คอลัมน์ เลาะรั้วมหาวิทยาลัย: กนกวรรณ ตันสาร นายกองค์การนศ.มทร.ธัญบุรี

“ไม่รู้ เป็นไงหัวใจมันชอบทำงานกิจกรรม พยายามแบ่งเวลาไม่ให้กระทบการเรียนอยู่ แต่ไม่ได้เรียนเก่งอะไรมากมาย พยายามทำให้ดีที่สุด แต่เวลาทำกิจกรรมทีไร มันมีความสุขที่สุดในชีวิตเลย คือรู้เลยว่านี่แหละตัวเรา ใช่เลย ต้องแบบนี้ ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับผู้บริหาร ทำงานร่วมกับเพื่อนๆ ได้เรียนรู้อะไรมากมายหลายอย่างที่สามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปใช้ในการทำ งานจริงได้ในชีวิต เพราะบางอย่างหาไม่ได้ในห้องเรียน การเรียนอย่างเดียวบางทีมันไม่ใช่ คำตอบบางอย่างต้องเกิดจาการเรียนรู้และลงมือทำ และกิจกรรมนั่นคือคำตอบ” กนกวรรณ  ตันสาร หรือ “เมย์เจอร์” นักศึกษาปีที่ 4 สาขาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ นายกองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าว

เจอร์ เล่าว่า ชื่อเล่นๆ ของเธอตั้งแต่เกิด ที่มีคำนำหน้าว่า “เมย์” ตามด้วยเจอร์ เพิ่งจะมีตอนที่เรียน มทร.ธัญบุรี เหตุผลหลายอย่าง จะได้จำง่าย มีชื่อซ้ำหลายคน เลยกลายเป็นเก๋ไปเลย บางทีอาจจะกลายเพี้ยนเป็น “เพ้อเจอร์” ไปก็มีแล้วแต่เพื่อนๆ จะกรุณา เจอร์ทำกิจกรรมตั้งแต่เรียนมัธยมต่อเนื่องมาปี 1 และเรื่อยๆ มาเพราะเหตุผลเดียวคือ “ชอบ” และทำแล้วมีความสุข งานแรกที่ทำในฐานะ “นายกองค์การนักศึกษา” คือจัดขบวนบายศรีสู่ขวัญ “กรอสายใยบัว” ต้อนรับนักศึกษาใหม่ประจำปีการศึกษา 2556 เข้าสู่บ้านราชมงคลธัญบุรี ด้วยความอบอุ่น โดยพิธีบายศรีสู่ขวัญ “กรอสายใยบัว” ราชมงคลสืบสานวัฒนธรรมประเพณีสู่ขวัญบายศรี ตามวิถีชาวมอญ ได้ทำสืบทอดมาจาก รุ่นสู่รุ่น  พิธีบายศรีสู่ขวัญได้ถือปฏิบัติมานาน เป็นการเรียกขวัญให้มาอยู่กับตัว  การแสดงความชื่นชมยินดีและปลอบใจให้แก่นักศึกษาใหม่ทุกคน รูปแบบของขบวนบายศรีได้นำเอาศิลปะชาวมอญ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของเมืองปทุมธานี  โครงการบายศรีสู่ขวัญต้อนรับน้องใหม่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีถือ เป็นวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงาม เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ ให้แก่นักศึกษาใหม่ ส่งผลให้เกิดความรู้สึกรักและความภาคูมิใจ ที่ได้เข้ามาศึกษาและเป็นนักศึกษา เป็นส่วนหนึ่งของสถาบันอันทรงคุณค่าแห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ขบวนบายศรีประกอบด้วย ส่วนที่ 1 ขบวนอัญเชิญตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ส่วนที่ 2 เสลี่ยงอัญเชิญองค์เทพ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำมหาวิทยาลัย ส่วนที่ 3 ขบวนกรอสายใยบัว ประกอบด้วย สายสิญจน์ โดยการเชิญจากดาวจากทั้งหมด 10 คณะ 1 วิทยาลัย เสลี่ยงอัญเชิญต้นบายศรีสู่ขวัญ ประดิษฐ์ด้วยนักศึกษา สาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์  คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ริ้วขบวนธงตะขาบ 11 ธง ซึ่งธงตะขาบ 11 ธง ตามวิถีชาวมอญ โดยมีอาจารย์ชินกร ไกรลาศ  ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง  (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปีพุทธศักราช 2541 หลังจากนั้นผู้บริหาร คณาจารย์ เป็นผู้ผูกข้อมือให้แก่นักศึกษาใหม่ เรียกขวัญและเป็นการต้อนรับนักศึกษาใหม่เข้าบ้านราชมงคลธัญบุรี

ทำเอาน้องๆ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ประทับใจที่ได้เข้าร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ  “กรอสายใยบัว” กันถ้วนหน้า ส่วนนายก ก็หน้าบานเป็นจานเชิงเลยทีเดียว