รับน้องดื่มน้ำบอระเพ็ดสานสายใยมทร.ธัญบุรี

วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ไอเดียแหวก รุ่นพี่รับน้องด้วยการดื่มน้ำบอระเพ็ด สาบานผูกสัมพันธ์พี่น้อง

รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยมีนโยบายส่งเสริมการทำกิจกรรมนักศึกษาหลากหลายรูปแบบ เหมาะเป็นการฝึกให้นักศึกษาได้รู้จักการทำงานเป็นทีม มีความคิดสร้างสรรค์ และพัฒนารูปแบบกิจกรรมหลากหลาย โดยเน้นให้เข้ากับบริบทของแต่ละคณะและวิทยาลัยต่างๆ ในสังกัด โดยไม่ใช้ความรุนแรงและละเมิดสิทธิส่วนบุคคล สำหรับกิจกรรมนักศึกษาที่ตนขอชื่นชมอีกกิจกรรมหนึ่งคือ การดื่มน้ำบอระเพ็ดสาบานผูกสัมพันธ์พี่น้องของวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย

นายนัฐพงษ์ พูนพิพัฒน์มงคล นายกสโมสรนักศึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย เล่าว่า การดื่มน้ำบอระเพ็ด เป็นประเพณีรับน้องที่สืบทอดกันมา 15 ปี แฝงไว้ด้วยแง่คิด ซึ่งน้ำบอระเพ็ดที่ต้มเป็นสูตรจากรุ่นพี่ 2 สายรหัส โดยในการต้มจะมีการผสมฝางลงไปด้วย ทำให้น้ำของบอระเพ็ดมีสีแดง

ความหมายที่แฝงไว้ในการดื่มน้ำบอระเพ็ดคือ รสขมเปรียบเทียบได้กับการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ซึ่งช่วงแรกๆ จะต้องมีการปรับตัว มีอุปสรรค แต่เมื่ออยู่ไปนานๆ จะสามารถปรับตัวได้ หลังจากดื่มน้ำบอระเพ็ดเข้าไปแล้วจะดื่มน้ำเกลือตาม ซึ่งทางศาสตร์สมุนไพร น้ำเกลือจะเข้าไปตัดรสชาติ ทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น ไม่ขมปาก

ส่วนฝางที่ผสมลงไป ทำให้น้ำเป็นสีแดงคล้ายสีเลือดของรุ่นพี่และรุ่นน้องที่ได้รวมกันดื่มน้ำสาบานความเป็นพี่น้องกัน ซึ่งในกิจกรรมในครั้งนี้มีรุ่นพี่ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันเข้าร่วมกิจกรรม นอกจากนี้บอระเพ็ดยังมีสรรพคุณทางยา รากถอนพิษไข้ ต้นลดไข้เช่นเดียวกับราก บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร ปรับสมดุลในร่างกาย

นางสาวขวัญชนก ศรีกระจ่าง นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาแพทย์แผนไทยประยุกต์ วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย เล่าว่า รู้สึกอบอุ่นและภูมิใจที่ได้เข้ามาศึกษาที่นี่ กิจกรรมจึงเน้นไปที่ตัวของรุ่นพี่และรุ่นน้องที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมด้วยกัน ในการดื่มน้ำบอระเพ็ดสาบาน น้ำสมุนไพรไทยที่ต้มขึ้นมีสรรพคุณทางยา สอดแทรกความคิดดีๆ ในการเตือนสติให้กับรุ่นน้อง

นางสาวพัชราภรณ์ ทรงรัมย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาสุขภาพความงามและสปา เล่าว่า ความรู้สึกที่ได้ดื่มน้ำบอระเพ็ด ขมมาก แต่พอได้ดื่มน้ำเกลือตามลงไป รสขมก็หายไป หลังจากดื่มน้ำบอระเพ็ด เพื่อนๆ ทานข้าวได้มากขึ้น เหมือนที่รุ่นพี่บอกสรรพคุณว่าดื่มแล้วจะเจริญอาหาร เจริญอาหารจริงๆ ข้าว 1 กล่องไม่พอ ต้องขออีกกล่อง วิธีการรับน้องในครั้งนี้ประทับใจรุ่นพี่และอาจารย์ที่ให้การต้อนรับในการเข้าบ้านหลังนี้

นายธีรัช ยิ้มย่อง นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาสุขภาพความงามและสปา กล่าวเสริมว่า กิจกรรมการรับน้องถือว่าแปลกใหม่ เป็นครั้งแรกที่ได้ดื่มน้ำบอระเพ็ด ขมดี แต่ดื่มน้ำเกลือเข้าไปก็หายขม ได้ดื่มพร้อมกับเพื่อนและรุ่นพี่ ทั้งรุ่นพี่ที่กำลังเรียนอยู่และจบไปแล้ว สัญญาแล้วว่าจะสำเร็จการศึกษาพร้อมกัน.