกหลายๆ สถาบันเขาทำกัน

ประเทศไทยคงไม่ต้องถอยหลังลงคลองกันอยู่แบบนี้…!!!

นายว้าก/รายงาน