ก้านเห็ดหอมเหลือทิ้งอุดมด้วยสารอาหาร

โดยปกติแล้วเวลานำเห็ดหอมมาประกอบอาหารจะนิยมนำเอาส่วนที่เป็นหมวกของเห็ดมาทำอาหาร โดยตัดส่วนที่เป็นก้านเห็ดออก เพราะไม่นิยมนำมาประกอบอาหาร ทำให้มีก้านเห็ดหอมที่ถูกตัดทิ้งอย่างน่าเสียดาย นั่นเพราะก้านเห็ดหอมล้วนอุดมด้วยโปรตีนและธาตุอาหารมากมาย

ด้วยเหตุนี้เอง น.ส.จารุณี ชาญชัยพิทักษ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้นำเอาก้านเห็ดหอมเหลือทิ้งมาประกอบเป็นอาหารสำหรับเป็นอาหารว่างขบเคี้ยว ที่ทั้งถูกปากและอุดมไปด้วยสารอาหารทางโภชนาการ

น.ส.จารุณีเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้ไปฝึกงานที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พบว่าแผนกที่ทำอาหารของโรงพยาบาลนั้น ในแต่ละวันจะมีก้านเห็ดหอมที่ต้องทิ้งมากมาย จึงคิดว่าถ้าสามารถนำก้านเห็ดหอมเหล่านี้มาทำประโยชน์ก็คงจะดีไม่น้อย จากนั้นจึงได้ทำการคิดค้นสูตรอาหารที่จะนำเอาก้านเห็ดหอมมาทำอาหาร จนสุดท้ายก็สามารถคิดค้นสูตรการทำขนมขบเคี้ยว (สแน็ก) เป็นผลสำเร็จ ซึ่งสแน็กจากก้านเห็ดหอมนี้นอกจากจะให้รสชาติที่ถูกปากเหมาะสมจะเป็นของว่างแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารจากเห็ด ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเห็ดเป็นแหล่งโปรตีนและประกอบไปด้วยเส้นใย คาร์โบไฮเดรตอีกด้วย

หลายคนอาจจะพบว่าในท้องตลาด หรือก่อนหน้านี้จะมีการนำก้านเห็ดหอมมาปรุงอาหารประเภทอื่น อย่างข้าวเกรียบ ซึ่งตนไม่ได้นำก้านเห็ดหอมมาทำเป็นข้าวเกรียบ เพราะต้องการที่จะใช้ก้านเห็ดหอมเป็นส่วนผสมหลัก

และให้ผู้ที่รับประทานได้รับสารอาหารจากเห็ดหอมมากที่สุด ซึ่งการทำข้าวเกรียบนั้นจะต่างกันตรงที่ข้าวเกรียบจะมีส่วนผสมของแป้งในสัดส่วนที่มาก ทำให้ต้องลดสัดส่วนการใช้ก้านเห็ดหอม ด้วยเหตุนี้จึงเลือกทำสแน็กที่สามารถใช้ก้านเห็ดหอมเป็นส่วนผสมหลัก

ส่วนวิธีการทำ เริ่มจากส่วนผสมที่ต้องเตรียมคือ 1.ก้านเห็ดหอม 2.แป้งข้าวเหนียว 3.รากผักชี 4.กระเทียม 5.พริกไทย 6.ซีอิ๊ว 7.น้ำตาลทราย

นำก้านเห็ดหอมไปต้มให้สุกแล้วนำมาปั่นไม่ต้องละเอียดมากนัก จากนั้นก็โขลกรากผักชี พริกไทย นำไปผสมเข้ากับก้านเห็ดหอมที่ปั่นไว้แล้ว นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมคลึงให้เข้ากันจนได้ที่ ซึ่งจะมีปริมาณ 50 กรัม นำไปคลึงเป็นแผ่นลงในถุงพลาสติกขนาด 6 คูณ 9 นิ้ว วัดจากปากถุง 2 เซนติเมตร คลึงให้เต็มกับพื้นที่ถุงจะได้ความหนาพอดี นำไปนึ่ง 10 นาที ต่อด้วยอบที่อุณหภูมิ 60-70 องศาเซลเซียส 2 ชั่วโมง นำออกมาตัดเป็นชิ้นๆ นำชิ้นสแน็กที่ตัดแล้วเข้าไปอบอีก 3 ชั่วโมง ก็เอาออกมาทอดในน้ำมันอ่อนๆ จะได้อาหารว่างที่แสนอร่อย

โครงการคิดค้นสูตรการทำสแน็กจากก้านเห็ดหอมนี้ ได้ ผศ.สิวลี ไทยถาวร เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาตลอดโครงการ ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-9817-9175 เจ้าของผลงานยินดีให้ข้อมูลการผลิตอย่างเต็มที่.