ไอเดียสร้างรายได้ พวงกุญแจงานไม้ “หน้าการ์ตูน”

ไอเดียสร้างรายได้ พวงกุญแจงานไม้ “หน้าการ์ตูน”

เจ้าของธุรกิจพวงกุญแจงานไม้หน้าการ์ตูน “วิว” นางสาวสุพิศ อาจหาญ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาหัตถกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี งานมือที่ใส่ไอเดียและความรัก สร้างรายได้

วิว เล่าว่า จุดเริ่มต้นของชิ้นงาน ชอบตัวการ์ตูน และรักในงานฝีมือ การวาด และประดิษฐ์ ตอนนั้นมีคำถามในใจ เรียนและชอบทางด้านการขาย อะไรที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของตนเองได้ ตอนนั้นคิดว่าจะต้องเป็นชิ้นงานที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ และต้องเป็นชิ้นที่ไม่ใหญ่มาก สามารถซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากได้ ระหว่างที่กำลังหาชิ้นงาน แต่มีแรงบันดาลใจแล้ว ถือว่าเป็นโชคและโอกาสไปเดินตลาดงานฝีมือแห่งหนึ่ง สะดุดตาเห็นพวงกุญแจไม้ลักษณะกลม เกิดไอเดียนำพวงกุญแจไม้ที่เห็นมาประดิษฐ์

ตัดสินใจไปเดินหาซื้อพวงกุญแจไม้ที่สำเพ็ง ซื้อมาลองทำ พวงกุญแจไม้มีลักษณะกลมอยู่แล้วสามารถวาดหน้าการ์ตูนลงไปได้ ตอนนั้นจำได้ว่าวาด “หน้าโดเรมอน” เป็นหน้าแรกที่วาดและลงสี เมื่อได้พวงกุญแจโดเรมอนจึงไปวางขาย ซึ่งตอนนั้นมีคนสนใจ จึงนำมาต่อยอดเป็นหน้าการ์ตูน หน้าอื่นๆ โดยจะทำหน้าที่ได้รับความนิยม เช่น หมีพูห์ สติ๊ด พวงกุญแจไม้ที่จำหน่ายมี 2 ขนาด ขนาดหัว 3 นิ้ว และ 4 นิ้ว จำหน่ายหัว 3 นิ้ว 35 บาท หัว 4 นิ้ว 45 บาท

ขั้นตอนในการทำพวงกุญแจไม้ เริ่มจากการทาสีขาวเพื่อเป็นสีพื้น ทิ้งไว้ให้แห้ง เมื่อแห้งให้ลงสีของตุ๊กตา ยกตัวอย่าง โดเรมอนลงสีฟ้า สีที่ใช้คือสีน้ำมันและสีอะครีลิค ทิ้งไว้เมื่อสีพื้นแห้ง นำมาใส่บล็อก โดยบล็อกประดิษฐ์ขึ้นเอง เป็นฐานตั้งในการตกแต่งหน้าตุ๊กตา 1 บล็อกจะใส่ได้ 8 ตัว บล็อก วางใส่บล็อกเรียบร้อยแล้ว จากนั้นใช้พู่กัน เขียนหน้าของตุ๊กตา ใช้ปากกาและดินสอตัดเส้น จากนั้นรอให้แห้ง สำหรับตุ๊กตาบางตัวจะมีหู จะซื้อลูกปัดมาติดใส่ให้เป็นใบหู ตกแต่งให้สวยงาม เสร็จขั้นตอน พร้อมวางขาย

Handmake ต้องอาศัยเวลาในการทำ ต้องมีความอดทน ตัวการ์ตูนบางตัวใบหน้าไม่ได้กลม แต่ต้องรู้จักการประยุกต์ ทำยังไงก็ได้ ให้พวงกุญแจไม้กลมๆ กลายเป็นใบหน้าของตุ๊กตาให้ได้ จะทำชิ้นงานช่วงที่ว่างจากการเรียน วางขายตามตลาดงาน Handmake ทั่วไป ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันที่ว่างๆ ไม่มีเรียน กำไรที่ได้จะอยู่ที่ประมาณวันละ 1,000 – 1,500 บาท ถือว่าเป็นธุรกิจส่วนตัวที่สร้างรายได้ให้ตนเอง ปัจจุบันไม่ได้ขอเงินพ่อแม่เรียน ปัจจุบันที่หน้าร้านมีหน้าตุ๊กตาให้ลูกค้าเลือกประมาณ 30 แบบ “เทคนิคในการจับตลาด จะพยายามเลือกตุ๊กตาที่เป็นที่นิยมตามยุคสมัย และมีหลายคอลเลคชั่นเป็นเซ็คในการเก็บสะสมของลูกค้า เช่น กบเคโรโระ แองกี้เบิรด์ อุลตร้าแมน ซึ่งตอนนี้กำลังนิยมมาก คือ ตัวการ์ตูน Line ที่สำคัญตุ๊กตาโดนน้ำไม่ลอก ทางร้านรับพรีออร์เดอร์หน้าร้านหรือลูกค้าท่านใดสนใจสามารถสั่งได้ผ่าน Id Line : wivwiv หรือ โทร.082-0993106

ชลธิชา ศรีอุบล

กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี 02-549-4994