ว.แพทย์แผนไทยดื่มบอระเพ็ด”น้ำสาบานน้อง-พี่” สัญญาใจ “ขมแต่ดี”

ว.แพทย์แผนไทยดื่มบอระเพ็ด“น้ำสาบานน้อง-พี่”

สมกับเป็น “วิทยาลัยแพทย์แผนไทย” ซะจริงจริ๊ง

ก็จะอะไรกันเสียอีกที่ทำให้ “นายว้าก” ต้องอุทานเสียง“สูงปรี๊ด” ซะขนาดนี้ ถ้าไม่ใช่กิจกรรม “ดื่มน้ำบอระเพ็ดสาบานผูกสัมพันธ์ฉันน้อง-พี่” ที่บรรดาวัยโจ๋ วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้ร่วมแรงร่วมใจกันจัดขึ้น โดยการนำเอาสมุนไพรที่จะต้องใช้ในการเรียนมาประยุกต์ใช้กับกิจกรรมรับน้องใหม่

กิจกรรมขมแต่ดีที่แสดงออกถึงความรัก และความอบอุ่นระหว่างรุ่นพี่กับเฟรชชี่ใหม่แบบนี้ เขามีที่มาที่ไปอย่างไร “นายว้าก” ไม่พลาดที่จะไปเจ๊าะแจ๊ะถามหัวเรือใหญ่อย่าง รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดี มทร. ธัญบุรี ซึ่งได้สาธยายว่า “มหาวิทยาลัยฯ มีนโยบายส่งเสริมการทำกิจกรรมของนักศึกษาที่หลากหลายรูปแบบตามความเหมาะสมเพื่อเป็นการฝึกให้นักศึกษาได้รู้จักการทำงานเป็นทีม มีความคิดสร้างสรรค์ และพัฒนารูปแบบกิจกรรมหลากหลายโดยเน้นให้เข้ากับบริบทของแต่ละคณะ และวิทยาลัยฯ ในสังกัด โดยไม่ใช้ความรุนแรงและละเมิดสิทธิส่วนบุคคล กิจกรรมการดื่มน้ำบอระเพ็ด สาบานผูกสัมพันธ์ฉันน้อง-พี่ ของวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย ก็ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่สร้างสรรค์ และสอดรับกับบริบทของวิทยาลัยได้เป็นอย่างดี”

หันไปฟังเสียงหนุ่มๆสาวๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมกันบ้าง เริ่มจาก “อ๊อฟ” นัฐพงษ์ พูนพิพัฒน์มงคล นายกสโมสรนักศึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย เล่าว่า “การดื่มน้ำบอระเพ็ด สาบานผูกสัมพันธ์ฉันน้อง-พี่ เป็นประเพณีของชาววิทยาลัยการแพทย์แผนไทยที่ได้สืบทอดกันมา 15 ปีแล้ว โดยแฝงไว้ด้วยแง่คิดที่ดี เพราะน้ำบอระเพ็ดที่ต้มเป็นสูตรสายรหัสจากรุ่นพี่ 2 สายรหัส คือ สายรหัสที่ต้ม “โกฏฐาสยาวาตา” และ “สหัสรังสี” จากที่มีทั้งหมด 32 สายรหัส โดยในการต้มจะมีการผสมฝางลงไปด้วย ทำให้น้ำของบอระเพ็ดมีสีแดง ซึ่งความหมายที่แฝงไว้ใน การดื่มน้ำบอระเพ็ดที่ขมเข้าไป เปรียบเหมือนกับการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยฯที่ช่วงแรกๆจะต้องมีการปรับตัวมีอุปสรรค แต่เมื่ออยู่ไปนานจะปรับตัวได้ โดยหลังจากดื่มน้ำบอระเพ็ดเข้าไปแล้วจะดื่มน้ำเกลือตาม ซึ่งทางศาสตร์สมุนไพร น้ำเกลือจะเข้าไปตัดรสชาติ ทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น ไม่ขมปาก ส่วนฝางที่ผสมลงไปทำให้น้ำเป็นสีแดง คล้ายสีเลือดของรุ่นพี่และรุ่นน้องที่ได้รวมกันดื่มน้ำสาบานความเป็นพี่น้องกัน ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้มีรุ่นพี่ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันเข้าร่วมด้วย นอกจากนี้ บอระเพ็ดยังมีสรรพคุณทางยา รากและต้นลดไข้ได้ ทั้งรากยังช่วยบำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร ปรับสมดุลในร่างกาย”

ขณะที่สาวผิวสีน้ำผึ้ง “ของขวัญ” ขวัญชนก ศรีกระจ่าง ปี 2 สาขาแพทย์แผนไทยประยุกต์ บอกว่า “กิจกรรมการรับน้องของวิทยาลัยการแพทย์แผนไทยต้องการให้รุ่นน้องที่เข้ามาศึกษาที่นี่ รู้สึกอบอุ่น สุขใจ และภูมิใจที่ได้เข้ามาศึกษา กิจกรรมจึงเน้นไปที่ตัวของรุ่นพี่และรุ่นน้องที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมด้วยกันในการดื่มน้ำบอระเพ็ดสาบาน น้ำสมุนไพรไทยที่ต้มขึ้นมีสรรพคุณทางยา สอดแทรกความคิดดีๆ ในการเตือนสติให้กับรุ่นน้อง และเมื่อยามท้อแท้จะได้คิดถึงน้ำบอระเพ็ดนี้”

“เป่าโอ” พัชราภรณ์ ทรงรัมย์ เฟรชชี่สาวดีกรีดาววิทยาลัยการแพทย์แผนไทย ปีการศึกษา 2556 สาขาสุขภาพความงามและสปา ส่งเสียงใสๆ มาร่วมแจมว่า “ความรู้สึกที่ได้ดื่มน้ำบอระเพ็ดขมมาก แต่พอดื่มน้ำเกลือตามลงไปรสขมก็หายไป หลังจากดื่มน้ำบอระเพ็ดเพื่อนๆ ทานข้าวได้มากขึ้นเหมือนที่รุ่นพี่บอกสรรพคุณ ว่าดื่มแล้วจะเจริญอาหาร รู้สึกประทับใจกับการรับน้องในครั้งนี้ ประทับใจรุ่นพี่และอาจารย์ที่ให้การต้อนรับในการเข้าบ้านหลังนี้”

ปิดท้ายที่เดือนวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย ปีการศึกษา 2556 “ซัน” ธีรัช ยิ้มย่อง เฟรชชี่หนุ่มสาขาสุขภาพความงามและสปา ที่ร่วมแจมว่า “สุขภาพความงามทุกวันนี้ได้รับความสนใจมากขึ้น ผลิตภัณฑ์เสริมความงามมีมากมาย ที่ผมเลือกเรียนสาขานี้ เพราะต้องการรู้ว่าครีมที่ตนเองใช้มีสารอะไรอยู่บ้าง บวกกับที่บ้านมีธุรกิจทางด้านความงาม กิจกรรมการรับน้องที่ได้ร่วม ถือว่าเป็นกิจกรรมที่แปลกใหม่ เป็นครั้งแรกที่ได้ดื่มน้ำบอระเพ็ดพร้อมกับเพื่อนและรุ่นพี่ ที่สำคัญได้สัญญากันว่าจะสำเร็จการศึกษาพร้อมกัน”

นานๆทีจะเจอกิจกรรมรับน้องใหม่ที่สร้างสรรค์แถมออกแนวเจ๋งๆ ฮิพๆ ที่นอกจากจะสะท้อนถึงความผูกความรักความสามัคคีระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้อง แล้ว ยังสอดรับกับบริบทมีการนำเอาศาสตร์ของสมุนไพรเข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรมได้เป็นอย่างดี งานนี้ “นายว้าก” เลยต้องขอปรบมือเป็นกำลังใจให้ดังๆ กันไปเลย

เอ้า…บรรดารุ่นพี่คนไหนที่ยังมีใจฝักใฝ่จะรับน้องด้วยความรุนแรงกันอยู่ ดูไว้เป็นตัวอย่างซะ

อย่างน้อยจะสะกิดหัวจิตหัวใจให้ได้คิดทำสิ่งดีๆที่สร้างสรรค์กันเสียที…!!!นายว้าก/รายงาน