ศิลปินรุ่นใหม่ใช้ปากกาไฮเทคแทนดินสอ

เจมาร์ท ร่วมกับ อะโดนิท เปิดเวทีสร้างสรรค์เทคโนโลยีกับงานศิลปะ ประกวดวาดภาพบนไอแพด หัวข้อ “ชีวิตกับเทคโนโลยี”

บริษัท เจนเนอเรชั่น เอส จำกัด ผู้จัด จำหน่ายอะโดนิท (Adonit) ปากกาสไตลัสไฮเทค สำหรับผู้ที่ชอบขีดเขียน ร่วมกับ บริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาศิลปินไทย สร้างงานศิลป์ผ่านการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยประกวดวาดภาพบนไอแพด ในหัวข้อ Adonit by Jaymart “ชีวิตกับเทคโนโลยี” มีกติกาง่าย ๆ ใครวาดก็ได้ ใช้อะไรวาดก็ได้ ณ บริเวณ Jaymart Shop ชั้น 4 สยามพารากอน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

นายสรศักดิ์ วงศ์ชินศรีสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจนเนอเรชั่นเอส จำกัด กล่าวว่า เห็นพัฒนาการของเทคโนโลยีในการสร้างสรรค์งานศิลปะมากมาย แต่ศิลปินกลุ่มนี้ไม่มีเวทีในการแสดงผลงานของตนเอง เพื่อช่วยสนับสนุนงานศิลปะแนวใหม่ภายใต้หัวข้อ “ชีวิตกับเทคโนโลยี” และแนะนำให้คนรุ่นใหม่มองเห็นแนวทางในการต่อยอดสร้างสรรค์งานศิลป์ให้เข้า กับยุคสมัย

อะโดนิท (Adonit) เป็นปากกาสไตลัสไฮเทค มีจุดเด่นสำคัญคือ มีความแม่นยำในการกดและเขียน น้ำหนักที่พอดีในการจับ ขนาดด้ามปากกามีขนาดใกล้เคียงกับปากกาหรือดินสอทั่วไป และที่หัวของสไตลัสจะมีดีไซน์เฉพาะตัว คือมีแป้นพลาสติกใสติดอยู่ ซึ่ง จะช่วยให้การใช้งานมีความแม่นยำมากขึ้น สามารถสร้างสรรค์ผลงาน หรือทำเอกสารต่าง ๆ ได้ ในช่วง 6 เดือนผ่านมา ขายปากกาอะโดนิทได้ถึง 10 ล้านบาท

สำหรับงานการประกวดวาดภาพบน ไอแพด ในหัวข้อ Adonit by Jaymart “ชีวิตกับเทคโนโลยี” จัดให้มีเวิร์กช็อปสาธิต การวาดรูปบนไอแพด จากอาจารย์มหาวิทยาลัยศรีปทุม ประจำภาควิชาดิจิตอลมีเดีย และสมพล รุ่งพาณิชย์ (คุณแหลม) นักร้องนำจากวง 25 Hours มาร่วมเป็นกรรมการตัดสิน

ผลการแข่งขันวันเดียวจบ ปรากฏว่า ชนะเลิศอันดับ 1 อานนท์ เนยสูงเนิน อายุ 27 ปี จบจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ปัจจุบันทำงานด้านกราฟิก รางวัลที่ 2 พิณวัฒน์ ศรีสุรินทร์ อายุ 23 ปี จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ทำงานด้านกราฟิกดีไซน์ รางวัลที่ 3 สมพล ชื่นสุวรรณ อายุ 27 ปี จบจากวิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันเป็นครูสอนวิชาศิลปะ

ทั้งนี้ โครงการจัดงานประกวดอะโดนิท จะยังมีจัดแข่งขันอย่างต่อเนื่องไปตามสถานศึกษาต่าง ๆ ต่อไปอีก เพื่อคัดเลือกผู้ชนะมาแข่งขันกันในระดับประเทศช่วงปลายปี 2556 นี้อีกครั้ง.