ผ้าไทยเจเนอเรชั่น y

ผ้าไทยกับเจเนอเรชั่น y ใน “วิชาการตัดเย็บชั้นสูง” นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาการออกแบบแฟชั่นและการจัดการสินค้า คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี 60 ชุด 60 ไอเดีย การนำผ้าไทยมาออกแบบด้วยวัยเจเนอเรชั่น Y

นายจารุต ภิญโญกีรติ เจ้าของห้องเสื้อเพชร อาจารย์พิเศษวิชาการตัดเย็บชั้นสูง เล่าว่า ปัจจุบันเมื่อพูดถึงผ้าไทยจะนึกถึงผู้หญิงที่สูงอายุ และส่วนใหญ่จะนึกถึง “ผ้าไหม” ซึ่งใครจะรู้ว่าผ้าไทยมีอีกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ผ้ามัดหมี่ ผ้าไหมแก้ว ผ้ามุง เพื่อให้นักศึกษาเจเนเรชั่น y รู้จักผ้าไทย สามารถนำมาประยุกต์ มาออกแบบ และที่สำคัญ ในเรื่องของการตัดเย็บ เนื่องจากทุกวันนี้ นักศึกษาจะออกแบบเป็นอย่างเดียว ไม่สามารถตัดเย็บได้ ดังนั้น “วิชาการตัดเย็บชั้นสูง” จึงได้ให้นักศึกษานำผ้าไทยมาออกแบบ เป็นชุดราตรี ชุดโอกาสพิเศษ ที่สามารถใส่ในงาน ร่วมถึงชุดแต่งงาน บวกกับการสอนเทคนิคในการเย็บขั้นสูง ทำให้นักศึกษารู้ถึงคุณสบบัติของผ้าไทย นำมาอออกแบบและตัดเย็บให้เหมาะกับเจเนเรชั่น y นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาออกแบบแฟชั่นและการจัดการสินค้า ได้ออกแบบและตัดเย็บมาถึง 60 ชุด

นนท์ นายอานนท์ ไอศะนาวิน เล่าว่า ชุดที่ออกแบบเป็นชุด แต่งงานสีขาว นำผ้าฝ้ายทอจากลำพูน และผ้าไหมแก้ว มาใช้ในการออกแบบ ที่เลือกผ้าทอลำพูน เพราะ ผ้ามีลวดลายที่สวยงาม โดยนำมาตัดเย็บเป็นช่วงบนของชุด โดยใช้ “เทคนิคคัดติ่ง” ตรงอก ซึ่งเป็นเทคนิคพิเศษที่ได้เรียนรู้จากอาจารย์ ส่วนกระโปรงของเจ้าสาว ใช้ผ้าไหมแก้ว จะมีลักษณะโปร่งแสง เน้นช่วงขา เน้นสรีระของผู้สวมใส่ มีการประดับด้วยขนนก เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับชุด หลังจากที่ได้ลงมือออกแบบและตัดเย็บชุด ทำให้รู้ว่า ผ้าไทยสวยงาม ผ้าไทยสามารถนำมาตัดเย็บได้ และได้เรียนรู้เทคนิคต่างๆ จากอาจารย์พิเศษอีกด้วย

บูล นางสาวจีระไน พลูวรรณ เล่าว่า ผ้าไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในออกแบบจะเน้นในเรื่องของความเรียบง่าย คำนึงถึงการสวมใส่สามารถใช้งานได้จริง เริดหรู สวมใส่ในงานกลางคืน นำผ้าฝ้ายทอมัดหมี่ ผ้าไหมเปือกไม้และผ้าลูกไม้มาใช้ในการออกแบบ ที่เลือกผ้าฝ้ายมัดหมี่ เนื่องจากเนื้อผ้านุ่ม สวมใส่สบาย มีลวดลายในตัว ผ้าไหมเปือกไม้ มีความแข็งตัว เพิ่มรูปทรงให้ชุด และปักลูกไม้ไว้ข้างหลังชุด ผ้าไทยเป็นผ้าที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่น แต่คนไทยกลับไม่นิยม เมื่อพูดถึง made in Thailand จะไม่นิยม อยากให้ทุกคนหันมานิยมของไทย เพราะว่า ผ้าไทยสวยมาก

ปอนด์ นายภาณุวิชญ์ สังข์ทอ เล่าว่า ออกแบบชุดราตรีสตรีอายุ 20-35 ปี ออกแบบด้วยผ้าไหมสี่เส้น ลักษณะเนื้อผ้าจะนูน ใส่สบาย ราคาไม่แพง ตัดเป็นราตรีเข้ารูป ตกแต่งปลายกระโปรงด้วยผ้ามุง ซึ่งใส่เทคนนิคการเพิ่มชายมุงเป็นชั้นๆ ทำให้ชายกระโปรงมีมิติ ทุกวันนี้ผ้าไทยถูกมองว่าจะเหมาะกับผู้สูงอายุ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผ้าไทยสามารถนำมาประยุกต์ใช้ หรือว่าออกแบบให้เข้ากับยุคสมัยได้

“ทุกวันนี้นักศึกษาจะมีไอเดียในการออกแบบ แต่ในเรื่องของการตัดเย็บ นักศึกษาจะมีทักษะทางด้านนี้น้อยมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ยิ่งอยากจะถ่ายทอดความรู้ที่ตนเองมีให้กับนักศึกษา และอยากให้นักศึกษาทุกคนให้ความสำคัญในเรื่องรายละเอียดในเรื่องของการตัดเย็บ” อ.จารุต กล่าวทิ้งท้าย

 

ชลธิชา ศรีอุบล

กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี 02-549-4994