คอลัมน์ อินไซด์แคมปัส: ‘ว่านตาลเดี่ยว’ สมุนไพรผิวขาว

สมัยนี้ใคร ๆ ต่างก็อยากมีผิว ขาว ๆ ตัวช่วยให้ผิวขาวดังใจก็มีหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการพึ่งสถาบันเสริมความงามใช้กรดผลไม้จำพวกเอเอชเอ,บีเอชเอ เสียเงินเท่าไหร่ก็ยอมเพื่อแลกกับความขาวของผิวพรรณ บางคนเลือกใช้วิธีกินกลูตาไธโอนแล้วเห็นผล แต่ยังเป็นที่กังขาถึงความปลอดภัย ดังนั้นคงดีไม่น้อยถ้าเราสามารถมีวิธี ที่ทำให้ผิวขาวได้อย่างปลอดภัยและ ไม่แพง…

ดร.กรวินท์วิชญ์ บุญพิสุทธินันท์ อาจารย์ประจำวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า ปลายปี 2555 ที่ผ่านมา ทีมนักศึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนไทยได้ลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ค้นหาพืชสมุนไพรเพื่อทำการวิจัย จนกระทั่งค้นพบ “ว่านตาลเดี่ยว” ซึ่งมีคุณสมบัติลดเอนไซม์ไทโรซิเนส(Tyrosinase)ในผิวหนัง ซึ่งเอนไซม์ที่ว่านี้เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดเม็ดเมลานีน (Me lanin) สีดำบนผิว ดังนั้นเมื่อกำจัดเม็ดสีดำได้ก็จะคงเหลือแต่ฟีโอเมลานีน(Pheomelanin) ซึ่งเป็นเม็ดเมลานีนสีขาว หรือสรุปง่าย ๆ คือช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นนั่นเอง ซึ่งกระบวนการวิจัยทั้งหมดที่ทำให้ทราบถึงคุณสมบัติของว่านชนิดนี้ ได้ถูกถ่ายทอดสู่นักศึกษาผ่านวิธีการปฏิบัติจริง ทั้งนี้เพื่อให้นักศึกษาสามารถต่อยอดการวิจัยพืชสมุนไพรชนิดอื่น ๆ ที่ยังไม่มีการค้นพบหรือยังขาดข้อมูลวิชาการได้ต่อไป

“อย่างไรก็ตามการทดสอบฤทธิ์ ของว่านตาลเดี่ยวมีจุดน่าสนใจอย่างมาก เนื่องจากค่าที่ได้มีฤทธิ์เทียบเคียงกับการ ใช้วิตามินซีหรือเอเอชเอ และเมื่อนำสารสกัดว่านตาลเดี่ยวไปผ่านกระบวนการกักเก็บในรูปของนีโอโซมโดยใช้นาโนเทคโนโลยีเพื่อทำให้สารสกัดมีอนุภาคเล็กลงนั้น พบว่าฤทธิ์ของสารจากว่านตาลเดี่ยวมีค่าสูงกว่า

วิตามินซี ประมาณร้อยละ 20 ในขณะที่การปลูกว่านชนิดนี้สามารถทำได้ง่าย ไม่ต้องดูแลรักษา อีกทั้งยังเป็นพืชที่ขึ้นได้ทุกพื้นที่ในไทย ดังนั้น จึงโดดเด่นในแง่ของต้นทุนและกำลังการผลิตอีกด้วย”

ด้าน “ธนาธิป รักแก้ว” หรือ แน็ค “กิตติยา สุทธิพรม” หรือ เรย์ และ “เกวลิน ยะถาคาร” หรือ

ส้ม กลุ่มนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ ในฐานะสมาชิกโครงการ นักวิจัยรุ่นเยาว์ของวิทยาลัยการแพทย์ แผนไทย ซึ่งเป็นผู้ร่วมทีมวิจัยที่นำผลงาน วิจัย “ว่านตาลเดี่ยว” ไปเผยแพร่จนได้ รับรางวัลเหรียญเงิน ในการประกวด Novel research and innovation competition 2013 จัดโดย University Sains Malaysia (USM) กล่าวว่า ว่านตาลเดี่ยวไม่ใช่พืชสมุนไพรชนิดใหม่ เดิมทีชาวบ้านทั่วไปใช้ว่านตาลเดี่ยว ไปบดผสมน้ำพอกหน้าเพื่อทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส เพียงแต่ที่ผ่านมายังไม่มีการนำ มาศึกษาวิจัยและพัฒนาอย่างเป็นระบบ จาก จุดนี้ทำให้กลุ่มของตนเชื่อว่าประเทศไทย ยังคงมีพืชสมุนไพรอีกหลายอย่างที่สามารถสร้างประโยชน์และใช้เป็นยาได้ เพียงแต่หลายคนอาจจะยังมองข้ามหรือไม่ให้ความสำคัญเพียงพอ

“ตอนนี้กระแสเรื่องผิวขาวกำลังมาแรง ดังนั้นคุณประโยชน์ที่ครบครันของ “ว่านตาลเดี่ยว” น่าจะช่วยให้ผู้คนหันมาสนใจพืชสมุนไพรได้อีกครั้ง”

ยุคก่อนหน้านี้ไม่นาน “มะหาด” เป็นพืชสมุนไพรยืนต้นที่ได้ชื่อว่ามีคุณสมบัติทำให้ผิวสาวขาวขึ้น ดังนั้นในยุคต่อไปนี้คงต้องยกหน้าที่ให้กับ “ว่านตาลเดี่ยว” ซึ่งปัจจุบันถูกจดสิทธิบัตรไว้ในนามวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี ดังนั้น หากผู้สนใจผลิตภัณฑ์หรืออยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2592-1999.