จัดตักบาตรทุนการศึกษามทร.ธัญบุรีแก้ปัญหาผลกระทบงบฯ กยศ.

จากกรณีที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ถูกตัดงบประมาณปี 2557 ซึ่งอาจส่งผลกระทบถึงผู้กู้รายเก่าที่กู้ยืมเงินจาก กยศ.จำนวนหนึ่งนั้น ล่าสุด นายนำยุทธสงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดี มทร. 9 สถาบัน กล่าวว่า ที่ประชุมอธิการบดี มทร. 9 สถาบัน ยังไม่ได้มีการหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาหารือกัน โดยอาจจะต้องรอความชัดเจนจากทางรัฐบาลก่อน เข้าใจว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น หากระยะหนึ่งยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องทางที่ประชุมอธิการบดี มทร. 9 สถาบัน ก็คงจะพูดคุยกันว่าจะหาทางช่วยเหลือนักศึกษาที่กู้ยืมเงินกับทาง กยศ.อย่างไรต่อไป แต่เชื่อว่าทางรัฐบาลน่าจะหาทางออกในเรื่องนี้ได้

ด้าน นายประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า เบื้องต้นมหาวิทยาลัยได้เตรียมการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไว้บ้างแล้ว โดยได้จัดหาทุนให้นักศึกษาที่เดือดร้อนตั้งเป้าหาทุนละ 10,000 บาท จำนวน 300 ทุน จากภาคเอกชน และทุนเดิมที่มีอยู่แล้วรวมเป็น 500 ทุน เพื่อรองรับความต้องการของนักศึกษา โดยแนวทางที่มหาวิทยาลัยจะดำเนินการในเบื้องต้นนี้จะทำโครงการตักบาตรทุนการศึกษา คาดว่าจะได้เงินไม่ต่ำกว่า1 ล้านบาท และจะนำเงินจากกองทุนส่งเสริมนักศึกษา มาจัดสรรเป็นทุนการศึกษาอีกทาง ซึ่งในปีการศึกษาที่ผ่านมามีการนำเงินจากกองทุนนี้ไปจัดสรรช่วยเหลือนักศึกษาแล้วจำนวน 150 ทุน เป็นเงินกว่า 1 ล้านบาททำให้ขณะนี้มีเงินคงเหลือประมาณ 3 ล้านบาท รวมถึงยังมีทุนเพชรบัวสวรรค์ เป็นทุนยกเว้นค่าลงทะเบียนตลอดหลักสูตร จากเดิมที่ให้เพียง 11 คน ในปีการศึกษา 2557 จะเพิ่มเป็น 25 คน และปีนี้ยังเป็นปีแรกที่มีทุนส่งเสริมนักกีฬาอีกด้วย อย่างไรก็ดี ตนยังสนับสนุนให้นักศึกษาทำงานพิเศษนอกเวลาเรียนทั้งในมหาวิทยาลัย มีค่าตอบแทนให้วันละ 300 บาท จากเงินรายได้มหาวิทยาลัย ซึ่งเชื่อว่ามาตรการเหล่านี้จะสามารถช่วยเหลือนักศึกษาได้

“การจัดสรรทุนทั้งหมดนี้ เป็นมาตรการเบื้องต้นที่มหาวิทยาลัยจะดำเนินการ โดยได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือน พ.ย. 56 ที่ผ่านมา เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง ซึ่งประจวบเหมาะกับกรณีของ กยศ. ตนจึงตั้งเป้าว่าจะหาทุนให้ได้ 600 ทุน แต่ถ้าได้เพียง500 ทุนก็เชื่อว่าจะเพียงพอ เพราะที่ผ่านมาใช้เพียง 300 ทุนเท่านั้น ทั้งนี้ ในส่วนของงบที่ กยศ. จะจัดสรรให้นั้น ก็เชื่อว่าจะให้กับผู้กู้รายเก่าก่อน ดังนั้น หากนักศึกษาใหม่ที่เข้ามาเรียนใน มทร.ธัญบุรี มีปัญหาเรื่องทุนทรัพย์ก็สามารถให้ติดต่อกับมหาวิทยาลัยได้ทันที” อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าว