เด็กมทร.ธัญบุรีขายงานฝีมือ ทำพวงกุญแจงานไม้’หน้าการ์ตูน’สร้างรายได้

เจ้าของธุรกิจพวงกุญแจงานไม้หน้าการ์ตูน “วิว” น.ส.สุพิศ อาจหาญ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาหัตถกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี งานฝีมือที่ใส่ไอเดียและความรักสร้างรายได้

วิว เล่าว่า จุดเริ่มต้นของชิ้นงาน ชอบตัวการ์ตูนและรักในงานฝีมือ การวาด และประดิษฐ์ ตอนนั้นมีคำถามในใจ เรียนและชอบทางด้านการขาย อะไรที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของตนเองได้ ตอนนั้นคิดว่าจะต้องเป็นชิ้นงานที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้และต้องเป็นชิ้นที่ไม่ใหญ่มาก สามารถซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากได้ ระหว่างที่กำลังหาชิ้นงาน แต่มีแรงบันดาลใจแล้ว ถือว่าเป็นโชคและมีโอกาสไปเดินตลาดงานฝีมือแห่งหนึ่ง สะดุดตาเห็นพวงกุญแจไม้ลักษณะกลม เกิดไอเดียนำพวงกุญแจไม้ที่เห็นมาประดิษฐ์

ตัดสินใจไปเดินหาซื้อพวงกุญแจไม้ที่สำเพ็ง ซื้อมาลองทำ พวงกุญแจไม้มีลักษณะกลมอยู่แล้วสามารถวาดหน้าการ์ตูนลงไปได้ ตอนนั้นจำได้ว่า “หน้าโดราเอมอน” เป็นหน้าแรกที่วาดและลงสี เมื่อได้พวงกุญแจโดราเอมอนจึงนำไปวางขาย ซึ่งตอนนั้นมีคนสนใจ จึงนำมาต่อยอดเป็นหน้าการ์ตูนหน้าอื่นๆ หน้าที่ได้รับความนิยม เช่น หมีพูห์ สติ๊ตช์ พวงกุญแจไม้ที่จำหน่ายมี 2 ขนาด ขนาดหัว 3 นิ้ว และ 4 นิ้ว ราคาจำหน่ายหัว 3 นิ้ว ราคา 35 บาท หัว 4 นิ้ว 45 บาท

ขั้นตอนในการทำพวงกุญแจไม้ เริ่มจากการทาสีขาวเพื่อเป็นสีพื้น ทิ้งไว้ให้แห้ง เมื่อแห้งให้ลงสีของตุ๊กตายกตัวอย่าง โดราเอมอนสีฟ้า สีที่ใช้คือสีน้ำมันและสีอะคริลิก ทิ้งไว้เมื่อสีพื้นแห้ง นำมาใส่บล็อก โดยบล็อกประดิษฐ์ขึ้นเอง เป็นฐานตั้งในการตกแต่งหน้าตุ๊กตา 1 บล็อกจะใส่ได้ 8 ตัว วางใส่บล็อกเรียบร้อยแล้ว จากนั้นใช้พู่กันเขียนหน้าของตุ๊กตา ใช้ปากกาและดินสอตัดเส้น แล้วรอให้แห้ง ตุ๊กตาบางตัวที่มีหูจะซื้อลูกปัดมาติดใส่ให้เป็นหู ตกแต่งให้สวยงาม เสร็จขั้นตอน พร้อมวางขาย

งานแฮนด์เมดต้องอาศัยเวลาในการทำ ต้องมีความอดทน ตัวการ์ตูนบางตัวใบหน้าไม่ได้กลม แต่ต้องรู้จักการประยุกต์ ทำยังไงก็ได้ให้พวงกุญแจไม้กลมๆ กลายเป็นใบหน้าของตุ๊กตาให้ได้ จะทำชิ้นงานช่วงที่ว่างจากการเรียน วางขายตามตลาดงานฝีมือทั่วไป ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันที่ว่างๆ ไม่มีเรียน กำไรที่ได้จะอยู่ประมาณวันละ 1,000-1,500 บาท ถือว่าเป็นธุรกิจส่วนตัวที่สร้างรายได้ให้ตนเอง จนไม่ต้องขอเงินพ่อแม่เรียน

ปัจจุบันที่หน้าร้านมีหน้าตุ๊กตาให้ลูกค้าเลือกประมาณ 30 แบบ “เทคนิคในการจับตลาด จะพยายามเลือกตุ๊กตาที่เป็นที่นิยมตามยุคสมัย และมีหลายคอลเลกชั่นเป็นเซตในการเก็บสะสมของลูกค้า เช่น กบเคโรโระ แองกรี้เบิร์ด อุลตร้าแมน ตอนนี้ที่กำลังนิยมมากคือ ตัวการ์ตูน Line ที่สำคัญตุ๊กตาโดนน้ำไม่ลอก ทางร้านรีบพรีออเดอร์หน้าร้าน หรือลูกค้าท่านใดสนใจสามารถสั่งได้ผ่าน Id Line : wivwiv หรือโทร 08-2099-3106