บริจาคเลือดส่งท้ายปี 1 ความดีของพวกเรา ชาว มทร.ธัญบุรี

  

เทศกาลปีใหม่ เป็นช่วงของการฉลอง จากสถิติเทศกาลในช่วงนี้ เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดเนื่องจากเป็นช่วงหยุดยาว เพื่อเตรียมความพร้อมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางสภานักศึกษา องค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้จัดโครงการ “บริจาคเลือดส่งท้ายปี 1 ความดีของพวกเรา ชาว มทร.ธัญบุรี” ขึ้น เพื่อเป็นการเตรียมเลือดสำรองไว้ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ ดังนั้นนักศึกษาจึงได้รวมตัวกันจัดโครงการขึ้น จูงมือกันไปบริจาคเลือด ณ ศูนย์บริการโลหิต สภากาชาดไทย

“วุธ” นายนันทวุธ นามบุศย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 (หลักสูตรต่อเนื่อง) สาขาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ รองประธานสภานักศึกษา มทร.ธัญบุรี เล่าว่า “โครงการบริจาคเลือดส่งท้ายปี 1 ความดีของพวกเราชาว มทร.ธัญบุรี” ทางสภานักศึกษา องค์การนักศึกษา มทร.ธัญบุรี ได้จัดโครงการขึ้นมาเนื่องจาก ในช่วงปีใหม่ เป็นช่วงหยุดยาว ซึ่งจะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ทางสภากาชาดไทยต้องการเลือดจำนวนมาก จึงอยากที่จะจัดโครงการนี้ขึ้นมา เป็นการทำความดีในช่วงส่งท้ายปี ต้อนรับสิ่งดีๆ ให้กับชีวิต “การบริจาคเลือด” เป็นสิ่งที่ดีทั้งผู้ให้และผู้รับ ผู้รับ สามารถต่อชีวิตให้กับเขา ส่วนผู้ให้ ได้บุญ และที่สำคัญส่งผลต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น “สำหรับในปีที่ผ่านสิ่งที่ไม่ดีก็ทิ้งไว้ แต่ถ้าสิ่งไหนดี นำมาใช้ในปีที่จะมาถึง อีก 3 เดือน มาบริจาคเลือดใหม่กันอีกนะครับ”

“กวาง” นางสาวเสาวนีย์ คำนิล นักศึกษาชั้นปีที่ 2 (หลักสูตรต่อเนื่อง) สาขาการบัญชี คณะบริหารธุรกิจ เล่าว่า ได้ยินข่าวว่าทางสภากาชาดไทยต้องการเลือดผ่าน facebook ซึ่งตนเองเคยคิดที่จะบริจาคหลายครั้ง แต่เมื่อมาบริจาคเลือดร่างกายไม่พร้อม คุณหมอแนะนำให้กลับไปทานผักเยอะๆ ซึ่งได้ปฏิบัติตาม เมื่อทางมหาวิทยาลัยฯ มีโครงการจึงเข้าร่วมกับทางมหาวิทยาลัยฯ ซึ่งครั้งนี้สามารถบริจาคเลือดได้ ดีใจ เนื่องจากเป็นครั้งแรก “เลือดของเรา สามารถนำไปช่วยชีวิตของคนที่ต้องการเลือดได้” ช่วงปีใหม่อุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อย อยากให้ทุกคนที่สัญจรบนท้องถนนมีน้ำใจให้แก่กัน อย่างน้อยก็สามารถช่วยลดอุบัติเหตุลงได้

“กร” นายณัฐกร รุ่งเรือง นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เล่าว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 15 ที่บริจาคเลือด แต่เป็นครั้งแรกที่มาบริจาคที่ศูนย์รับบริการโลหิต สภากาชาดไทย การบริจาคเลือดเป็นการทำบุญ ช่วงปีใหม่ที่จะมาถึงอุบัติเหตุเกิดขึ้นมา ถ้าทางสภากาชาดไทยมีเลือดสำรองไว้ อย่างน้อยจะได้ช่วยชีวิตผู้ประสบอุบัติเหตุได้ “ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นคนรักษา แต่เป็นคนให้เลือดซึ่งถือเป็นการให้ชีวิตของอีกชีวิตหนึ่ง” บริจาคเลือดทำให้ร่างกายได้เปลี่ยนถ่ายเลือด ในร่างกายได้สร้างเลือดใหม่ “โชคดีที่ได้บริจาคเลือด ทำให้ร่างกายแข็งแรง”

“ณี” นางสาวปรัชญาณี จันทร์ศรีนวล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ เล่าว่า สำหรับผู้บริจาคเลือด 3 เดือน จะสามารถบริจาคเลือดได้ในครั้งต่อไป บวกกับจำนวนของคนที่บริจาคมีจำนวนน้อยลง อาจส่งผลให้สภากาชาดไทยขาดเลือด ดังนั้นเมื่อทางมหาวิทยาลัยฯ จัดโครงการขึ้น จึงอยากเข้ามามีส่วนรวม เนื่องจากอีกไม่กี่วันจะถึงวันปีใหม่ เป็นช่วงที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดอีกช่วงหนึ่ง “ถ้าเรามาบริจาดเลือด เลือดของเราจะสามารถช่วยชีวิตของผู้ประสบอุบัติเหตุได้ อย่างน้อยเพิ่มจำนวนเลือดในคลังเลือด ทำบุญส่งท้ายปี ชีวิตดีๆ เริ่มต้นในปีใหม่”

เช่นเดียวกับ “ฟ้า” นางสาวโชติกา พุ่มรักชาติ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ เล่าว่า ครั้งแรกของการบริจาคเลือด อยากจะบริจาคเลือดเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ คิดว่าการบริจาคเลือดต้องเจ็บ จนวิตกกังวล กลัวจะเป็นลม แต่ที่คิดไว้เป็นสิ่งตรงข้ามกัน ดีใจมากที่ได้ร่วมทำบุญกับทางพี่ๆ ในสาขาและมหาวิทยาลัยฯ “สุขใจที่ได้ให้กับผู้อื่น” ถือเป็นการเริ่มต้นการให้ที่คิดว่ามันคุ้มค่ามากอีกสิ่งหนึ่งในชีวิต “ใครที่อยากบริจาคเลือด เดินเข้ามาบริจาคได้เลย อย่าคิดว่ามีคนบริจาคเยอะแล้ว ถ้ามีคนที่คิดเหมือนกับคุณทั้งประเทศ ผู้ป่วยที่รอรับเลือดจะไม่มีเลือด ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ลองเริ่มต้นช่วงปีใหม่ เป็นการเริ่มต้นปีที่ดีนะค่ะ”

1 ความดีของนักศึกษา มทร.ธัญบุรี ส่งท้ายปี ไอเดียช่วยเหลือผู้อื่น พลังเล็กๆ ที่ผลไม่ได้เล็ก เนื่องจากช่วงปีใหม่ อุบัติเหตุเกิดขึ้นเยอะ ไม่ว่าจะเกิดมาจากปัจจัยใดก็ตาม การเตรียมความพร้อมรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ปรบมือให้กับพลังการให้ของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี

ภาพบรรยากาศ บริจาคโลหิตที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย