เปิดใจ เจ้าของผลงาน คลิปลุงสุดเฟี้ยวที่สาวๆ ใจละลาย คลิปที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ในโลกออนไลน์

“คลิปลุงสุดเฟี้ยวที่สาวๆ ใจละลาย” ยอดกดไลท์กว่า 140,000 ไลค์ใน youtube เพียงข้ามคืนได้รับการแชร์กว่า 10,000 แชร์ ในแฟนเพจ YouLike (คลิปเด็ด) ถูกกล่าวถึงในเว็บไซต์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Kapook , Sanook , Mthai จนได้รับเสียงชื่นชมในความสามารถ ซึ่งบางคนไม่เชื่อว่าเป็นฝีมือของนักศึกษา ซึ่งใครที่ได้ชมคลิปคิดว่าสร้างสรรค์โดยบริษัทโฆษณา ซึ่งเจ้าของคลิปดังกล่าวได้แก่ “ยอร์ช” นายสรศาสตร์ วิเศษสินธุ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 และ “แฟกซ์” นายคณิตกรณ์ ศรีมากรณ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 นักศึกษาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี

เจ้าของไอเดียทั้งสอง เล่าว่า 1 เดือนในการเขียนบทเมื่อได้โจทย์ในการประกวดคลิปมา ซึ่งเป็นการประกวดหมึกพิมพ์ Compute ตนเองนึกถึงของสีหมึกพิมพ์ ที่ไม่มีวันจืดจาง เขียนเรื่องมา 3 เรื่องด้วยกัน เรื่องที่ 1. วิธีเรียกแท็กซี่ให้อยู่มัด เรื่องที่ 2. การขอแต่งงานที่ห่วยที่สุดในโลก เรื่องที่ 3. วิธีเอาตัวรอดจากวินมอเตอร์ไซต์สุดซิ่ง ซึ่งทั้ง 3 เรื่อง ยังไม่โดนใจ เหมือนขาดอะไรหายไป ซึ่งตอนนั้นตั้งโจทย์ต่อไปอีกว่า อะไรที่ไม่จืดจาง “ความรัก” ก็พุ่งเข้ามาในหัว ความรักของคู่รักที่อยู่กันนาน “นานแค่ไหนไม่เคยจืดจาง” ตรงกับโจทย์ในการประกวด ในความเป็นคู่รักมีอะไรพิเศษในเรื่องของความรัก มีอะไรที่เซอร์ไพรส์ ตรงจุดสนใจของมนุษย์ทุกคน เพราะมนุษย์ทุกคนมีความรัก และเพราะรักคือการเติมเต็มให้ชีวิตมีคุณค่า เราจึงอยากที่จะมีรักและรักษารักไว้ให้นานที่สุด แต่การรักษาความรักไม่ให้จืดจางนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย การได้เห็นคู่รักที่รักกันจนแก่ จึงเป็นเรื่องที่น่าประทับใจ และแอบน่าอิจฉาอยู่ไม่น้อย จึงเป็นที่มาของ “ลุงเฟี้ยวที่สาวๆ ใจละลาย”

สำหรับไอเดียในการสร้างสรรค์ คลิปดังกล่าว ลักษณะเป็นคลิปวีดีโอ Viral ในเชิงบวก เมื่อได้ดูคลิปแล้วรู้สึกซาบซึ้ง ประทับใจ ชักจูงด้วยชื่อเรื่องขัดแย้ง และชวนให้ติดตาม ในการคัดเลือกนักแสดงที่รับบทลุงและป้า ดูที่บุคลิกภาพของทั้งสองคน ซึ่งเป็นคู่รักกันจริง ที่ใช้ชีวิตคู่ได้อย่างน่ารัก ประทับใจในรอยยิ้มของป้า และที่สำคัญลุงเฟี้ยวจริงๆ ซึ่งเมื่อเทียบกับสมัยนี้ วัยรุ่นเรียกว่า “เด็กแนว” 1 เดือนในการถ่ายทำและตัดต่อ เรื่องราวของ “คุณลุงวัย 60 เซอร์ไพรส์แฟนฉลองแต่งงาน 40 ปี” เริ่มต้นการดำเนินเรื่องด้วยการสัมภาษณ์คุณลุงวัย 60 ปี ที่หัวใจยังเฟี้ยว เล่าถึงชีวิตคู่ที่เคยอยู่ด้วยกันมา ว่ามีการเทคแคร์ มีเคล็ดลับสูตรเด็ดวิธีง้อคุณป้าอย่างไร และเหตุผลที่ทำไมคุณลุงอยากเซอร์ไพรส์คุณป้าในวันครบรอบแต่งงาน 40 ปี ในขณะที่อีกมุมหนึ่ง ทีมงานได้เซ็ตห้องโถงกันอย่างขะมักเขม้น

เวลาใกล้พลบค่ำคุณลุงได้พาคุณป้ากลับบ้านแต่พามาอีกทาง คุณป้าก็บ่นตลอดทาง และคิดว่าสามีของตนเองเป็นโรคอัลไซเมอร์ พาเขามาผิดทาง จนกระทั่งถึงห้องโถงแห่งนั้น คุณลุงได้จูงมือคุณป้าเข้ามา คุณป้าได้แต่สงสัยแต่ไม่พูดอะไร คุณลุงปิดสวิทซ์ไฟลง ภาพที่เห็นตรงหน้าคือภาพพิมพ์รูปถ่ายของเขาทั้งคู่ ตั้งแต่สมัยเอ๊าะๆ จนถึงปัจจุบัน เรียงรายอยู่ท่ามกลางแสงเทียน คุณป้าได้แต่ยิ้มและมองไปทีละภาพ พาให้ความทรงจำๆ เก่าๆ หวนกลับมา แล้วมือเหี่ยวๆ ของคุณลุงก็ยื่นดอกไม้มาให้ คุณป้าบ่นคุณลุงไปหนึ่งประโยคก่อนจะกอดคุณลุง ปิดท้ายด้วยขอความ “นานแค่ไหน ไม่เคยจืดจาง” และประโยคเด่นในคลิปโฆษณาดังกล่าวของลุงเฟี้ยว “ความรักก็เหมือนนาฬิกาทราย นานวันทรายก็หมดไปเรื่อยๆ จะไปยากอะไรก็แค่เติมเม็ดทรายใหม่ๆ ลงไป ก่อนลุงกับป้าจะสวีทกันไม่ไหว”

คลิปวีดีโอ Viral ตัวของบทเป็นสิ่งสำคัญ ถ้ามีโจทย์มาให้ ทำตามโจทย์ แต่ถ้าไม่มีโจทย์มาให้ สิ่งที่คิดตอนนั้น คือวัตถุดิบที่เรามีในมือ ถ้ารอในเรื่องของแรงบันดาลใจ คงรอไม่ได้ และที่สำคัญคลิปวิดีโอที่ทำขึ้น ต้องทำให้คนจดจำ เกิดความประทับใจ พวกเราสองคน เป็นเพียงนักศึกษา ฝีมือยังไม่ถึงขั้นมืออาชีพ ทุกงานที่พวกเรารังสรรค์ เกิดมาจากความรัก รักในงานที่ทำ “คลิปลุงเฟี้ยวที่สาวๆ ใจละลาย” มีคนชื่นชม และได้รับเสียงสะท้อนกลับมามากมาย ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ทั้งสองกล่าวทิ้งท้าย

ทางด้าน “ผู้รับบทลุงสุดเฟี้ยว” ลุงต๋อย นายนฤพันธิ์ จิตยุติ เล่าว่า เรื่องราวที่นักศึกษาทั้งสองคนนำไปถ่ายทอด เป็นเรื่องราวที่สร้างความประทับใจให้ตนเองและภรรยา นางวิภาดา จิตยุติ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการในการถ่ายทอด พูดได้ว่า “โดนใจ” สะท้อนเรื่องราวของความรัก ตนเองอาศัยอยู่หอพักที่ มทร.ธัญบุรี มากว่า 14 ปี ได้เห็นชีวิตของนักศึกษา ซึ่งอยากให้นักศึกษาวัยรุ่น คิด ก่อนลงมือทำ อยากให้ไตร่ตรองเกี่ยวกับความรัก รู้จักคำว่า “อภัย” คำสั้นๆ คำเดียว แต่มันสามารถแก้ปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นได้

ซึ่งเมื่อคลิปได้ถูกแชร์ต่อในสังคมออนไลน์ และถูกพูดถึง บริษัทโฆษณาต่างๆ ได้ทำการติดต่อเข้ามามากมาย ผู้ที่สนใจ ติดต่อให้น้องๆ ช่วยทำโฆษณา, MV ได้ ในราคานักศึกษา ติดต่อได้ที่ น้องยอร์ช โทร. 0800707615 ใครที่ยังไม่ได้เข้าไปชม คลิปลุงเฟี้ยวที่สาวๆ ใจละลาย สามารถเข้าไปชมได้ทาง http://www.youtube.com/watch?v=UXmpA0Brh2A

 

ชลธิชา ศรีอุบล

กองประชาสัมพันธ์ 02-549-4994