100 ปีชาตกาล “หลวงปู่ทิม” ร่วมทำบุญสร้างกุศลวัดพระขาว

โดยท่านพระครูฯได้เล่าให้ฟังว่าหลวงปู่ทิมเป็นพระที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัยเจริญกรรมฐานอยู่เป็นนิจ ปลงอสุภกรรมฐาน พิจารณาความตายเป็นอารมณ์และเป็นศิษย์หลวงพ่อสังข์ วัดน้ำเต้า หลวงพ่อจง วัดหน้าต่าง และหลวงพ่อสดวัดปากน้ำ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีชาวบ้านให้ความเคารพนับถือเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าจะมรณภาพไปแล้วก็ตามที

ท่านเจ้าอาวาสยังได้เล่าต่อถึงพระเครื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หลวงปู่ทิมท่านได้ปลุกเสกว่าวัตถุมงคลของหลวงปู่ทิมอตฺตสนฺโตนั้นมีมากมาย ซึ่งเริ่มปลุกเสกมาตั้งแต่ปี 2504 เป็นต้นมา โดยวัตถุมงคลที่ลือชื่อและมีผู้คนหาบูชากันมากคือชานหมาก ที่คายจากของหลวงปู่ไว้แจกให้กับลูกศิษย์,เหรียญรูปเหมือนรุ่นชนะจนปี 2540  ในวาระครบ 7 รอบ84 ปี และพระขุนแผนยอดขุนพลแห่งบางบาลรุ่นเนื้อผง เนื้อชานหมาก เนื้อว่าน โดยวัตถุมงคลทั้งหมดเชื่อว่าช่วยในเรื่องของเมตตาค้าขายและแคล้วคลาด

“และในวาระพิเศษครบ 100 ปีแห่งชาตกาลหลวงปู่ทิม อตฺตสนฺโต ทางวัดพระขาวจึงได้จัดทำวัตถุมงคลรุ่นเศรษฐี100ปี โดยแบ่งเป็นเหรียญอาร์มหลังบรมครูเนื้อทองคำ, เนื้อสามกษัตริย์, เนื้อเงิน, เนื้อทองแดง, เนื้อเงินลงยาแดง, ลงยาน้ำเงิน, ลงยาเขียว, เหรียญใบเสมาหลังยันต์ 9 ยอด เนื้อทองคำ,เนื้อเงิน, เนื้อผงพุทธคุณ, เนื้อทองเหลือง, เนื้อเงินลงยาแดง, เนื้อเงินลงยาน้ำเงิน, เนื้อเงินลงยาเขียวพระนาคปรกมะขาม และพระขุนแผนจิ๋ว รวมถึง รูปหล่อเหมือนหลวงปู่ทิมโดยมีเกจิอาจารย์ดังสายอยุธยาร่วมปลุกเสก เช่น หลวงพ่อเพิ่ม หลวงพ่อเอียดหลวงพ่อหวน เป็นต้น

“หลวงพี่หม่อง” ยังได้พูดถึงแหล่งเรียนรู้ของวัดที่มีคนมาศึกษาเรียนรู้จำนวนมากอยู่เป็นประจำว่าภายในวัดมีแหล่งเรียนรู้อยู่ 2 แห่งคือ มณฑปลายรดน้ำ อัตตสันตมหาเถราจารย์ ที่ทาง ผศ.บัณฑิตอินทร์คง หัวหน้าสาขาวิชาศิลปะไทยภาควิชาทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นผู้ออกแบบและเขียนลายรดน้ำภายในมณฑปหลังนี้ร่วมกับนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ของสาขาและศิษย์เก่าที่จบการศึกษาไปแล้วจำนวน 13 คนในการร่วมสร้างงานศิลปะชิ้นนี้ ซึ่งมณฑปสร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง ภายในแบ่งออกเป็น 5 ห้องกั้นด้วยฝาลูกฟัก เพดานประดับด้วยไม้แกะสลักปิดทองรูปดอกบัวแบบต่างๆรูปทรงของมณฑปมองจากภายนอกเป็นศิลปะสมัยอยุธยาแบบประยุกต์สังเกตได้จากการทำมุขประเจิดและสันหลังคาวางบราลี ภายในมณฑปเขียนภาพลายรดน้ำเป็นศิลปะสมัยอยุธยา ซึ่งในยุคนั้นศิลปะลายรดน้ำถือว่าเจริญถึงจุดสูงสุดและมีความสวยงามมาก มีภาพภายในเขียนหลายเรื่อง อาทิ ภาพเรื่องภูมิจักรวาลโดยเสนอความคิดเรื่องแผ่นดินธรรมราชา มีธรรมะในพระพุทธศาสนาเป็นเครื่องกล่อมเกลาจิตใจให้อยู่เย็นเป็นสุข ในภาพยังได้แฝงคติเรื่องพระมหากษัตริย์ในมหาจักรวาลภาพพุทธประวัติภาพทศชาติ ภาพมารผจญภาพไตรภูมิ ภาพธุดงค์ 13 ภาพอสุภะ10 ภาพ วิปัสสนาญาณ ภาพมงคล 108 ภาพปริษนาธรรม ภาพคุณของพระรัตนตรัยภาพทวารบาล ในรูปแบบต่าง ๆ ที่ไม่ซ้ำกันลายรดน้ำเป็นจิตรกรรมไทยที่มีความหมายความงามทรงคุณค่า ในปัจจุบันเริ่มหาที่ชมได้ยากไม่เป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่ เนื่องด้วยสาเหตุหลายประการ กรรมวิธีการทำงานที่ยากซับซ้อน ใช้ระยะเวลาในการทำนาน

และแหล่งเรียนรู้อีกแห่งคือ เรือนไทยลายกำมะลอ เป็นเรือนไทยภาคกลาง ภายในเขียนลายกำมะลอเรื่องไตรภูมิเพื่อเป็นสิ่งคู่กับมณฑปลายรดน้ำอัตตสันตมหาเถราจารย์ อันเป็นที่ประดิษฐานสรีระสังขารหลวงปู่ทิม การออกแบบลวดลายบนเรือนไทยกำมะลอใช้แนวคิดศิลปะแบบราชนิยม อันเป็นงานศิลปกรรมที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 ทรงโปรดให้สร้างขึ้นตามวัดในสมัยนั้นลวดลายประกอบเรือนไทยลายกำมะลอเป็นลวดลายไทยประดิษฐ์ เช่น ลายดอกพุดตาน ลายดอกไม้ต่างๆ ลายเครือเถาลายกรวยเชิง เป็นต้น ชั้นบนเรือนไทยลายกำมะลอประดิษฐานรูปเหมือนแทนองค์จริงหลวงปู่ทิมเพื่อให้สาธุชนมาปิดทองไหว้พระสักการะขอพรทุกวัน

นอกจากนี้ ถาวรวัตถุศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดพระขาวยังมีอีกหลายอย่าง เช่นพระประจำวัน สำหรับไว้สรงน้ำตักบาตรเป็นพระพุทธรูปทำจากหินทรายแกะสลัก, พระโพธิสัตว์กวนอิมซึ่งเชื่อว่าใครกราบไหว้จะทำให้ชีวิตดีขึ้นมีความสุขกายสบายใจ สมหวังปรารถนาในทุกสิ่งพร้อมทั้งเสี่ยงเซียมซีดูโชคชะตาชีวิต,พระแม่โพสพเป็นเทพรักษาต้นข้าวและไร่-สวนผู้ประทานความอุดมสมบูรณ์พูนสุข เป็นเทพธิดาแห่งเกษตรกรรมบูชาให้ดีแล้วจะเกิดโชคลาภ, แม่นางกวักเมื่อบูชาแล้วจะทำมาค้าขายเรียกเงินเรียกทองมิได้ขาด และพญาเต่าเรือนจะนำโชคเสริมบารมีให้สำเร็จในกิจการต่างๆทั้งปวง กิจการค้ารุ่งเรืองก้าวหน้า

อย่างไรก็ตาม หากญาติโยมสนใจในวัตถุมงคลของวัดพระขาวก็สามารถเดินทางไปเช่าบูชาได้หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร.0-3530-8555

‘จบไปแล้วหนึ่งตอนกับเรื่องราวของหลวงปู่ทิม อตฺตสนฺโต เกจิชื่อดังแห่งเมืองกรุงเก่าที่พุทธศาสนิกชนให้การเคารพนับถือมากองค์หนึ่ง ในเรื่องของการเป็นพระนักปฏิบัติ นักพัฒนาโดยเฉพาะเรื่องของวัตถุมงคลต่างๆของท่านลือชื่อเป็นหนึ่งไม่มีสอง ฉบับที่แล้วเราได้นำผู้อ่านไปทำความรู้จักกับวัดพระขาว และบางเรื่องบางตอนของประวัติหลวงปู่ทิมผ่านการถ่ายทอดโดย “พระครูสังฆภารวิจิตร” หรือที่รู้จักกันในนามของ “หลวงพี่หม่อง