สบู่เอ็นพีนาโน (ซิลค์ทัช) “ผิวนุ่ม เนียน ใส ดุจใยไหม” ไร้สารเคมีผลงานวิจัยคนไทย

จากการทดลองใช้ “สบู่เอ็นพีนาโน (ซิลค์ทัช)” ของกลุ่มทดลองใช้ 1-2 สัปดาห์ พบว่า เมื่อใช้สบู่ ทำให้ผิวนุ่ม เนียม ใส ดุจใยไหม สรรพคุณดีอย่างนี้ แถมปลอดภัยไร้สารเคมี ฝีมือการวิจัยและผลิตขึ้นจากความร่วมมือของ ผศ.ดร.อภิชาติ สนธิสมบัติ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมสิ่งทอและนักวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี และ ผศ.นิพนธ์ วงษ์พานิช อดีตอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ ม.ราชภัฎนครสวรรค์ จากนักวิจัย 2 ศาสตร์โดยมีรากฐานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บวกกับความเอาใจใส่ และความห่วงใยต่อผู้บริโภคทำให้เกิด สบู่เอ็นพีนาโน (ซิลค์ทัช)

ผศ.ดร.อภิชาติ สนธิสมบัติ เล่าว่า เนื่องมาจากตนเองและทีมงานวิจัย ประกอบด้วย ผศ.ดร.สมนึก สังข์หนู , ดร.สิงห์โต สกุลเขมฤทัย และผู้ช่วยนักวิจัยประกอบด้วย คุณปิยะพงษ์ อัศวศุภฤกษ์ และคุณชิโนทัย พรหมหิตาทร ได้รับทุนวิจัยเรื่อง “การผลิตอนุภาคนาโนเซริซิน และไฟโบรอิน เพื่อนำไปใช้ในการตกแต่งบนเสื้อผ้ากีฬา” จากสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ กระทรวงอุตสาหกรรม และได้คว้ารางวัลเหรียญทอง จากงานนวัตกรรมนานาชาติ ปี พ.ศ. 2552 (Seoul International Invention Fair 2009 (SIIF2009)) ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ โดยอนุภาคนาโน/ไมโครไฟโบรอินและเซริซิน เรียกง่ายๆ ว่า อนุภาคนาโน/ไมโครซิลค์ มีสมบัติที่เด่นหลายประการ คือ เป็นอนุภาคที่ละเอียด (อนุภาคเล็กที่สุดมีขนาดเท่ากับ 800 นาโนเมตร) มากกว่าสารในท้องตลาด คุณสมบัติสามารถแทรกซึมเข้าไปในผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว เมื่อนำมาสัมผัสกับผิวหนังจะทำให้เกิดการสมานแผล แผลจากสิว และรอยแผลเป็นให้จางลง นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ผิวหนังผู้ใช้ชุ่มชื้นตลอดวัน

ทางด้าน ผศ.นิพนธ์ วงษ์พานิช เล่าว่า เมื่อ 4 ปีตอนที่ยังเป็นอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฎนครสวรรค์ มีความสนใจด้านสมุนไพร และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เนื่องจากมีญาติพี่น้องที่ได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมี เครื่องสำอาง ทำให้เจ็บป่วย หรือผิวหนังมีการพุพองขึ้น และจากการสังเกตเมื่อสอนนักศึกษา พบว่านักศึกษา หรือคนไทยทั่วไปมักจะนิยมซื้อเครื่องสำอางจากต่างประเทศ ซึ่งมีราคาค่อนข้างแพง ประกอบกับการเป็นนักวิทยาศาสตร์ชอบประดิษฐ์คิดค้น จึงได้ริเริ่มจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตภัณฑ์สมุนไพรบ้านอาจารย์ เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2553 โดยการรวบรวมญาติพี่น้องมาร่วมกันทำผลิตภัณฑ์ด้านความสวยความงาม จากคุณสมบัติของผงไหมนาโน/ไมโครซิลค์ จึงได้นำมาเป็นส่วนผสมในการผลิต จึงเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ “สบู่เอ็นพีนาโน (ซิลค์ทัช)” เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของกลุ่ม ซึ่งเมื่อนำผงไหมนาโน/ไมโครซิลค์ ผลิตสบู่ ทำให้สบู่มีความบริสุทธิ์สูงมาก อีกทั้งมีลักษณะเป็นผงละเอียด สามารถละลายน้ำได้ดี และสามารถใช้ในอัตราส่วนที่คงที่สม่ำเสมอ ทำให้สบู่ตัวใหม่นี้มีความสม่ำเสมอ ส่งผลให้ผู้ใช้ผิวชุ่มชื้น ผิวเนียนเรียบ ผิวกระจ่างใสมากขึ้น เมื่อสบู่โดนน้ำจะไม่นิ่ม เนื่องจากนักวิจัยมีกรรมวิธีในการผสมอนุภาคนาโน/ไมโครซิลค์ให้รวมตัวเป็นเนื้อเดียวกัน ดังนั้นผู้ใช้ไม่ต้องกังวลว่า เมื่อใช้ไปแล้วเหลือก้อนเล็กๆ จะใช้ไม่ได้ผล เมื่อใช้สบู่ 1-2 สัปดาห์ จึงพบความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจน จากการสัมผัส และจากผู้พบเห็นผู้ใช้สบู่เอ็นพีนาโน (ซิลค์ทัช) อีกทั้งช่วยลดข้อศอกและเข่าด้าน สมกับสโลแกนที่ว่า “ผิวนุ่ม เนียน ใส ดุจใยไหม” ราคาย่อมเยา ปราศจากสารพิษ

โดย ““สบู่เอ็นพีนาโน (ซิลค์ทัช)” ได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องสำอางกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่ามีความสะอาด บริสุทธิ์ ปราศจากสารเคมีทำให้ผิวขาว และมีคุณภาพที่ดี ผู้ที่สนใจติดต่อสอบถามผลิตภัณฑ์ได้ที่ ผศ.ดร.อภิชาติ สนธิสมบัติ โทร. 0 2549 3666 หรือสนใจทดลอง/สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่ ผศ.นิพนธ์ วงษ์พานิช โทร. 0897074449. ราคาก้อนละ 90 บาท

ชลธิชา ศรีอุบล

กองประชาสัมพันธ์ 02-549-4994