คอลัมน์ @Life: บานาน่าแพนเค้กเมนูเด็ดมัดใจเด็ก

การที่ลูกกินอาหารยาก กินอาหารน้อย หรือบางวันแทบไม่ได้กินอะไรเลย ใครเป็นพ่อเป็นแม่ไม่ทุกข์ใจก็ให้รู้ไป หลายคนจึงพยายามสรรหาอาหารดีๆ มีประโยชน์ให้ลูกกิน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะถ้าไม่โดนใจลูก หนูน้อยก็ไม่หม่ำอีกแหละ อย่างน้อยต้องหาวิธีจูงใจ และที่มองข้ามไม่ได้ คือ เมนูอาหารที่นอกจากมีคุณค่าทางโภชนาการแล้วสีสันหน้าตาต้องน่ากินด้วย

ผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม หรือเชฟพงศ์ศักดิ์หัวหน้าประจำสาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยี คหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้แนะนำเมนู “Banana Pancake”เอาใจคุณหนูๆ ในงานสัมมนา “สร้างเสริม เติมภูมิคุ้มกัน กับ สก๊อต คิตซ์ เพื่อเสริมความรู้เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันในวัยเด็ก” ซึ่งจัดบริษัท สก๊อต อินดัสเตรียล (ประเทศไทย)

เชฟพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า บานาน่าแพนเค้กนี้ใช้กล้วยน้ำว้าเป็นส่วนผสมสำคัญ เพราะกล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่โปรตีน วิตามินบี 6 และสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ซึ่งมีบทบาทในการช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทานในร่างกาย โดยใช้ประมาณ 7-8 ผล แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เนื้อมะพร้าวอ่อนและนม

“วิธีทำง่ายๆ คือ นำกล้วยมาบดให้ละเอียดจากนั้นใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะพร้าวพร้อมนมลงไป ตั้งกระทะให้ร้อนหยอดแป้งเป็นวงกลมพอดีคำ แต่งหน้าให้สวยงามด้วยกล้วย ลูกเกด เมล็ดทานตะวัน เพิ่มความหอมหวานด้วยน้ำผึ้งและเมล็ดอัลมอนด์ เพียงเท่านี้ก็ได้ของว่างจานอร่อยสำหรับน้องๆ ที่กินยากแล้วครับ แต่อย่าลืมว่าการดูแลลูกน้อยนอกจากเรื่องของอาหารแล้วยังมีการฉีดวัคซีน การออกกำลังกาย การพักผ่อนและการรักษาสุขอนามัยเพื่อให้ลูกรักได้เติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรง สมวัยครับ”