ไอเดียสร้างรายได้ พวงกุญแจงานไม้”หน้าการ์ตูน”

เจ้าของธุรกิจพวงกุญแจงานไม้หน้าการ์ตูน “วิว” นางสาวสุพิศ อาจหาญ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาหัตถกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร. ธัญบุรี) งานมือที่ใส่ไอเดียและความรัก สร้างรายได้

วิว เล่าว่า จุดเริ่มต้นของชิ้นงาน ชอบตัวการ์ตูนและรักในงานฝีมือ การวาด และการประดิษฐ์ ตอนนั้นมีคำถามในใจ เรียนและชอบด้านการขาย อะไรที่สามารถตอบโจทย์คความต้องการของตนเองได้ ตอนนั้นคิดว่าจะต้องเป็นชิ้นงานที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้และต้องเป็นชิ้นที่ไม่ใหญ่มาก สามารถซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากได้ ระหว่างที่กำลังหาชิ้นงาน แต่มีแรงบันดาลใจแล้วถือว่าเป็นโชคและโอกาสไปเดินตลาดงานฝีมือแห่งหนึ่ง สะดุดตาเห็นพวงกุญแจไม้ลักษณะกลมเกิดไอเดียนำพวงกุญแจไม้ที่เห็นมาประดิษฐ์

Handmade ต้องอาศัยเวลาในการทำ ต้องมีความอดทน ตัวการ์ตูนบางตัวใบหน้าไม่ได้กลม แต่ต้องรู้จักการประยุกต์ ทำยังไงก็ได้ให้พวงกุญแจไม้กลมๆ กลายเป็นใบหน้าตุ๊กตาให้ได้ จะทำชิ้นงานช่วงที่ว่างจากการเรียน วางขายตามตลาด Handmade ทั่วไป ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันที่ว่างๆ ไม่มีเรียน กำไรที่ได้จะอยู่ประมาณวันละ 1,000-1,500 บาท ถือว่าเป็นธุรกิจส่วนตัวที่สร้างรายได้ให้กับตนเอง ปัจจุบันไม่ได้ขอเงินจากพ่อแม่เรียน ที่หน้าร้านมีตุ๊กตาให้ลูกค้าเลือกประมาณ 30 แบบ “เทคนิคในการจับตลาดจะพยายามเลือกตุ๊กตาที่เป็นที่นิยมตามยุคสมัย และมีหลายคอลเลกชั่นเป็นเซตในการเก็บสะสมของลูกค้า เช้น กบเคโรโรแมน ซึ่งตอนนี้กำลังนิยมมาก ที่สำคัญตุ๊กตาโดนน้ำไม่ลอก