นายกฯ ฝรั่งเศสรุก ลงทุนในไทย

โพสต์ทูเดย์ -นายกฯ ฝรั่งเศสนำทัพนักธุรกิจ 120 คน เยือนไทย พร้อมหาลู่ทางขายแอร์บัส

นายฌอง-มาร์ค เอโรต์นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐฝรั่งเศส นำทัพนักธุรกิจฝรั่งเศส120 คน จาก 40 บริษัทขนาดใหญ่ ในกลุ่มธุรกิจก่อสร้างวิศวกรรม พลังงานทดแทน มาเยือนไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 4-5 ก.พ.นี้ ขณะที่ฝรั่งเศสก็ต้องการทำการค้ากับไทยเช่นเดียวกัน ทั้งเครื่องบินแอร์บัสและดาวเทียม

นายศรัณย์ เจริญสุวรรณอธิบดีกรมยุโรป เปิดเผยว่า การเดินทางมาไทยครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าฝรั่งเศสสนใจที่จะมาทำการค้ากับไทยเต็มที่ โดยเมื่อเดือน ก.ค. 2555 น.ส.ยิ่งลักษณ์ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไปเยือนฝรั่งเศสได้เชิญชวนนักธุรกิจฝรั่งเศสเข้ามาลงทุนในไทยในโครงสร้างพื้นฐาน เช่น รถไฟรถไฟฟ้า หัวจักรรถไฟ รวมถึงการบริหารจัดการน้ำ

ทั้งนี้ ปัจจุบันฝรั่งเศสมีการลงทุนในไทยเป็นอันดับ 8 เมื่อเทียบกับประเทศในภูมิภาคยุโรปและมีมูลค่าการค้ารวมระหว่างไทยและฝรั่งเศสเดือน ม.ค.-พ.ย.2555 เท่ากับ 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

โดยเบื้องต้นนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสจะเดินทางมาถึงไทยในวันที่ 4 ก.พ. และวันที่ 5 ก.พ.จะกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส และมุมมองธุรกิจระหว่างฝรั่งเศสอาเซียน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นจะเปิดการสัมมนาส่งเสริมการดำเนินธุรกิจไทย-ฝรั่งเศส โดยเชิญภาคเอกชนของไทยเข้าร่วม เช่นบริษัท ซีพี และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ

จากนั้นจะเข้าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและเป็นสักขีพยานลงนามความร่วมมือ 5 ฉบับ คือ 1.ความตกลงด้านการป้องกันประเทศ2.หนังสือแสดงเจตจำนงร่วมมือด้านการศึกษา 3.บันทึกข้อตกลงโครงการความร่วมมือผลิตวัคซีนรวมป้องกันโรคคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน-ตับอักเสบบี 4.ความร่วมมือด้านการวิจัย 5.บันทึกความเข้าใจระหว่างกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกับกลุ่มสถาบัน